Ninh Bình phát lệnh khẩn sơ tán 200.000 dân ngay trong đêm

VOV.VN - Để đảm bảo an toàn cho người dân khi nước sông Hoàng Long dâng cao, UBND tỉnh Ninh Bình đã phát lệnh khẩn di dân ở hai huyện Gia Viễn và Nho Quan

Tối 11/10, ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ký lệnh di dân với một số xã thuộc huyện Nho Quan và Gia Viễn (Ninh Bình) với tổng số hơn 3000 hộ dân và trên 200.000 người. 

ninh binh phat lenh khan so tan 20 van dan ngay trong dem hinh 1
 
Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND huyện Gia Viễn, UBND huyện Nho Quan thông báo với nhân dân vùng phân lũ, xả lũ trên địa bàn và triển khai phương án di dân khi mực nước Sông Hoàng Long tại bến Đế đạt (+4,9m). 

UBND huyện Nho Quan, UBND huyện Gia Viễn phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội di dời dân và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Đảm bảo trước xả tràn phải đưa được toàn bộ nhân dân vùng phân lũ, chậm lũ đến nơi an toàn. 

ninh binh phat lenh khan so tan 20 van dan ngay trong dem hinh 2
 
Chủ tịch tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu UBND huyện Nho Quan, UBND huyện Gia Viễn, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các đơn vị liên quan sẵn sàng các phương án xả tràn khi có lệnh.

Tối cùng ngày, ông Đinh Văn Tiên, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, ông và các lực lượng vẫn tích cực chỉ đạo phòng chống ngập úng tại địa phương. 

“Có 28 xã phải di dân trong đợt mưa lũ này, chúng tôi đang nỗ lực để thực hiện việc đó”, ông Tiên nói.

Theo thông tin trước đó, tỉnh Ninh Bình đã phát đi lệnh “hộ đê toàn tuyến”. Trong chiều 11/10 tỉnh này đã họp khẩn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Hiện tại 38 hồ đập ở huyện Nho Quan đã tràn bờ, vùng nói có nguy cơ sạt lở đất cao.

Tràn Đức Long – Gia Tường (Nho Quan) cũng đã được tính phương án xả tràn để hạ mức nước lũ sông Hoàng Long, tránh vỡ đê.

Nếu xả tràn này, người dân xã Đức Long, Gia Tường, Gia Thủy, Lạc Vân cũng sẽ phải sơ tán.

Tỉnh Ninh Bình đã huy động toàn bộ lực lượng túc trực 24/24h để chống lũ./.

Nguyễn Ngân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x