Nồng độ mặn ở Hậu Giang tăng cao lên mức 15‰ do nắng nóng kéo dài

Nồng độ mặn ở Hậu Giang tăng cao lên mức 15‰ do nắng nóng kéo dài

VOV.VN - Tại tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua độ mặn tăng cao, một số nơi nồng độ mặn đã ở mức 15‰.

Theo kết quả đo mặn của ngành chức năng trong ngày 1/4, tại huyện Long Mỹ, độ mặn ở kênh Mười Thước đã ở mức 15‰, cống Hóc Pó 9,1‰, cống Ba Cô 9,8‰; trên địa bàn thành phố Vị Thanh, độ mặn ở kênh Lầu 14,7‰, kênh Năm 7‰. 

Ngành nông nghiệp tỉnh nhận định, những ngày qua, do nắng nóng kéo dài dẫn đến nước bốc hơi nên độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ, TP Vị Thanh tăng nhanh.

nong do man o hau giang tang cao len muc 15‰ do nang nong keo dai hinh 1
Nồng độ mặn ở Hậu Giang tăng cao lên mức 15‰.

Cùng với đó, lượng nước từ thượng nguồn đổ về theo dòng kênh xáng Xà No sụt giảm, kéo theo mực nước trong các kênh xuống thấp tạo điều kiện cho nước mặn lấn sâu vào nội đồng. Trước tình hình độ mặn đang tăng nhanh trở lại, ngành chức năng tỉnh khuyến cáo các địa phương và người dân cần chủ động thực hiện tốt những biện pháp phòng chống theo kế hoạch; phải kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Ở các huyện Long Mỹ, Vị Thủy và Thành phố Vị Thanh cần theo dõi chặt tình hình xâm nhập mặn đang tăng nhanh theo sông Nước Đục và kênh xáng Xà No... để có biện pháp ứng phó kịp thời. 

Trong thời gian qua, nhờ chủ động thực hiện nhiều biện pháp trong phòng, chống hạn, mặn xâm nhập nên tỉnh Hậu Giang đã sản xuất vụ lúa Đông xuân đạt thắng lợi trên các mặt. Hiện nông dân trong tỉnh đã gieo sạ được hơn 32.000 ha lúa hè thu. Diện tích lúa này đang phát triển tốt./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close