Ông Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM xử lý rác phải bằng công nghệ thông minh

VOV.VN-TP.HCM đang xây dựng đô thị thông minh nên việc xử lý rác cũng phải theo công nghệ thông minh.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 26/11, UBND TP HCM tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt – phát điện. Lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và nhiều nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước dự hội nghị.

nha nuoc chi phai tra phi dich vu trong xu ly rac thai   hinh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các nhà đầu tư 

Hiện nay, mỗi ngày trên địa bàn TP.HCM phát sinh khoảng 8.700 tấn rác sinh hoạt từ các khu dân cư, cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, phương pháp xử lý loại rác này hiện chủ yếu vẫn là chôn lấp.

Theo nhiều chuyên gia, nếu TP.HCM chuyển sang công nghệ đốt rác – phát điện sẽ góp phần giảm nhanh lượng rác thải, chống ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí, tiết kiệm mặt bằng chôn lấp rác và thu được nguồn điện năng không nhỏ.

Hội nghị đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến để đốt chất thải rắn thành điện năng, công nghệ khí hoá lỏng, plasma… được áp dụng trên thế giới và Việt Nam.

Lãnh đạo TP.HCM cũng giới thiệu một số chính sách ưu đãi về thuế đất, giá mua điện, về vốn vay, thuế thu nhập doanh nghiệp… nhằm tiếp nhận được các dự án có công nghệ tiên tiến để đấu thầu công khai, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

nha nuoc chi phai tra phi dich vu trong xu ly rac thai   hinh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham quan các dự án xử lý rác hiện đại 

TP.HCM phấn đấu đến năm 2020 giảm còn 50% và đến năm 2025 giảm còn 20% lượng rác thải sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ chôn lấp.

PC_Article_Middle

Hiện TP.HCM đã có Nhà máy điện rác Gò Cát, sản lượng 2,4 MW, phấn đấu đến năm 2020 có thêm các nhà máy điện rác Tâm Sinh Nghĩa, VietStar, Trisun… Dự kiến đến năm 2030, sản lượng điện rác đạt 200 MW.  

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư TP.HCM cho biết, những công nghệ được giới thiệu tại hội nghị không chỉ xử lý được lượng rác thải sinh hoạt phát sinh mới mà còn có thể xử lý được nhiều loại rác khác.

“Mặc dù TP.HCM và các đô thị khác của Việt Nam thu nhập bình quân theo đầu người trên dưới 2.000 USD nhưng mà hoàn toàn có thể sử dụng những công nghệ tốt nhất của thế giới để giải quyết các vấn đề của thành phố. Lâu nay, chúng ta lo thiếu vốn đầu tư, Hội nghị này đã khẳng định một xu hướng đó là có rất nhiều lĩnh vực Nhà nước không phải đầu tư, Nhà nước chỉ trả phí dịch vụ thôi”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thành phố đang xây dựng đô thị thông minh nên việc xử lý rác cũng phải theo công nghệ thông minh./.

Huy Sơn/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x