Phẫu thuật tim thành công, cứu sống bệnh nhân người nước ngoài

VOV.VN -Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật tim thành công cho bệnh nhân người Campuchia do bị hẹp van hai lá.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật tim chương trình cho bệnh nhân nước ngoài. Theo đó bệnh nhân chủ động đến bệnh viện khám, tầm soát, phát hiện bệnh và tiến hành mổ chủ động.

Trao đổi với VOV, Thạc sĩ, bác sĩ Lâm Việt Triều – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh nhân là ông Vang Veasna (36 tuổi, là kỹ sư người Campuchia sống ở tỉnh Kampot. Sau khi làm các thủ tục nhập cảnh, ông được người nhà đưa vào nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở và đau nặng ngực trái.

Trước khi nhập viện 1 tuần, bệnh nhân cảm thấy mệt và khó thở khi làm việc nhẹ, ho khạc đàm và ho nhiều về đêm không thuyên giảm nên được người nhà đưa sang bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhập viện và điều trị.

phau thuat tim thanh cong cuu song benh nhan nguoi nuoc ngoai hinh 1
Bác sĩ đang kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hẹp van hai lá khít hậu thấp. Sau vài ngày điều trị nội khoa tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định, ê kíp phẫu thuật tim tiến hành mổ thay van 2 lá cơ học và điều trị rung nhĩ bằng sóng cao tần cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày phẫu thuật, đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục, tay chân có thể cử động được. Dự kiến, trong vài ngày tới bệnh nhân sẽ được xuất viện trở về Campuchia.

Bác sĩ Lâm Việt Triều nhận định, nếu bệnh nhân không được điều trị và phẫu thuật kịp thời, thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

“Lâu dài bệnh nhân sẽ chết vì suy tim, vì 2 biến chứng. Thứ nhất là biến chứng tái phát, bởi bệnh nhân đã bị tai biến rồi. Do hẹp van hai lá gây ra tạo thành cục máu đông nếu mình không điều trị hoặc là điều trị không tốt, không mổ thì bệnh nhân sẽ chết do tai biến tái phát. Cuối cùng bệnh nhân sẽ chết trong bệnh cảnh suy tim, là do van bị hẹp lâu dài cơ tim nó bị giãn ra không tống máu đi được”./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.
VOV-left-160x600