Triều cường uy hiếp làng biển Mỹ Quang Nam

Phú Yên: Triều cường uy hiếp làng biển Mỹ Quang Nam

VOV.VN - Liên tiếp 4 ngày qua, triều cường xuất hiện uy hiếp làng biển Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Đến chiều nay (27/12), làng biển Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vẫn cảnh tan hoang sau các đợt triều cường đêm qua. Sau những cơn sóng dữ, những khối kè bê tông sát biển bị vỡ nát.

Tại nhà ông Mang Đức Khả, bờ kè kiên cố trị giá 300 triệu đồng bị sóng biển khoét sâu, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào; còn phía bên trong, nhiều cây cối và khoảnh sân bê tông cũng bị phá huỷ.

trieu cuong uy hiep lang bien my quang nam  hinh 1
Triều cường uy hiếp người dân làng biển Mỹ Quang Nam.

Ông Mang Đức Khả cho biết gia đình mình bị thiệt hại nặng nhất trong đợt triều cường này: "Đợt triều cường lần này rất mạnh, phá vỡ bờ kè. Người dân không còn đủ sức để gia cố nữa. Bà con ở đây sống trong cảnh lo âu, phập phồng".

Triều cường vào ban đêm tầm đến rạng sáng, tạo sóng biển cao hơn 6m nên việc chống đỡ bằng sức người lúc này gần như không thể. Cạnh nhà ông Khả, ngôi nhà kiên cố của ông Lê Lan liên tiếp bị những đợt triều cường liên tiếp uy hiếp trong 4 ngày qua, khiến cả nhà mất ăn mất ngủ.

Ông Lê Lan cho biết: "Những kè trước mặt nhà bị phá hủy khoảng 80-90%. Sáng nay bà con anh em và quân đội đến giúp mọi người vì thiệt hại quá nhiều. Chúng tôi không ngủ được vì sóng đánh cả đêm".
trieu cuong uy hiep lang bien my quang nam  hinh 2
Người dân hỗ trợ nhau đắp bờ bao giảm thiểu thiệt hại.
Theo UBND xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết hiện đã có 5 ngôi nhà của 4 hộ dân thôn Mỹ Quang Nam bị triều triều cường uy hiếp trực tiếp và hàng chục ngôi nhà khác bị sóng lớn đe doạ.
Những ngày qua, các gia đình ở làng biển Mỹ Quang Nam vận động anh em, xóm giềng cùng lực lượng địa phương và chiến sỹ đồn biên phòng An Hải dùng bao cát để gia cố tạm thời các vị trí bị sóng biển xâm thực.
Ông Thái Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho hay, địa phương đã hỗ trợ hàng trăm bao cát, cùng các gia đình để gia cố, chống nước biển xâm thực: "Xã đã chủ động triển khai cho lực lượng dân quân phối hợp với đồn Biên phòng Xuân Hải và thanh niên xung kích dùng bao để hốt đất chất lên. Xã vẫn tiếp tục triển khai các phương án tiếp theo là thông báo cho người dân chủ động để ứng phó".
Cách đây 5 năm, ngành chức năng đã khảo sát thực địa nhưng vẫn chưa triển khai dự án kè biển tại khu vực này. Trong khi chưa xây dựng được kè biển kiên cố thì cần có chủ trương tái định cư cho các hộ ở sát mép sóng, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close