Quảng Ninh, Hải Phòng chuẩn bị phương án ứng phó siêu bão Mangkhut

VOV.VN - Chiều 14/9, Tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng đã họp khẩn để triển khai công tác phòng chống siêu bão Mangkhut dự báo đổ bộ vào ngày 17/9.

PC_Article_AfterShare_1

Ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về ứng phó với siêu bão Mangkhut, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai họp khẩn cấp về công tác phòng chống siêu bão được dự báo là sẽ đổ bộ vào đất liền ngày 17/9. 

quang ninh hai phong chuan bi phuong an ung pho sieu bao mangkhut hinh 1
Siêu bão Mangkhut gây gió mạnh, phạm vi ảnh hưởng lớn, tạo sóng cao tại nhiều vùng biển.

Theo dự báo Quảng Ninh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của siêu bão Mangkhut. Đây là cơn bão rất mạnh, có đường đi ổn định và tốc độ di chuyển nhanh. Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu 14 huyện, thị xã, thành phố khẩn trương có các biện pháp chủ động ứng phó với bão Mangkhut, sẵn sàng kêu gọi tàu bè, di dời dân ở khu vực ven biển và nới có nguy cơ sạt lở cao. Tại một số địa bàn trọng điểm có đê xung yếu như thị xã Quảng Yên, huyện Tiên Yên cần có các phương án đảm bảo an toàn cho mùa màng và di dân khi cần thiết.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho biết: “Yếu tố quan tâm nhất của Quảng Yên đó là tuyến đê Hà Nam đang được nâng cấp, sửa chữa. Và với cường độ bão như thế này chúng tôi phải tính đến phương án di dân và sẽ báo cáo kịp thời với tỉnh khi có tình huống phát sinh đặc biệt là việc triển khai di dân”.           

Hơn 300 du khách du lịch trong đó có hai khách nước ngoài tình nguyện ở lại đảo Cô tô, huyện cũng đã đề nghị các chủ nhà nghỉ, khách sạn đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thực phẩm và có phương án đảm bảo tuyệt đối cho du khách lưu trú trên đảo. Một số địa phương ven biển như thành phố Móng Cái, Cô Tô, Vân Đồn đã bắt đầu thông báo và kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú.

Ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết: “Thành phố đã triển khai theo tinh thần đây là cơn bão siêu mạnh với những rủi ro lớn. Đến thời điểm này đã có hơn 1.000 tàu thuyền khai thác thủy sản được kêu gọi về bờ; 400 bè hoạt đông trên sông biên giới, căn cứ vào tình hình thực tế sẽ cho dừng hoạt động. Hơn 350 lồng bè đã được gia cố, hơn 200 bè nuôi trồng thủy sản đã được gia cố đảm bảo an toàn. Trên địa bàn có hơn 800 nhà yếu thành phố đã có phương án di dời đến nơi cao ráo, nhà văn hóa, trường học, doanh trại quân đội hoặc các nhà kiên cố ở gần nhất”.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương thực hiện cao điểm việc chuẩn bị các phương án sẵn sàng chống bão trong 2 ngày cuối tuần. Trước mắt, lệnh cấm biển sẽ được thực hiện với các tuyến đảo, các hộ dân sinh sống ở lồng bè và di dân ở những khu vực bãi thải, ven sông, suối, những nơi có nguy cơ sạt lở cao dứt khoát thực hiện trước 17h ngày 16/9: 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Hậu nói: “ Quảng Ninh được dự báo là một trọng điểm. Vì vậy công tác tập trung chỉ đạo cần đẩy nhanh. Bắt đầu từ ngày mai, thứ 7, chủ nhật phải trực. Riêng một số địa bàn trọng điểm thì bí thư, chủ tịch không thể vắng mặt được. Quan điểm phát huy lực lượng tại chỗ vẫn là quan trọng như quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ. Với quyết tâm không để xảy ra thiệt hại về người, giảm thiệt hại tối đa về tài sản”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuối giờ chiều 14/9, thành phố Hải Phòng cũng  tổ chức cuộc họp khẩn cấp đề ra các phương án, giải pháp phòng chống siêu bão Mangkhut.

Ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo các quận huyện ven biển, các sở, ngành liên quan kiểm đếm và kêu gọi tất cả các tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi trú tránh an toàn trước khi bão đổ bộ. Hiện, Hải Phòng có 34.000 ha lúa; trong đó 20% diện tích lúa vừa trổ, diện tích còn lại đang làm đòng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố cùng các địa phương chủ động bơm tiêu nước, gia cố đê điều, triển khai các biện pháp bảo vệ lúa và hoa màu cho người dân. Các quận, huyện chủ động hạ mực nước đệm trong đồng; chuẩn bị phương án di dân; chằng chống các công trình công cộng; kiểm tra công tác phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ” tại các xã, các phường. Ủy ban nhân dân thành phố và các quận huyện tạm dừng tất cả các cuộc họp trong những ngày sắp tới để tập trung phòng chống bão.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Về khu vực dân cư, nếu bão đổ bộ vào thì di chuyển 17 nghìn hộ dân ra khỏi các vùng nguy hiểm ngoài đê cũng như các tòa nhà chung cư xuống cấp… Đối với khách du lịch nước ngoài đến thành phố HP từ hôm qua đã di chuyển bớt, hiện tại còn hơn 100 khách, sẽ thực hiện di chuyển khách vào vùng an toàn. Riêng cơn bão này, ngoài việc cấm biển, thành phố HP có dự kiến kế hoạch cấm xe máy di chuyển qua một số cầu như: cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, cầu Bính…”./.

Vũ Miền - Thanh Nga/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds