Rùng mình cách phá thai thủ công của thầy lang khiến sản phụ tử vong

VOV.VN -Theo biên bản, bà Thanh đã đưa vào tử cung sản phụ 1 ống dẫn tiểu và cho uống nước lá rau ngót để giúp sản phụ phá thai và thu phí 1.700.000 đồng

Ngày 26/3, thông tin từ Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu, Nghệ An  cho biết: Hiện UBND huyện Quỳ Châu đã ra quyết định xử phạt hành chính với bà Đinh Thị Thanh (SN 1966, trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) 50 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

rung minh cach pha thai thu cong cua thay lang khien san phu tu vong hinh 1

Nhờ thầy lang bản phá thai, một thai phụ tử vong (ảnh minh họa).

Theo đó, sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo Trung tâm Y tế, Phòng y tế huyện, trung tâm dân số và công an vào cuộc để làm rõ vấn đề. Qua kiểm tra, xác định do bà Thanh đã sử dụng ống thông tiểu đặt dụng cụ này vào cổ tử cung chị Kh. dẫn đến sự việc đau lòng nói trên.

Cụ thể, biên bản sự việc nêu rõ: Khoảng 8h ngày 12/3, bà Thanh có phá thai cho chị Kh tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay (ống dẫn tiểu, không bơm nước, không bơm hơi), sau khi đặt xong cho chị Kh uống nước lá rau ngót và cho về nhà mẹ đẻ để nghỉ. Bà Thanh cũng đến tại nhà để theo dõi.

Đến khoảng 4h ngày 13/3 chị Kh kêu đau bụng, sau đó thai ra ngoài. Bà Thanh trở về nhà và thu của gia đình sản phụ này số tiền 1.700.000 đồng.

Ông Đặng Tân Minh – GĐ Trung tâm y tế huyện Qùy Châu cho biết: Sau khi sự việc trên xảy ra, Sở Y tế đã chỉ đạo và thành lập đoàn chuyên môn vào cuộc điều tra làm rõ. Về phía Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cũng đã có báo cáo gửi cấp trên trong đó nội dung nêu rõ: việc bà Thanh dùng ống thông tiểu đẩy vào tử cung để phá thai là có thật; Bà Thanh cũng chỉ mới học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp chứng chỉ nào liên quan đến việc hành nghề y và học cách phá thai từ bà mẹ của mình trước đây. Về nguyên nhân tử vong của sản phụ là có liên quan đến trực tiếp hoặc nguyên nhân cụ thể cái chết là gì thì chúng tôi cũng không đủ điều kiện để kết luận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, chị Vi Thị Kh. (SN 1986, trú bản Đôm 2, xã Châu Phong) đã có chồng và 2 đứa con. Tuy nhiên, do bị lỡ kế hoạch dẫn đến mang thai tháng thứ 4. Vì hoàn cảnh gia đình, không muốn sinh thêm, sau đó chị Kh. đã đến nhờ bà Đinh Thị Thanh sống tại bản Ban 2 cùng xã để phá thai.

Tại đây, bà Thanh đã giúp chị Kh phá thai bằng phương pháp thủ công. Sau đó chị Kh. được gia đình đưa về nhà. Không lâu sau đó chị Kh. thấy đau. Sáng 15/3, người nhà phát hiện ra chị Vi Thị Kh. đã chết một nửa người.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quá hốt hoảng, người nhà đưa chị Kh. ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để được thăm khám. Do tiên lượng xấu nên nạn nhân được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Tây Bắc, tại TX Thái Hòa để chữa trị. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, thì chị Kh. đã tử vong.

Hiện vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳ Châu tiếp tục điều tra làm rõ về cái chết của sản phụ Kh./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds