Sau lũ, nhiều người dân Cà Là Pá ở Điện Biên trở nên trắng tay

VOV.VN -Lũ dữ đi qua khiến nhiều nơi ở Điện Biên trở nên tan hoang. Cuộc sống của người dân hiện tại đã dần ổn định do sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng.

PC_Article_AfterShare_1

Trận mưa lũ diễn ra rạng sáng 25/6 vừa qua đã khiến huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên chịu nhiều thiệt hại nặng. Đặc biệt lũ quét khiến hàng chục hộ gia đình tại bản Cà Là Pá, xã Leng Sun Sìn bị ngập lụt nhà, cuốn trôi nhà, hư hại nhiều tài sản.

nhieu nguoi dan ca la pa o dien bien tro nen trang tay sau lu hinh 1

Hiện chính quyền địa phương đang tập trung lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Hiện chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của huyện Mường Nhé và tỉnh Điện Biên cùng cộng đồng, các nhà hảo tâm trong cả nước đang chung tay giúp đỡ người dân nơi đây khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

Nhà cửa, tài sản trôi theo cơn lũ...

Cà Là Pá là bản hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của trận mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện Mường Nhé rạng sáng 25/6 vừa qua. Toàn bản có 30 gia đình bị ngập lụt nhà, trong đó có một hộ bị lũ cuốn trôi mất nhà. Cây cầu treo duy nhất nối bản với QL4H cũng đã bị mưa lũ cuốn trôi khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong đi lại.

Ngồi thất thần trên nền đất cũ của căn nhà vừa bị lũ cuốn trôi, ông Sùng A Sía, người dân bản Cà Là Pá vẫn nhớ như in khoảnh khắc dòng nước lũ hung dữ đẩy bay căn nhà bao năm cất công xây dựng.

nhieu nguoi dan ca la pa o dien bien tro nen trang tay sau lu hinh 2

Nhanh chóng khắc phục nhà cửa, ổn định chỗ ở cho người dân được đặt lên hàng đầu.

Đây là trận lũ lớn nhất ông từng chứng kiến trong đời và cũng là trận lũ để lại hậu quả nặng nề nhất đối gia đình ông và cả bản. Khi dòng nước lũ cuồn cuộc đổ về ông cũng chỉ kịp hô hoán mọi người trong gia đình chạy ngay ra ngoài lên chỗ cao.

“Tầm 4 giờ thì ôi giồi nước to lên rồi mới bảo trẻ con chạy đi đi, không được rồi. Tầm 4 giờ 30 phút là nhà tôi trôi đi không còn gì. Thế là mình cũng sợ chứ thế là mình bảo thôi không cần lấy đồ gì nữa, đi đi, không cần. Đây không phải người làm mà trời làm, mưa to thế thì mình làm được cái gì”, ông Sùng A Sía nhớ lại.

Sau trận lũ này, nhiều hộ gia đình trong bản đã trở nên trắng tay, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Cũng may không có thiệt hại về người, nhưng những ám ảnh về sự tàn khốc của thiên nhiên thì vẫn đeo đẳng trong tâm trí họ suốt những ngày vừa qua.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Vừ A Lứ, người dân bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé kể lại: “Đất sạt xuống nhà mình từ lúc 1 giờ đêm, lúc đấy vợ con mình đang ngủ. Gia đình dậy luôn và thấy nhà hỏng hết, phải ra ở ngoài”.

Ngay sau khi nhận được thông tin về những thiệt hại nặng của người dân do mưa lũ gây ra, chính quyền huyện Mường Nhé đã tập trung mọi lực lượng tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã khẩn trương giúp người dân cứu lại những tài sản còn sót lại.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

nhieu nguoi dan ca la pa o dien bien tro nen trang tay sau lu hinh 3

Các đoàn từ thiện đã có mặt kịp thời hỗ trợ lương thực, quần áo ấm cho người dân.

Bên cạnh việc hỗ trợ lương thực, quần áo ấm cho các hộ dân trên địa bàn, khẩn trương khắc phục lại nhà cửa, sớm giúp người dân có chỗ ở an toàn. Nhiều đoàn từ thiện trong cả nước khi biết thông tin cũng đã có mặt kịp thời để hỗ trợ bà con nơi đây về nhu yếu phẩm, các vật dụng đảm bảo sinh hoạt và sản xuất trong thời gian tới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bầu bí thương nhau

Trung tá Nguyễn Trung Thành, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, đơn vị quản lý an ninh trật tự địa bàn 2 xã Chung Chải và Leng Su Sìn cho biết, hiện nay thì lũ đã rút, mưa cũng đã không còn ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên hiện nay đơn vị vẫn đang triển khai lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiếp tục giúp bà con trong việc ổn định lại nơi ăn chốn ở, kê kích lại nhà cửa, san ủi lại những phần đất mà bị sạt, hỗ trợ về lương thực, thực phẩm và các trang thiết bị thiết yếu khác để phục vụ cho việc sản xuất và ổn định đời sống.

nhieu nguoi dan ca la pa o dien bien tro nen trang tay sau lu hinh 4
Sách vở giúp các em học sinh có tài liệu để học tập.

Tính đến thời điểm hiện tại, diễn biến của mưa lũ trên địa bàn huyện Mường Nhé đã giảm bớt phức tạp. Tuy nhiên theo chính quyền địa phương xã Leng Su Sìn, đây không phải lần đầu tiên xảy ra những thiệt hại nặng tương tự như vậy.

Do đó tâm lý đại đa số người dân trên địa bàn đều đang rất bất an khi địa điểm sinh sống của họ rất gần với bờ suối Mường Nhé và những nguy cơ diễn ra sạt lở đất, lũ quét vẫn còn hiện diện hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền xã đang tập trung tuyên truyền, vận động các hộ đủ điều kiện của Đề án 79 về nơi ở mới.

Ông Trịnh Duy Đáp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: “Hiện tại chỉ còn 4 hộ ở đầu cầu đang chưa ổn định trở lại, còn các hộ khác cơ bản ổn định rồi. Tâm lý của bà con cũng rất lo sợ đến những mùa lũ sau không biết là như thế nào nên cũng muốn tìm đất mới để ở. Địa phương cũng đang vận động bà con nếu ai đủ tiêu chuẩn đi Đề án 79 thì nên đi và có hướng ổn định vững bền chứ sang năm lại mưa lũ to thế thì chịu”.

Lũ dữ đi qua khiến cả bản Cà Là Pá trở nên tan hoang. Cuộc sống của người dân hiện tại đã dần ổn định do sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng. Tuy nhiên với những nỗi lo thường trực nhìn thấy trước mắt, thì chính quyền huyện Mường Nhé nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung cần sớm tìm ra giải pháp, địa điểm mới giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống, không còn thấp thỏm mỗi khi mùa mưa về./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds