Bát Xát rà soát để di dời dân vùng nguy hiểm sau lũ quét

Sau lũ quét, Bát Xát rà soát để di dời dân vùng nguy hiểm

VOV.VN - Sáng sớm ngày 26/8, lũ quét bất ngờ xuất hiện trên các suối qua địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây thiệt hại về người và tài sản.

Mưa lớn cục bộ về đêm tại các khu vực của huyện đã xuất hiện lũ quét. Thiệt hại tập trung chủ yếu tại các xã Trịnh Tường, Nậm Chạc, A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Dền Sáng và Mường Hum.

bat xat ra soat de di doi dan vung nguy hiem sau lu quet hinh 1

Các lực lượng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm trường hợp mất tích tại

xã Trịnh Tường.

Theo báo cáo có 1 trường hợp bị mất tích, nghi do lũ cuốn là Giàng A Sính, sinh năm 1999, trú tại thôn Nà Lặc, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Các lực lượng chức năng địa phương đã được huy động tối đa để tìm kiếm.

Bên cạnh đó, tổng cộng có 19 nhà dân bị ảnh hưởng, chủ yếu do bị lũ quét tràn qua nhà hay bị đất đá sạt lở làm hư hại. Hàng chục chuồng trại, ao cá và hơn 30 hecta lúa, rau màu của người dân chăn nuôi, canh tác ven sông suối cũng bị ngập úng và bị lũ cuốn trôi.

Đặc biệt, 3 tuyến tỉnh lộ qua địa bàn huyện Bát Xát gồm tỉnh lộ 155, 156, 158 bị ách tắc nhiều điểm do bị lũ quét qua và đất đá vùi lấp. Từ sáng sớm 26/8, Công ty đường bộ 242 đã tập trung máy móc, phối hợp với nhân lực tại chỗ khẩn trương khắc phục. Đến chiều cùng ngày đã giải phóng được nhiều điểm gián đoạn giúp các phương tiện lưu thông.

bat xat ra soat de di doi dan vung nguy hiem sau lu quet hinh 2

Lũ trên sông Hồng qua thành phố Lào Cai lên cao nhất đạt xấp xỉ báo động 2.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết, trước tiên địa phương tập trung chỉ đạo huy động tối đa lực lượng nhằm phối hợp với các Đồn Biên phòng A Mú Sung, Trịnh Tường, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 345, Công an huyện, Công an xã cùng dân quân giúp nhân dân các xã khắc phục nhà cửa, thu dọn đồ đạc và khắc phục hệ thống đường giao thông.

"Quan trọng hơn là chúng tôi đang tiếp tục rà soát tất cả các hộ gia đình trong diện có nguy cơ sạt lở hay sinh sống ven sông ven suối có nguy cơ đối mặt với lũ thì cần lập tức di dời để đảm bảo an toàn”, ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết.

Mưa lớn kéo dài còn khiến lũ trên các tuyến sông lớn tại Lào Cai gồm sông Hồng và sông Chảy dâng cao. Đỉnh lũ tại sông Hồng lúc cao nhất đạt xấp xỉ báo động 2 vào 9h sáng 26/8. Đến thời điểm hiện tại, lượng mưa phổ biến tại các khu vực trong tỉnh đã giảm, lũ trên các sông cũng bắt đầu rút./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close