Sẽ cố gắng giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo kéo dài

Sẽ cố gắng giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo kéo dài

VOV.VN - Các cấp, các ngành cần tăng cường trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ đã tập trung giải quyết dứt điểm 465 trong tổng số 528 vụ khiếu nại tố cáo tồn đọng nhiều năm. Đây là những vụ việc phức tạp, đông người, tiềm ẩn nguy cơ trở thành những điểm nóng về khiếu nại tố cáo. Để giải quyết những vụ việc này đòi hỏi nỗ lực không chỉ của Thanh tra Chính phủ mà còn cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều Bộ, ngành và các địa phương.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ về vấn đề trên.

PV: Thưa ông, 528 vụ khiếu nại tố cáo đều là những vụ việc phức tạp, việc xử lý đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều cấp chính quyền, nhiều Bộ, ngành Trung ương nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Vậy ông có thể đánh giá bước đầu về nguyên nhân và những khó khăn khi giải quyết các vụ việc này ?

Ông Huỳnh Phong Tranh: Hiện nay, có thể nói, người dân khiếu nại về đất đai chiếm đến trên 70%. Chính đất đai là việc rất khó khăn trong quá trình giải quyết. Nguyên nhân thứ nhất là do cơ chế chính sách, chúng ta chưa đầy đủ, chưa hoàn chỉnh, cần tiếp tục bổ sung.

se co gang giai quyet dut diem khieu nai, to cao keo dai hinh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh

Thứ hai là khi chính sách ra sau là có lợi cho người dân hơn, nên người dân thấy thiệt thòi dẫn đến vẫn tiếp tục khiếu kiện. Một số trường hợp do lịch sử để lại, hơn 30 năm, hồ sơ thất lạc, chứng cứ sự việc không còn đầy đủ. Người biết sự việc có khi không còn nên tìm chứng cứ vụ việc để giải quyết thì rất khó.

Thứ ba, trong thời gian dài vừa qua, trách nhiệm của lãnh đạo không đến nơi đến chốn, có hiện tượng đùn đẩy né tránh, giải quyết không hết thẩm quyền, làm người dân bức xúc. Khó khăn thứ 4, một phần là do nhận thức của người dân là không đầy đủ về mặt nghĩa vụ, quyền lợi trong Luật Khiếu nại tố cáo nên người dân có một tỷ lệ sai tương đối nhiều, một phần do kẻ xấu kích động lợi dụng nên kéo đi khiếu nại vượt cấp đông người ở nhiều nơi.

PV: Thưa ông, đến nay việc giải quyết 528 vụ việc khiếu nại tố cáo này đạt kết quả như thế nào?

Ông Huỳnh Phong Tranh: Trong 528 vụ việc thì chúng tôi giải quyết dứt điểm được 465 vụ, đạt gần 90% số vụ việc. Hiện nay, còn 63 vụ việc rất phức tạp, 33 vụ việc thuộc thẩm quyền của các địa phương. 30 vụ việc cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ vì những vụ việc đó vừa phức tạp vừa khó khăn, có những vụ việc Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến rồi nhưng người khiếu nại chưa đồng tình nên chúng tôi cần tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

PV: Thưa ông, trong thời gian tới, để hạn chế những vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, đông người như vậy chúng ta cần những giải pháp gì ?

Ông Huỳnh Phong Tranh: Chúng ta cần tiếp tục bổ sung cơ chế chính sách, đang trình Luật đất đai cho Quốc hội thông qua theo hướng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện vừa qua. Tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Đồng thời thực hiện nghiêm các quyết định có hiệu lực pháp luật và giảm được tình trạng tiếp khiếu cho người dân.

Ngành Thanh tra được Chính phủ giao, cũng như là luật định, là cơ quan quản lý nhà nước về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, chúng tôi tăng cường trách nhiệm hơn nữa, tham mưu tốt hơn cho các cấp ủy, chính quyền, cũng như phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để giảm hẳn khiếu nại kéo dài bức xúc, cũng như đông người của người dân để đảm bảo an toàn xã hội, an ninh chính trị cũng là để giảm bức xúc cho người dân.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN