Sông Đà nuốt nhà ở Hòa Bình: Hà bá mất 15 phút “ăn” trọn căn nhà 4 tầng

VOV.VN -Hiện tượng bất thường bắt đầu từ 2 giờ chiều và đến 7 giờ tối nhà tôi dần dần tuột xuống sông, ít phút sau là cả ngôi nhà biến mất.

PC_Article_AfterShare_1

Khoảng 19h ngày 30/7, liên tiếp 5 ngôi nhà thuộc phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình bị sạt lở, đổ sập xuống sông Đà. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 35 hộ dân xung quanh để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trước diễn biến mưa lũ phức tạp.

Theo một người dân cho biết, khoảng 14h ngày 30/7, hiện tượng nứt nhà đã xuất hiện, sau đó cứ khoảng 15 phút lại xảy ra nứt dài khoảng 5cm.

Chị Vân (tổ 25) là người đầu tiên thông báo cho những hộ xung quanh về hiện tượng bất thường này.

Ngay sau đó các gia đình quanh khu vực bắt đầu ra khỏi nhà. Đến 19 giờ cùng ngày, ngôi nhà của chị Vân hoàn toàn đổ sập xuống dưới sông Đà mang theo nhiều tài sản.

song da nuot nha o hoa binh ha ba mat 15 phut an tron can nha 4 tang hinh 1
Chị Vân kể lại sự việc

“Hiện tượng bất thường bắt đầu từ 2 giờ chiều, cả gia đình phải túc trực liên tục và đến 7 giờ tối nhà tôi dần dần tuột xuống sông, ít phút sau là cả ngôi nhà biến mất. Mọi người nhìn vào bây giờ không còn thấy gì hết, chỉ còn cái cổng sắt màu xanh phía bên ngoài. Mọi năm còn có hiện tượng nứt tường, nền gạch nhưng năm nay diễn biến quá nhanh. Rất may chúng tôi kịp di tản một số tài sản ra ngoài, và không có người ở bên trong lúc căn nhà bị hà bá sông Đà nuốt gọn”, chị Vân kể.

2 ngôi nhà liền kề nhà chị Vân cũng sụt lún, hư hỏng nặng, đặc biệt là hộ kinh doanh hàng cơm của bà Ngà. Một nửa ngôi nhà ven sông sụt nghiêm trọng tới mức, tầng 4 thành tầng 1.

Hiện tại, bước vào cửa hàng cơm của bà Ngà là vết nứt tách đôi ngôi nhà rộng khoảng 1m. Để bước sang “tầng 4” phải đi qua chiếc cầu bắc tạm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Ngà kể: “Khi con trai tôi đang sơn cửa thì phát hiện nhà bị tụt xuống 5cm, đến 6 giờ chiều còn chưa việc gì nhưng chỉ trong 15 phút, cả tòa nhà sụt xuống toàn bộ. Tất cả tài sản trong ngôi nhà đều bị tụt xuống, gia đình chỉ kịp di dời những đồ đạc nhẹ”.

song da nuot nha o hoa binh ha ba mat 15 phut an tron can nha 4 tang hinh 2
Căn nhà bị sụt lún nghiêm trọng

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Ngà chia sẻ thêm: “Tôi sống ở đây từ năm 1980 và chưa bao giờ xảy ra hiện tượng này. Năm ngoái, thủy điện Hòa Bình xả 8 cửa, sau khi đóng cả 8 cửa xả, nước rút thì nhà chỉ bị nứt rạn chút thôi. Nhưng năm nay mới xả và đóng 4 cửa thì nhà đã sụt như vậy”.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh (Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình) cho hay, chính quyền đã tiến hành di dời 35 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, trong đó 5 hộ dân nhà đã bị sạt lở và đổ xuống sông Đà, những hộ còn lại đang có nguy cơ sạt lở. Tại khu vực này không có bờ kè nên đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng vào đêm 30/7. Mặc dù đến sáng 31/7 nước sông Đà đã rút nhưng nguy cơ tiếp tục sạt lở là không tránh khỏi.

“Sự việc rất may không gây thiệt hại về người, chúng tôi đang huy động dân quân ứng trực giúp đỡ người dân di dời tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm", đại diện UBND phường Đồng Tiến cho biết thêm./.

                 

Bình Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds