Ma túy tổng hợp và hiểm họa khôn lường đối với cộng đồng

Sử dụng ma túy tổng hợp gây ảo giác, rối loạn khả năng tình dục

VOV.VN - Ma túy tổng hợp không chỉ hủy hoại sức khỏe, đe dọa tính mạng người nghiện mà còn gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tệ nạn ma túy vẫn diễn biến ngày càng phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất và mức độ ngày càng khó kiểm soát. Không chỉ nghiện các loại ma túy truyền thống như móc phin, cần sa, heroin, nhiều người, nhất là giới trẻ đang tìm đến ma túy tổng hợp và các chất gây nghiện mới như một trào lưu để chứng tỏ “cá tính và độ sành điệu” của bản thân.

Song tác hại và mức độ nguy hiểm mà ma túy tổng hợp gây ra là không thể kiểm soát, nó không chỉ hủy hoại sức khỏe, đe dọa tính mạng người nghiện mà còn gây nguy hiểm cho cộng đồng, khó khăn cho lực lượng chức năng và cơ quan quản lý Nhà nước.

ma tuy tong hop va hiem hoa khon luong doi voi cong dong hinh 1
Người nghiện ma túy tại Trung tâm giáo dục xã hội 

Đến nay, dư luận vẫn chưa quên vụ người em trai do “phê” ma túy tổng hợp đã vào Bệnh viện Xanh pôn (Hà Nội) cắt chân chị gái, rồi nhiều vụ việc tương tự như giết bố đẻ, mẹ vợ, người yêu hay tự cầm dao hành xác, lao đầu vào ô tô, chui xuống ống cống, ngỡ mình là siêu nhân… Đây là những hành động hoang tưởng mà người nghiện mắc phải do ảo giác mà ma túy tổng hợp gây ra.

Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Những năm gần đây, số bệnh nhân đến khám và tư vấn về ma túy tổng hợp và các rối loạn về cảm xúc hành vi do ma túy tổng hợp gây ra tại Viện gia tăng so với thời gian trước và 50% số bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp là những người đã từng sử dụng heroin và các loại chất gây nghiện truyền thống trước đó.

Ma túy tổng hợp có thể làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Do vậy, tỷ lệ người nghiện mắc các rối loạn về tâm thần thường chiếm 15% và hành vi của bệnh nhân là hành vi không thể kiểm soát và có thể tấn công bất cứ ai. Điều trị nghiện ma túy tổng hợp là việc khó khăn, phức tạp, lâu dài, đòi hỏi triển khai đồng bộ các giải pháp y tế, tâm lý, xã hội, pháp luật nhưng kết quả vẫn rất hạn chế.

Bác sỹ Nguyễn Văn Dũng nói: 5 năm trước, lượng bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp đến bệnh viện trong 1 tháng khoảng 10 đến 20 bệnh nhân, nhưng hiện tại chúng tôi có thành lập 1 đơn nguyên điều trị về nghiện thì ma túy tổng hợp chiếm gần 100% trong 22 bệnh nhân hàng ngày/tháng. Khi họ đến với chúng tôi, hành vi của ma túy tổng hợp thường là tấn công người khác, kích động, đập phá hoặc có người bị rối loạn bản năng tình dục. Bệnh nhân không nhận thức được bởi rối loạn tư duy, rối loạn tri giác. Do vậy, bệnh nhân có thể giết tất cả những người xung quanh, kể cả bố mẹ anh em ruột thịt hoặc là hủy hoại bản thân mình.

ma tuy tong hop va hiem hoa khon luong doi voi cong dong hinh 2
 

Theo báo cáo của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), đến hết năm 2015, cả nước có hơn 200.000 người người nghiện, tăng gần 3 lần so với năm 1995. Điều đáng nói là nhiều giải pháp đã được các cấp, các ngành triển khai song tỷ lệ tái nghiện không giảm, vẫn giữ ở mức trên 90%. Nghiện ma túy đã xuất hiện ở mọi thành phần xã hội, mọi lứa tuổi, song chủ yếu ở người trẻ tuổi. Trong đó, 76% số người nghiện có độ tuổi dưới 35; 60% số người nghiện sử dụng ma túy lần đầu ở tuổi dưới 25.

Không chỉ nghiện thuốc phiện, heroin, cần sa, mà số người nghiện ma túy tổng hợp, nghiện nhóm chất kích thích dạng Amphetamine và Methamphetamin (hay còn gọi là ma túy đá) đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Thống kê từ các địa phương cũng cho thấy, nếu như năm 2012 có 6% trong tổng số người nghiện sử dụng nhóm chất kích thích dạng Amphetamine thì đến năm 2013 tỷ lệ này tăng lên 19%. Một số địa phương có tỷ lệ người sử dụng nhóm chất kích thích dạng Amphetamine cao trong những năm gần đây là Đà Nẵng, An Giang và Hà Nội. Sự gia tăng về số lượng người nghiện các chất ma túy tổng hợp đang gây khó khăn cho việc kiểm soát của cơ quan chức năng.

Ông Phùng Quang Thức, Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội cho biết: Việc xác định tình trạng nghiện đối với những người nghiện ma túy tổng hợp hiện nay đang khó khăn nhất là cơ sở pháp lý để chúng ta lưu giữ những người này trong cơ sở y tế để xác định. Theo quy định của Thông tư liên tịch 17 của liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế và Bộ Công an thì thời gian muốn xác định được phải từ 3 đến 5 ngày, trong khi đó chúng ta lại không được giữ những người này ở cơ sở y tế để xác định, trong khi xu thế những người nghiệm ma túy tổng hợp đang có chiều hướng tăng lên.

Điều đáng lo ngại hiện nay là các chất ma túy tổng hợp được các đối tượng mua bán rất đa dạng, nhiều chủng loại khác nhau. Từ ma túy dạng viên nén, ma túy dạng đá, dạng lỏng rồi chuyển hướng sang các loại ma túy kết hợp với các hương liệu để kích thích sự tò mò của giới trẻ. Tinh vi hơn, các chất ma túy được các đối tượng ngụy trang và dán mác dưới các hàng hóa thông thường như: Trà sữa, nước vui, đông trùng, muối tắm, muối biển… để trốn tránh cơ quan chức năng.

Theo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), từ 2010 đến nay tình hình buôn bán, tàng trữ ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng. Trung bình mỗi năm số vụ, số đối tượng sản xuất và buôn bán ma túy tổng hợp gia tăng khoảng 10 đến 15% so với các năm trước. Năm 2010, lực lượng chức năng chỉ bắt giữ được khoảng 10 đến 15% số vụ án ma túy có liên quan đến ma túy tổng hợp thì đến năm 2015 - 2016 số vụ án có liên quan đến ma túy tổng hợp tăng lên khoảng 30 đến 40% tổng số vụ án bị phát hiện và bắt giữ.

Thiếu tá Bùi Ngọc Phong, Phó trưởng Khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Học viện Cảnh sát nhân dân (Bộ Công an) cho biết: Lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đấu tranh rất quyết liệt đối với các tội phạm về ma túy, trong đó đặc biệt là các đối tượng buôn bán các loại ma túy tổng hợp các loại ma túy đá. Bộ Công an đã triệt phá khoảng 20.000 vụ buôn bán, sản xuất ma tú; bắt giữ 30.000 đối tượng/năm và cũng đã kiềm chế tốt hoạt động buôn bán mà túy vào Việt Nam. Tuy nhiên, đối với đối tượng là học sinh sinh sinh viên, đặc biệt là đối tượng mà đã ngáo đá, đã nghiện lâu rồi thì thường có mối quan hệ đối với các đối tượng mua bán. Tình trạng mua bán này được các lực lượng chức năng đấu tranh rất quyết liệt.

Các chất gây nghiện mới và ma túy tổng hợp nguy hại dự báo sẽ tiếp tục biến tướng nhằm qua mặt cơ quan chức năng và đầu độc giới trẻ. Để tránh xa và ngăn chặn sự tấn công và tác hại của những chất độc hại này, sự vào cuộc của cơ quan chức năng là chưa đủ, hơn ai hết các bậc phụ huynh cần quan tâm, gần gũi con em mình, giúp các em ‘nhận diện” và tránh xa hiểm họa từ ma túy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close