Tết ấm áp trong những ngôi nhà "Đại đoàn kết" nơi biên viễn

Tết ấm áp trong những ngôi nhà “Đại đoàn kết” nơi biên viễn

VOV.VN - Những ngôi nhà "Đại đoàn kết" của tỉnh Lạng Sơn đã mang đến niềm vui, hạnh phúc cho rất nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về...

Năm 2019, đã có 230 ngôi nhà "Đại đoàn kết" với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng được các cấp, ngành của địa phương huy động xây dựng cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Đây thực sự là niềm vui của các hộ gia đình khó khăn khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

tet am ap trong nhung ngoi nha "dai doan ket" noi bien vien hinh 1

Ông Nông Văn Báo xã Tân Liên, Cao Lộc, Lạng Sơn đang dọn dẹp nhà cửa để vào nhà mới.

Những ngày cuối năm, gia đình ông Nông Văn Báo ở thôn Tằm Nguyên – Trong Là, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn rộn ràng tiếng cười bởi con cháu tập trung dọn dẹp đồ đạc chuẩn bị vào nhà mới. Đến lúc này, ông Báo vẫn chưa tin mình sắp được ở trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố sau nhiều năm sống tạm bợ.

Nhiều năm nay, gia đình ông nằm trong diện hộ nghèo, lo ngày ba bữa ăn cho con cái đã khó khăn nói gì đến việc xây nhà. Khi được UBMTTQ huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ 30 triệu đồng, cấp ủy chính quyền, các đoàn thể xã hội xã Tân Liên hỗ trợ tiền, ngày công lao động. Gia đình ông Nông Văn Báo đã xây dựng được một ngôi nhà mới rộng 55 mét vuông. Tranh thủ những ngày thời tiết nắng ấm, gia đình ông dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà để  đón chào năm mới.

"Từ lâu lắm rồi, từ thời bố mẹ còn ở nhà đã dột nát đến bây giờ. Không có điều kiện để xây. Nếu nhà nước không hỗ trợ thì cũng không làm được nhà đâu. Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ để gia đình tôi làm một cái nhà kiên cố không sợ mưa gió nữa, tôi rất cảm ơn. Từ nay thì tập trung vào làm ruộng, trồng trọt các thứ hoa màu để thoát nghèo thôi", ông Nông Văn Báo cảm động nói.

tet am ap trong nhung ngoi nha "dai doan ket" noi bien vien hinh 2
Gia đình anh Vi Văn Đàn ở thôn Quảng Tiến 1, xã Quảng Lạc, Tp. Lạng Sơn đã có ngôi nhà kiên cố khang trang để ở.

Trong ngôi nhà mới rộng gần 70 mét vuông còn thơm nồng mùi sơn mới, anh Vi Văn Đàn, thôn Quảng Tiến 1, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn không thể dấu nổi niềm vui sướng. Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cuối tháng 7 năm nay gia đình anh đã có ngôi nhà mới kiên cố thay thế ngôi nhà trình tường dột nát, có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Mùa đông này, gia đình anh không còn phải chắn trên, che dưới tạm bợ mỗi khi có đợt gió mùa đông bắc tràn về. Vợ chồng anh cũng an tâm khi để mẹ già và con cái ở nhà để lên thành phố làm kinh tế.

"Trước ở nhà dột, trời mưa ướt hết. Có nhà khang trang vui rồi. Bây giờ làm ăn thoải mái hơn. Còn có một khoản nợ, nhưng mà chịu khó đi làm sau này dần dần trả lại", anh Đàn bộc bạch.

Niềm vui của gia đình ông Nông Văn Báo và gia đình anh Vi Văn Đàn cũng là niềm vui của trên 230 hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình neo đơn được hỗ trợ xây nhà mới với kinh phí hơn 8 tỷ đồng trong năm 2019. Qua đó, đã tạo thêm cơ hội cho các gia đình thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

tet am ap trong nhung ngoi nha "dai doan ket" noi bien vien hinh 3
Năm 2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình neo đơn xây dựng nhà đại đoàn kết.

Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn cho biết, "Thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động giữa UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn với Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” ngay từ đầu năm chúng tôi đã tổ chức phát động quỹ vì người nghèo. Có thể nói thông qua cuộc vận động và quỹ hỗ trợ này chúng tôi cũng góp một phần nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn toàn tỉnh với chủ trương là không ai bị bỏ lại phía sau".

Mỗi mảnh đời, mỗi số phận khác nhau, nhưng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chia sẻ của cộng đồng Tết năm nay, hàng trăm gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được sum họp, đón Tết trong những căn nhà mới khang trang, thắm đượm tình đoàn kết.

Những ngôi nhà đại đoàn kết không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn là nguồn động lực để họ vươn lên thoát nghèo bền vững và thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trong Chương trình xây dựng nông thôn mới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close