Công bố kết quả thanh tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm vào tháng 9

Tháng 9, sẽ công bố kết luận thanh tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm

VOV.VN -“Đến nửa đầu tháng 9 tới sẽ công khai đến báo chí”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 của Chính phủ chiều 30/8, liên quan đến việc thanh tra đất đai khu đô thị Thủ Thiêm – TP HCM, Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Bùi Ngọc Lam thông tin báo chí về kết luận thanh tra.

Ông Bùi Ngọc Lam cho biết, cuộc thanh tra đất đai khu đô thị Thủ Thiêm đã kết thúc vào 11/7/2018. Theo ông Lam, trên cơ sở lấy ý kiến tham gia của Bộ, ngành liên quan và TP HCM và Thanh tra Chính phủ đã kết luận, có báo cáo và đang tiến hành các thủ tục liên quan. “Đến nửa đầu tháng 9 tới sẽ công khai đến báo chí”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

cong bo ket qua thanh tra du an khu do thi thu thiem vao thang 9 hinh 1
Toàn cảnh KĐT mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước đó, liên quan vấn đề Thủ Thiêm, Thủ tướng chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7.

Quan điểm được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra là: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của TP HCM là mong muốn xây dựng Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, là công trình trọng điểm về kinh tế - xã hội của TP.

Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn, liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Với nỗ lực của TP HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

"Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của TP đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của TP mà phải chịu khó khăn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của TP HCM.

Thủ tướng khẳng định: Việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục, việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của TP HCM, vì cuộc sống của người dân"…./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close