Thiếu thuốc chữa bệnh tại các trạm y tế xã ở Lâm Đồng

Thiếu thuốc chữa bệnh tại các trạm y tế xã ở Lâm Đồng

VOV.VN -Đây là báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng với đoàn công tác của Bộ Y tế. Nhiều khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe người dân đã được đề cập.

Chiều 11/1, tại thành phố Đà Lạt, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu, có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng. Nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân đã được đề cập.

thieu thuoc chua benh tai cac tram y te xa o lam dong hinh 1
Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với tỉnh Lâm Đồng

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, năm 2018, các tuyến và cơ sở y tế trong tỉnh đã tổ chức khám cho trên 2,4 triệu lượt bệnh nhân, khám dự phòng cho gần 400.000 lượt người, công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 106%. Trong đó, trên 21.600 bệnh nhân được khám chữa bệnh miễn phí, trên 3.200 người nghèo và người mắc bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ở Lâm Đồng vẫn còn nhiều bất cập. Theo ông Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, do thiếu nguồn nhân lực nên công tác khám chữa bệnh của bệnh viện gặp nhiều khó khăn, thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải.

Cùng với thiếu nhân lực, việc thực hiện Luật khám chữa bệnh, Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành của các bộ, ngành, được cho là có nhiều điểm không phù hợp, cũng gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh. Đơn cử theo Thông tư 13 năm 2012 của Bộ Y tế về công tác gây mê hồi sức, do Lâm Đồng vẫn còn 13/18 đơn vị y tế chưa có bác sĩ gây mê nên dẫn đến gây tốn kém cho bệnh nhân khi phải chuyển tuyến, khó khăn cho các cơ sở y tế khi BHXH từ chối thanh toán kỹ phẫu phẫu thuật vì không có bác sĩ gây mê.

Ngoài ra, tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế cũng diễn ra phổ biến. Bà Bùi Thị Nga Giang, Phó giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ một số quy định tại Thông tư 11 năm 2016 của Bộ Y tế về đấu thầu thuốc.

“Nhiều trạm y tế kêu không có thuốc, tình trạng thiếu thuốc do đấu thầu thiếu xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do cơ chế đấu thầu thuốc của mình còn nhiều bất cập. Thực hiện Thông tư 11 thì có phần chặt chẽ hơn nhưng tình trạng thiếu thuốc lại xảy ra. Vì vậy, kiến nghị quy định về đấu thầu thuốc có những bất cập cần được chỉnh sửa cho hợp lý”, bà Bùi Thị Nga Giang nói.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác của Bộ Y tế đã lần lượt giải đáp những vướng mắc và ghi nhận các kiến nghị của ngành y tế tỉnh Lâm Đồng. Riêng việc để tình trạng thiếu thuốc xảy ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, ngành y tế và các đơn vị liên quan của tỉnh Lâm Đồng cần phải chủ động khắc phục, không để việc này tiếp diễn trong thời gian tới.

“Đấu thầu thuốc trên tinh thần là vận hành cơ chế thị trường quản lý nhà nước, chúng ta không nên quản lý hành chính. Còn trong lúc Sở y tế khó khăn thì chúng ta nên hỏi các cơ quan cấp trên tháo gỡ, tránh tình trạng thiếu thuốc. Thị trường có sẵn thuốc như thế thì làm sao chúng ta lại bó theo cơ chế, bệnh viện tư nhâu có như thế đâu. Tại sao lại để thuốc cho người dân với thuốc cho các trạm y tế xã không có, cái này Sở y tế và các ngành liên quan cùng với BHXH phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close