GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thính giả VOV: "Sẽ nghe đài cho đến khi không còn sức để nghe"

VOV.VN -Tôi đã nghe Đài TNVN từ năm 1968 đến nay và sẽ tiếp tục nghe cho đến khi nào không còn sức, tai điếc không thể nghe được nữa mới thôi

Trong 73 năm qua Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) đã luôn đồng hành cùng thính giả cả nước, cũng như bạn bè quốc tế thông qua các chương trình phát thanh. Để có được thành quả như ngày hôm nay, Đài TNVN đã và đang nỗ lực hết mình và nhận được sự ủng hộ to lớn của đông đảo quý vị thính giả. Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945 – 7/9/2018), chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một trong những thính giả đó là bác Hoàng Trọng Ngô, người đã liên tục nghe đài trong suốt 50 năm qua.

thinh gia vov se tiep tuc nghe dai cho den khi khong con suc de nghe hinh 1
Bác Hoàng Trọng Ngô, người đã liên tục nghe đài trong suốt 50 năm qua.

Về thăm nhà bác Hoàng Trọng Ngô, 88 tuổi, tại tiểu khu 1, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, ngay từ ngoài cổng nhà chúng tôi đã nghe rõ giọng đọc của phát thanh viên Đài TNVN từ chiếc radio đặt trên đầu giường của bác. Bị thương trong chiến tranh do bom Mỹ ném năm 1968 và hơn 20 năm nay cả hai chân bị liệt không đi lại được do di chứng thương tật, bác Hoàng Trọng Ngô buộc phải ngồi một chỗ trên giường và chiếc radio càng trở thành vật bất ly thân đối với bác. Dù tuổi cao cùng chịu nhiều thương tật, nhưng giọng nói của bác vẫn còn hào sảng, trí nhớ vẫn còn minh mẫn khi tiếp chúng tôi.

Bác kể: “Năm 1968 thời chiến tranh tôi bị thương, rồi sau đó liệt một chỗ thì cứ giữ cái đài bên mình để nghe thời sự. Tôi được mấy người đi Thái Lan về bán cho hai cái đài, một cái hiệu National, sau đó một cái nữa là Sony lúc đó đài rất hiếm. Nghe xong rồi truyền đạt lại với mọi người về tình hình chiến sự, chẳng hạn như năm 1972 mình thắng trên chiến trường Quảng Trị, chiến thắng Sài Gòn năm 1975. Qua làn sóng của đài lúc đó về chiến thắng, tôi thấy phấn khởi và sung sướng vô cùng, dù phải nghe đài trong hoàn cảnh nằm dưới hầm tránh bom”.

Thời chiến tranh, gia đình bác Hoàng Trọng Ngô có tổng cộng đến hàng chục căn hầm tránh bom, cứ cái này bị bom thả thì lại đào cái khác để trú ẩn. Bác cho biết, dù dưới hầm nhưng sóng của đài rất tốt và nghe rất rõ. Sau ngày giải phóng miền Nam, bác vẫn tiếp tục nghe đài để biết tình hình xây dựng và phát triển đất nước. Ngày nào bác cũng nghe và nghe hầu như cả ngày, từ 5 giờ sáng đến 11 giờ đêm mới tắt đài đi ngủ: “Tôi nghe đài đến mức hàng xóm cứ bảo: “Ông nghe nhiều thế thì cái đài làm sao chịu nổi”. Tôi mới trả lời: “Thì mua đài về để nó nói mình nghe chứ”. Tôi cứ nghe suốt, bởi đài của Trung ương đưa đầy đủ các thông tin tổng hợp và chính xác”.

Sau này, dù xuất hiện nhiều loại hình truyền thông khác như truyền hình, internet, nhưng bác Hoàng Trọng Ngô vẫn là thính giả trung thành với đài. Bởi theo bác, nghe đài thì được cập nhật thông tin nhanh, chính xác và chi tiết hơn, chẳng hạn như tin tức về quân sự, quan hệ quốc tế. Qua thông tin của đài, biết được nước nhà mở rộng ngoại giao với nhiều quốc gia trên thế giới, điều đó càng khiến cho bác vui và muốn nghe đài hơn: “Tôi đã nghe Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 1968 đến nay và sẽ tiếp tục nghe cho đến khi nào không còn sức, tai điếc không thể nghe được nữa mới thôi. Cứ nằm hoặc ngồi thì cứ nghe, chứ tội gì mà không nghe. Quan trọng là giữ cái tai, giữ tinh thần để nghe cho rõ, cho chính xác”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Được biết, hàng ngày cứ mỗi buổi chiều, các cụ đồng niên và hàng xóm thường đến nhà bác Hoàng Trọng Ngô cùng ngồi nghe đài rồi trò chuyện, bình luận về các chương trình và sự kiện được phát sóng.

Gần 40 năm nay sống cùng bố là một thính giả trung thành của Đài TNVN, anh Hoàng Đức Hưng, con trai út của bác Hoàng Trọng Ngô, chia sẻ: “Mỗi lần bố tôi nghe đài, tôi cảm thấy rất vui vì bố tôi vẫn còn sức và đủ minh mẫn để nghe. Tuổi già nghe đài giúp ông cảm thấy thoải mái hơn, vì bạn bè của ông cùng đến nghe với ông. Tôi cũng rất vui vì ông nghe đài và coi đài như là người bạn đời. Cuộc đời ông không thể thiếu đài được, kể cả khi xem tivi ông vẫn nghe đài. Những khi thiếu vắng con cháu, chiếc đài làm cho ông đỡ buồn hơn. Ông bị liệt hai chân từ lâu, nhờ đài mà tuổi thọ của ông được nâng cao”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, bác Hoàng Trọng Ngô chúc Đài luôn đi đầu trên mặt trận tuyên truyền của nhà nước và nhân dân, chúc toàn thể cán bộ của Đài khỏe mạnh để luôn cập nhật tin tức thời sự mới nhất cho thính giả cả nước và bạn bè quốc tế./.

Gặp chàng trai Mỹ mê VOV

VOV.VN -Paul Walker biết đến và gắn bó với chương trình tiếng Anh của Đài TNVN từ năm 2015. Anh mong ước được đến Đài TNVN thăm các BTV của chương trình.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP