Bắc Kạn dự kiến sẽ khai quật, tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ tại khu đồi Nà Coóc

Thông tin mới về vụ 13 mộ liệt sỹ ở Bắc Kạn không có hài cốt

VOV.VN - Cơ quan chức năng bước đầu xác định có 5 liệt sỹ đã được thân nhân tự cất bốc trước khi các cơ quan chức năng quy tập vào Nghĩa trang.

Liên quan đến vụ việc mộ phần của 13 liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Nghĩa trang Liệt sỹ Bắc Kạn không có hài cốt, hiện cơ quan chức năng đã xác minh được nơi an táng của 5 liệt sỹ.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, ngay sau khi phát hiện mộ phần của 13 Liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Nghĩa trang Liệt sỹ không có hài cốt, tỉnh Bắc Kạn đã khẩn trương lập Ban Chỉ đạo xác minh vụ việc, 2 tổ công tác đã được thành lập để tìm kiếm, xác minh thông tin liên quan.

bac kan du kien se khai quat, tim kiem hai cot cac liet sy tai khu doi na cooc hinh 1
Sơ đồ mộ chí do ông Tống Văn Minh vẽ lại trùng khớp với vị trí 5 ngôi mộ đã được các gia đình tự cất bốc.

Đến nay bước đầu xác định có 5 liệt sỹ đã được thân nhân tự cất bốc trước khi các cơ quan chức năng quy tập vào Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn. Vị trí các ngôi mộ đã được người nhà liệt sỹ cất bốc trùng khớp với sơ đồ do ông Tống Văn Minh, nguyên Phó Chỉ huy Trưởng công trường xây dựng hồ Tân Minh vẽ lại.

Tỉnh Bắc Kạn dự kiến sẽ khai quật, tìm kiếm các liệt sỹ còn lại tại khu đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới. Theo phong tục địa phương, công việc này phải thực hiện sau ngày 3/3 âm lịch.

Ông Hà Văn Sủi, cháu của Liệt sỹ Hà Thị Sằm cho biết, gia đình hoàn toàn nhất trí với kế hoạch của tỉnh, phù hợp với phong tục của địa phương. “Các cơ quan, đoàn thể đã đến gia đình nói chuyện, chỉ mong sao sớm tìm thấy hài cốt người thân cho gia đình an lòng”, ông Sủi bày tỏ.

bac kan du kien se khai quat, tim kiem hai cot cac liet sy tai khu doi na cooc hinh 2
Khu vực đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) nơi chôn cất ban đầu của 13 liệt sỹ.

Trước đó, như VOV đã thông tin, tháng 10/2019, tỉnh Bắc Kạn tiến hành khai quật 13 mộ liệt sỹ Thanh niên xung phong để lấy mẫu xét nghiệm AND, đã phát hiện bên trong không có hài cốt. Đây là các Liệt sỹ Thanh niên xung phong thuộc C933-Bắc Thái, hy sinh khi tham gia xây dựng hồ thủy lợi Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) năm 1968.

Tuy nhiên việc xác minh nhân thân các liệt sỹ gặp khó khăn do các ngôi mộ này đã qua 2 lần cất bốc vào khoảng các năm 1978 và năm 1990./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close