Thu hồi Bằng khen của Bộ trưởng tặng Công ty Tuyết Sơn (Sơn La)

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH vừa ký Quyết định hủy bỏ và thu hồi Bằng khen đối với Công ty TNHH Tuyết Sơn – Sơn La do có dấu hiệu gian dối.

Ngày 29/3/2018, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã ký Quyết định số 343/QĐ-LĐTBXH hủy bỏ và thu hồi Bằng khen đối với Công ty TNHH Tuyết Sơn – Sơn La tại Quyết định số 420/QQD-LĐTBXH ngày 4/4/2016 do Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền ký.

thu hoi bang khen cua bo truong tang cong ty tuyet son son la hinh 1
Bằng khen đối với Công ty TNHH Tuyết Sơn – Sơn La.
Quyết định thu hồi Bằng khen

Từ ngày 26/11/2017 đến ngày 29/12/2017, VOV.VN đã đăng tải loạt phóng sự điều tra gồm 4 bài:

Bài 1: “Bí ẩn Bằng khen Bộ trưởng tặng Công ty Tuyết Sơn – Sơn La”

Bài 2: “Làm rõ bí ẩn vụ Bằng khen Bộ trưởng tặng Công ty Tuyết Sơn”

Bài 3: “Làm rõ gian dối vụ bí ẩn Bằng khen Bộ trưởng tặng Công ty Tuyết Sơn”

Bài 4: “Rõ trách nhiệm vụ Bằng khen Bộ trưởng tặng Công ty Tuyết Sơn”. 

Loạt phóng sự đã phát hiện và làm rõ sự gian dối trong việc kê khai thành tích của Công ty Tuyết Sơn, cũng như gian dối trong việc làm hồ sơ đề nghị  tặng Bằng khen không đúng qui định pháp luật của ông Cao Xuân Thơm, nguyên Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi (NTT&TMC) tỉnh Sơn La.

Sau khi VOV.VN đăng 2 bài đầu tiên, ông Cao Xuân Thơm đã 2 lần làm đơn gửi nhiều cơ quan phản đối nội dung loạt phóng sự nhằm che dấu sự thật.

Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh Sơn La có văn bản báo cáo né tránh sự thật khiến Trung ương Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam có văn bản gửi Bộ LĐTB&XH khẳng định việc cấp Bằng khen cho Công ty Tuyết Sơn là đúng.

thu hoi bang khen cua bo truong tang cong ty tuyet son son la hinh 2
Quyết định thu hồi Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
Đơn của ông Cao Xuân Thơm đã được Hội Nhà báo tỉnh Sơn La và Cơ quan Thường trú Khu vực Tây Bắc của Đài TNVN trả lời là không có cơ sở để chấp nhận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

VOV.VN tiếp tục làm rõ sự gian dối của hồ sơ đề nghị khen thưởng, làm rõ trách nhiệm của Công ty Tuyết Sơn, của ông Cao Xuân Thơm và Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh Sơn La.

Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh Sơn La sau khi làm việc với nhóm phóng viên điều tra của  Đài TNVN Khu vực Tây Bắc đã thừa nhận sai lầm.

Hội đã có Công văn số 21/CV-HBT, ngày 2/2/2018, tiếp thu nội dung bài báo; đồng thời có Báo cáo số 18/BC-HBT, ngày 31/1/2018, gửi Trung ương Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam, thay thế cho báo cáo trước đây, nêu rõ: Hồ sơ trình khen thưởng chưa đúng qui định; Báo cáo thành tích của Công ty Tuyết Sơn không trung thực, đề nghị xem xét thu hồi Bằng khen của Bộ LĐTB&XH đối với Công ty Tuyết Sơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La có văn bản yêu cầu Sở LĐTB&XH tỉnh Sơn La kiểm tra và báo cáo nội dung bài báo của VOV.VN.

Sở LĐTB&XH tỉnh Sơn La sau khi xác minh đã có Báo cáo số 501/BC-SLĐTBXH, ngày 5/12/2017, khẳng định: Báo cáo thành tích của Công ty Tuyết Sơn không trung thực; Hội Bảo trợ NTT&TMC Sơn La đã tự ý thẩm định và lập hồ sơ đề nghị khen thưởng không đúng với qui định hiện hành.  

Từ những diễn biến trên đây, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức một cuộc họp gồm đại diện 4 bên: Bộ LĐTB&XH, Sở LĐTB&XH tỉnh Sơn La, Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh Sơn La và Trung ương Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam. Cuộc họp đã đi đến thống nhất: Thu hồi Bằng khen đối với Công ty Tuyết Sơn.

Ngày 29/3/2018, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã ký Quyết định số 343/QĐ-LĐTBXH hủy bỏ và thu hồi Bằng khen đối với Công ty Tuyết Sơn tại Quyết định số 420/QQD-LĐTBXH ngày 4/4/2016 do Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền ký.

Nội dung nêu rõ: Căn cứ các qui định của pháp luật về thi đua khen thưởng, xét đề nghị của Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam, quyết định: Hủy bỏ và thu hồi Bằng khen đối với Công ty Tuyết Sơn “do đã khai man thành tích để được hưởng chính sách khen thưởng của Bộ LĐTB&XH”. Giao Trung ương Hội Bảo trợ NTT&TMC Việt Nam thu hồi Bằng khen, hiện vật khen thưởng và tiền thưởng.

Hành vi gian dối phải được xử lý

Quyết định hủy bỏ và thu hồi Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH là đúng đắn và là căn cứ để xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực trong công tác thi đua khen thưởng qua vụ việc này.

Điều 96, Luật Thi đua khen thưởng về xử lý vi phạm, nêu rõ: Người nào gian dối trong việc kê khai thành tích, người nào xác nhận sai sự thật hoặc làm giả hồ sơ cho người khác để đề nghị khen thưởng, tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công ty Tuyết Sơn hiện nay đã đăng ký thành lập dưới một cái tên khác; ông Cao Xuân Thơm nay đã nghỉ hưu; tỉnh Sơn La đã thu hồi khu đất 5.800m2 cho Công ty Tuyết Sơn mượn gần 2 năm nay; sức ép đối với lãnh đạo tỉnh về việc phải ưu tiên cho Công ty Tuyết Sơn thuê 5800m2 đất không còn.

Tuy nhiên, hậu quả nhiều mặt đối với một quyết định pháp lý hành chính ở cấp Bộ trưởng về công tác thi đua khen thưởng không đúng buộc phải hủy bỏ và thu hồi do hành vi gian dối từ cơ sở, qua mặt các cơ quan chức năng thì vẫn còn nguyên.

Hành vi tiêu cực đó liên quan đến tập thể, cá nhân ở Sơn La, xâm hại đến tính đúng đắn trong công tác thi đua khen thưởng, làm mất thời gian vật chất của nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương, gây dư luận xôn xao và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Chính vì vậy, dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc và xử lý nghiêm minh của các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Sơn La./.

Nhóm PV/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn khiến Real mê mẩn của Hazard
VOV.VN - Clip màn trình diễn đẳng cấp của tiền vệ Hazard, mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu của Real.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds