Thu hồi dự án thủy điện Đăk Mi 1 và 1A nếu chậm tái định cư, định canh

Thu hồi dự án thủy điện Đăk Mi 1 và 1A nếu chậm tái định cư, định canh

VOV.VN - Đây là "tối hậu thư" mà các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đưa ra với chủ đầu tư 2 dự án thủy điện chậm tiến độ.

Sau khi VOV phản ánh về tình trạng hàng loạt dự án thủy điện ở huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum chậm tiến độ, người dân thuộc diện phải di dời sống lay lắt, mới đây các ngành chức năng của tỉnh Kon Tum đã làm việc với chủ đầu tư hai dự án thủy điện chậm tiến độ tại địa phương này và đưa ra tối hậu thư: nếu doanh nghiệp không hoàn thành công tác tái định cư, định canh cho người dân trong năm nay sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi dự án.

thu hoi du an thuy dien dak mi 1 va 1a neu cham tai dinh cu, dinh canh hinh 1
Người dân làng Kon Năng phải sống trong những ngôi nhà dột nát do chậm được tái định cư

Hai dự án thủy điện ở huyện Đăk Glei mà ngành chức năng tỉnh Kon Tum đề nghị phải hoàn thành công tác tái định cư, tái định canh cho người dân trong năm nay, nếu không sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi dự án là thủy điện Đăk Mi 1, công suất thiết kế 84MW và Đăk Mi 1A, công suất thiết kế 11MW do Công ty cổ phần Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư.

Để tránh tình trạng cơ quan quản lý, chính quyền địa phương phải đi tìm chủ đầu tư dự án mỗi khi cần làm việc, Công ty cổ phần Quang Đức Kon Tum được đề nghị thiết lập lại Văn phòng đại diện và bố trí nhân sự của Công ty tại tỉnh Kon Tum để phối hợp giải quyết các thủ tục đầu tư theo quy định.

Được biết tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum, đại diện Công ty cổ phần Quang Đức Kon Tum cam kết trong tháng 9 tới đây sẽ hoàn thành công tác bồi thường, tháng 10 hoàn thành tái định canh và đến tháng 12/ 2019 sẽ hoàn thành công tác tái định cư cho người dân

Hai dự án thủy điện Đăk Mi 1 và Đăk Mi 1A được Công ty cổ phần Quang Đức Kon Tum triển khai xây dựng cách đây hơn 10 năm tại địa bàn xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Từ đó đến nay với nhiều lý do cả hai dự án thủy điện đều không được doanh nghiệp đầu tư xây dựng để lại nhiều hậu quả nhất là cuộc sống của người dân thuộc diện phải di dời. Hơn 10 năm nay 32 hộ dân ở hai làng Kon Năng và Bê Rê, xã Đăk Choong phải sống lay lắt trong những ngôi nhà dột nát và thiếu công ăn việc làm do Công ty cổ phần Quang Đức Kon Tum chưa hoàn thành việc tái định cư, tái định canh cho các hộ dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close