Thu hồi giấy phép khai thác tại mỏ vàng xã Phì Nhừ

VOV.VN - UBND tỉnh Điện Biên vừa ban hành 2 Quyết định thu hồi đất và chấm dứt khai thác khoáng sản vàng tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông.

Quyết định số 578 và 579 của UBND tỉnh Điện Biên về việc thu hồi đất và chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản vàng của Công ty Cổ phần Công nghiệp MOLYBDEN tại điểm mỏ bản Háng Trợ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, vì lý do công ty này đã giải thể, chấm dứt tồn tại.

dien bien thu hoi giay phep khai thac tai mo vang xa phi nhu hinh 1
Mỏ vàng xã Phì Nhừ hiện nay vẫn diễn ra tình trạng khai thác trộm vàng rất phức tạp, gây mất an ninh trật tự xã hội và tiềm ẩn nhiều rủi ro đến tính mạng các đối tượng đến khai thác vàng trái phép tại đây.

Theo đó, kể từ ngày 28/6, Công ty Cổ phần công nghiệp MOLYBDEN tỉnh Điện Biên sẽ bị thu hồi, chấm dứt hiệu lực Giấp phép khai thác khoáng sản số 563/QĐ-UBND, ngày 12/8/2013 do UBND tỉnh cấp về việc gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại điểm mỏ Háng Trợ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông đã cấp. Cùng với đó là thu hồi toàn bộ 370.000 m2 đất được UBND tỉnh cho thuê tại vị trí nêu trên.

dien bien thu hoi giay phep khai thac tai mo vang xa phi nhu hinh 2
Toàn cảnh mỏ vàng tại xã Phì Nhừ.

Cùng với chấm dứt toàn bộ hoạt động, trong vòng 6 tháng công ty phải di chuyển toàn bộ tài sản còn lại của mình và các bên liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản, thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Được biết, mỏ vàng nằm trên địa phận Bản Háng trợ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông được người dân phát hiện trước năm 2006. Đến năm 2010, Công ty Cổ phần MOLYBDEN chính thức được Sở Công thương phê duyệt phương án khai thác vàng lộ thiên, song trong quá trình khai thác công ty này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và không thực hiện đúng các cam kết trả lại hiện trạng.

dien bien thu hoi giay phep khai thac tai mo vang xa phi nhu hinh 3
Môi trường xung quanh mỏ vàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguồn nước bị ô nhiễm từ việc đãi và khai thác vàng tại đây khiên người dân không thể sản xuất nông nghiệp.

Từ khoảng cuối năm 2014 đến nay khi công ty này tuyên bố phá sản, bỏ khai thác thì tình hình khai thác trộm vàng diễn biến rất phức tạp, gây mất an ninh trật tự xã hội và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, hậu quả môi trường để lại cho địa phương này là rất nặng nề, như ô nhiễm nguồn nước, thiếu trầm trọng nước sản xuất và sinh hoạt, chăn nuôi và trồng trọt khó khăn.../.

Vũ Lợi/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x