Thu tiền nhưng không làm đường bê tông cho người dân

VOV.VN - Năm 2017, UBND xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) triển khai thu tiền của người dân và thông báo sẽ tiến hành làm đường bê tông.

Năm 2016, thực hiện xây dựng nông thôn mới, UBND xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thông báo làm đường bê tông nông thôn đoạn từ Lò Rèn đến khu dân cư xóm 12, thôn Nam Bình I giáp với xã Bình Khương.
thu tien nhung khong lam duong be tong cho nguoi dan hinh 1
Dân đã thu tiền mà đường vẫn chưa làm
Năm 2017, UBND xã Bình Nguyên triển khai thu tiền của người dân và thông báo sẽ tiến hành làm đường bê tông. Dự kiến tuyến đường này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Người dân đã nộp tiền đầy đủ nhưng đến nay đường vẫn chưa triển khai.
Khi nghe tin xã làm đường bê tông qua thôn, người dân xóm 12, thôn Nam Bình I, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn rất vui. Mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng ai cũng chạy vạy nộp tiền để sớm có con đường khang trang.
Tuy nhiên, đơn vị thi công chỉ làm 1 đoạn từ Lò Rèn đến Đập Cống đá, còn đoạn từ Đập Cống đá đi qua khu dân cư xóm 12, thôn Nam Bình I đến giáp xã Bình Khương thì không làm, gây bức xúc cho người dân. Bà Phạm Thị Thùy ở khu dân cư xóm 12, thôn Nam Bình I, Xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn cho biết, gia đình rất khó khăn, nhưng nghe làm đường cũng phải chạy ngược, chạy xuôi mượn tiền để nộp, nhưng đến nay xã không làm đường cho bà con.
Cũng theo bà Thùy, đường sá hư hỏng, con em học sinh đi lại rất khổ: "Khi chúng tôi nghe nói làm đường bê tông rất phấn khởi, mọi người cũng lo đôn đốc với nhau để nộp tiền. Gia đình tôi cũng rất khó khăn nhưng ráng nộp 1.500.000 đồng. Tới ngày làm đường thì chỉ làm đoạn dưới kia, bỏ lại 500m đoạn trên này. Dân đã ý kiến lên thôn để kiến nghị lên trên thì được trả lời hết kinh phí”, bà Thùy nói,
Ông Phùng Tiên ở khu dân cư xóm 12, thôn Nam Bình I, Xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn bức xúc: “Mỗi hộ gia đình đóng 1.500.000 đồng, gia đình tôi có xe nên phải đóng thêm 800.000 đồng nữa là 2.300.000 đồng. Nói năm 2017 làm đường bê tông nhưng đến năm nay là 2018 rồi mà vẫn chưa làm đường”.
Để thi công tuyến đường này, UBND xã Bình Nguyên đã thuê Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hồng Hưng khảo sát và lập hồ sơ thiết kế. Theo hồ sơ thiết kế thì đoạn đường này dài 1,7km, tổng kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Tiến Bảo.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Tuy nhiên, trên thực tế tuyến đường từ Lò Rèn đi đến khu dân cư xóm 12, thôn Nam Bình I dài hơn 2,1km. Công ty TNHH Tiến Bảo chỉ thi công 1,7km đúng theo hợp đồng, đoạn còn lại từ Đập Cống đá đi qua khu dân cư xóm 12, thôn Nam Bình I đến giáp xã Bình Khương thì đơn vị thi công không làm. Ông Nguyễn Ngọc Hội ở khu dân cư xóm 12, thôn Nam Bình I, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn đặt câu hỏi tại sao, đường chưa làm mà xã đã thu tiền của dân.
“Đề nghị UBND xã đã thu 1.500.000 đồng của dân phải làm đường, nếu không phải trả lại tiền cho người dân”, Ông Nguyễn Ngọc Hội nêu ý kiến.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Các hộ dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến UBND xã Bình Nguyên. Chính quyền xã hẹn đến năm 2019 mới thi công, vì nguồn vốn đã hết. Ông Nguyễn Tài Thịnh, Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lý giải, tiền thu của dân đã thanh toán cho nhà thầu. Đoạn đường còn lại sẽ thi công trong năm 2019 bằng nguồn kinh phí khác.
Ông Nguyễn Tài Thịnh nói: “Kế hoạch làm đường bê tông 500m ở tuyến đường này dự kiến địa phương sẽ làm vào quý I năm 2019. Vì năm 2018 Đảng ủy cho chủ trương tiết kiệm chi vận động các nguồn để trả nợ công các công trình xây dựng cơ bản năm 2017 “.
Cách giải thích của chính quyền địa phương, người dân cho là chưa thỏa đáng, nhiều người đề nghị trả tiền lại cho dân./.

Hải Phòng: Thêm 1 trường tiểu học bị tố lạm thu tiền đầu năm học

VOV.VN - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Dân đã có văn bản giải trình phủ nhận một số kiến nghị của phụ huynh cho rằng nhà trường thu trái qui định. Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Dân đã có văn bản giải trình phủ nhận một số kiến nghị của phụ huynh cho rằng nhà trường thu trái qui định .
CTV Anh Vinh/VOV-miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn biến hóa kỳ diệu trong liveshow 5 tỷ
VOV.VN - Bỏ ra 5 tỷ đồng để chuẩn bị cho liveshow và cái Tân Nhàn nhận lại được là sự thỏa mãn, bất ngờ, ấn tượng từ khán giả đến những người trong nghề.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds