Thứ trưởng phải biết ít nhất 1 ngoại ngữ

Thứ trưởng phải biết ít nhất 1 ngoại ngữ

Bộ Nội vụ vừa ra dự thảo nghị định về tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, để xin ý kiến nhân dân.

Dự kiến chức danh Thứ trưởng phải đạt được một số tiêu chuẩn tối thiểu như: đang giữ ngạch chuyên viên cao cấp hoặc các chức danh tương đương trở lên, đã tốt nghiệp các khóa đào tạo, bồi dưỡng chương trình quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên cao cấp, phải tốt nghiệp các khóa đào tạo, bồi dưỡng chương trình lý luận chính trị cao cấp.

Đặc biệt về trình độ ngoại ngữ, Thứ trưởng phải sử dụng được ít nhất 1 ngoại ngữ thông dụng như Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, trình độ cao cấp bậc 6, hoặc sử dụng được tiếng Lào, Campuchia hoặc tiếng dân tộc thiểu số. Thứ trưởng cũng phải có thời gian từ 3 năm trở lên đảm nhiệm chức vụ Tổng Cục trưởng.

thu truong phai biet it nhat 1 ngoai ngu hinh 1

 Đại biểu dự một hội thảo của Bộ Nội vụ - đơn vị soạn dự thảo nghị định (Ảnh: VNN)

Các tiêu chuẩn này cũng được áp dụng với các chức danh Tổng Cục trưởng, Vụ trưởng cấp bộ và Giám đốc Sở.

Dự thảo cũng quy định tiêu chuẩn cho các chức danh Phó Tổng cục trưởng, Phó Vụ trưởng cấp bộ, Vụ trưởng và Phó Vụ trưởng cấp tổng cục, Phó Giám đốc sở; trưởng phòng, phó trưởng phòng của các tổ chức thuộc bộ; trưởng phòng, phó trưởng phòng thuộc Sở; trưởng phòng, phó trưởng phòng cấp huyện.

Ba tiêu chuẩn chung cho tất cả các chức danh quản lý nêu trên là: Một, có tinh thần yêu nước sâu sắc, tận tụy phục vụ nhân dân, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, phấn đấu thực hiện có kết quả đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Hai, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng. Có ý thức tổ chức kỷ luật. Trung thực, không cơ hội, gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

Ba, có trình độ hiểu biết về lý luận chính trị, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực và sức khỏe để làm việc có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Tất cả các chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước phải đảm bảo “tốt nghiệp đại học trở lên”. Dự thảo không quy định về tuổi bổ nhiệm lần đầu đối với các chức danh quản lý này.

Dự thảo nghị định về tiêu chuẩn chức danh quản lý của công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước được đăng tải công khai trên trang web của Bộ Nội vụ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close