Tiếng chuông vọng từ chứng tích Sơn Mỹ sau 50 năm vụ thảm sát

VOV.VN -Giờ đây, vùng đất Sơn Mỹ khởi sắc từng ngày, đời sống người dân nâng lên đáng kể sau vụ thảm sát xảy ra cách đây 50 năm.

Trải qua bao đau thương, mất mát từ vụ thảm sát xảy ra cách đây 50 năm (16/3/1968- 16/3/2018), làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang đổi thay từng ngày.

tieng chuong vong tu son my sau 50 nam xay ra vu tham sat hinh 1
 Đông đảo du khách viếng thăm Khu chứng tích Sơn Mỹ

Đây là lần thứ hai ông David Thomson trở lại thăm Khu chứng tích Sơn Mỹ.  Lần này, ông David đi cùng gia đình và nhóm bạn của mình.

Những âm thanh day dứt từ chiếc chuông đồng, những hình ảnh, hiện vật về vụ thảm sát Sơn Mỹ luôn ám ảnh ông kể từ lần đầu ghé thăm khu di tích này cho đến tận hôm nay.

“Khi quay trở lại xem những hình ảnh, hiện vật tại bảo tàng này, tôi vẫn còn ám ảnh về cuộc thảm sát này. Qua đây, chúng tôi rất khâm phục những gì người dân nơi đây đã vượt qua. Tôi mong muốn sẽ không bao giờ xảy ra những cuộc chiến tranh như vậy nữa”, ông David Thomson chia sẻ. 

Ông David Thomson rất đỗi khâm phục người dân ở làng quê nhỏ bé này.

tieng chuong vong tu son my sau 50 nam xay ra vu tham sat hinh 2
Nền nhà của gia đình ông Nguyễn Cai sau khi bị lính Mỹ đốt phá ngày 16/3/1968

Ông Phạm Thành Công, nguyên Giám đốc Ban quản lý Khu chứng tích Sơn Mỹ, một nạn nhân của vụ thảm sát ngày ấy lại day dứt khi nghe tiếng chuông vọng ra mỗi buổi sáng từ tháp chuông Hòa Bình trong khu chứng tích.

5 hồi và 4 tiếng chuông gợi ông tưởng nhớ về 504 thường dân vô tội bị sát hại ngày 16/3/1968.

Ông Phạm Thành Công xúc động: “Là một nạn nhân, tôi mong muốn, các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, tôn tạo, trùng tu di tích này trở thành điểm nhấn du lịch ở miền Trung. Đồng thời, tăng cường sự giáo dục cho thế hệ mai sau hiểu về tội ác chiến tranh, phòng chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình. Đây là điều tôi trăn trở và mong muốn nhất”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

tieng chuong vong tu son my sau 50 nam xay ra vu tham sat hinh 3
Những vật dụng của người dân còn sót lại sau vụ thảm sát
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giờ đây, vùng đất Sơn Mỹ khởi sắc từng ngày, đời sống người dân nâng lên đáng kể.

Hơn 95% nhà ở của người dân được xây dựng kiên cố. Nhiều tuyến đường được nâng cấp, sửa chữa mở rộng. Thu nhập bình quân đầu người đạt mức hơn 35 triệu đồng/năm. Các thiết chế văn hóa được xây dựng đồng bộ, nâng cao đời sống tinh thần người dân.

Ông Trương Thanh Thảo, Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, cho biết: Trong giai đoạn 2018-2020, UBND xã Tịnh Khê xác định, tận dụng tiềm năng, lợi thế, khai thác phát triển kinh tế xã hội địa phương theo hướng thương mại, dịch vụ và du lịch.

Thành phố chú trọng công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân, tranh thủ các nguồn vốn, đầu tư kết cấu hạ tầng, thay đổi diện mạo địa phương một cách đồng bộ và khởi sắc./.

 

Vinh Thông/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds