Ăn một con ốc, người đàn ông nhập viện cấp cứu vì ngộ độc nặng

VOV.VN - Sau khi ăn con ốc bùn bóng, người đàn ông có biểu hiện tê miệng, chân, tay, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn ốc bùn bóng.

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhân T.V. B, 37 tuổi, quê ở Quỳnh Dị, Quỳnh Lưu, Nghệ An bị ngộ độc Tetrodotoxin sau khi ăn ốc bùn bóng.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 30 phút sau khi ăn một con ốc bùn bóng, bệnh nhân T.V.B bị tê miệng, tê tay, tê chân. Ngay sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu.

Sau khoảng 2 giờ nhập viện, bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp. Bệnh nhân được cấp cứu đặt nội khí quản, truyền dịch, duy trì vận mạch.

Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trong tình trạng ý thức mê, đồng tử 2 bên giãn 5 mm, mất phản xạ ánh sáng, thở máy qua nội khí quản, duy trì vận mạch Adrenalin. Sau khi thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán: Ngộ độc Tetrodotoxin sau ăn ốc bùn bóng.

Bệnh nhân được điều trị tích cực, thở máy, bài niệu tích cực, kiểm soát huyết động. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, đã được rút ống nội khí quản, ý thức tỉnh táo.

Ốc bùn bóng (Nassarius glans) là một loài ốc biển thuộc họ Nassariidae, là động vật thân mềm chân bụng sống ở biển Biển Hồng Hải, Ấn Độ Dương, Vịnh Thái Lan và Biển Đông. Ốc bùn bóng có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg.

Chiều dài của vỏ thay đổi từ 15 mm đến 50 mm. Vỏ khá mỏng, nhẵn có hình trứng và hình nón. Màu nền của nó là màu trắng, với các đốm màu đỏ sẫm hoặc ở phần dưới một đốm rất lớn có cùng tông màu, nhưng sâu hơn. Trên phần lồi của vòng xoáy này có thể đếm được chín hoặc mười đường xa, song song và nằm ngang, có màu hạt dẻ sáng, đôi khi màu nâu, lúc khác màu đen.

Theo bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, một số loài hải sản có độc tố thần kinh Tetrodotoxin có thể gây độc và dẫn tới tử vong cho con người. Độc tố Tetrodotoxin có độc tính rất mạnh bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Ở người, liều gây chết người của tetrodotoxin là khoảng 1 đến 2 mg. Với liều độc rất thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể gây rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.-          

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

17 người tại Đồng Nai nghi ngộ độc sau ăn hàu, bào ngư nướng
17 người tại Đồng Nai nghi ngộ độc sau ăn hàu, bào ngư nướng

VOV.VN - Phòng Y tế TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa tiếp nhận thông tin về 17 trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm.

17 người tại Đồng Nai nghi ngộ độc sau ăn hàu, bào ngư nướng

17 người tại Đồng Nai nghi ngộ độc sau ăn hàu, bào ngư nướng

VOV.VN - Phòng Y tế TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa tiếp nhận thông tin về 17 trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Tiếp tục điều tra vụ 600 học sinh ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang
Tiếp tục điều tra vụ 600 học sinh ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang

VOV.VN - Cơ quan quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều tra vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại trường iSchool Nha Trang.

Tiếp tục điều tra vụ 600 học sinh ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang

Tiếp tục điều tra vụ 600 học sinh ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang

VOV.VN - Cơ quan quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều tra vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại trường iSchool Nha Trang.

Phòng, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết
Phòng, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

VOV.VN - Dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm của người dân tăng cao. Điều này dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm. Do vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết là điều hết sức cần thiết.

Phòng, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Phòng, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

VOV.VN - Dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm của người dân tăng cao. Điều này dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm. Do vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết là điều hết sức cần thiết.