Chuyến xe nghĩa tình, gian hàng 0 đồng, bánh mì 0 đồng làm ấm lòng người trong dịch bệnh

VOV.VN - Những hoạt động như: chuyến xe bánh mì yêu thương, gian hàng 0 đồng, tặng quà... đầy ý nghĩa giúp đỡ người nghèo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang làm ấm lòng người dân nghèo trong cả nước.

Bộ đội Đắk Nông: San sẻ yêu thương với những Gian hàng “0 đồng”

Phóng viên Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên cho biết: Nhằm hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã tổ chức các gian hàng “0 đồng” tại các địa phương thực hiện cách ly giúp bà con vượt qua khó khăn.

Gần 1 tuần nay, khoảng 300 trăm hộ dân của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông thực hiện giãn cách xã hội luôn được đảm bảo lương thực, thực phẩm từ gian hàng “0 đồng” do Ban chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil tổ chức. Bà Trần Thị Xuân ở tổ dân phố 6, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil cho biết, ngay khi tổ dân phố ghi nhận ca nhiễm Covid-19, bà con rất ý thức trong việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Lương thực, thực  phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết đều được lực lượng chức năng chuẩn bị chu đáo, đầy đủ. Mọi người trong khu phong tỏa ai cũng yên tâm và tin tưởng dịch bệnh sẽ nhanh qua, để cuộc sống trở lại bình thường.

“Tôi rất cảm động khi bao nhiêu người bỏ công sức đến đây giúp đỡ cả khối tôi. Tôi rất cảm ơn chính quyền, lực lượng vũ trang đã giúp đỡ những người gặp khó khăn”, bà Xuân nói.

Tương tự tại khu vực phong tỏa, cách ly xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, Ban chỉ huy Quân sự huyện cũng tổ chức gian hàng “0 đồng” để hỗ trợ các đối tượng yếu thế như hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động mùa vụ. Anh Lê Anh Đức ở bon Bu Róa, xã Đắk N’Drung chia sẻ, trong bon đa phần là hộ khó khăn. Khi được nhận gạo, muối, dầu ăn, rau, củ quả từ gian hàng “0 đồng” mọi người đều rất vui. Đây là những món quà thực sự rất ý nghĩa với gia đình và bà con trong giai đoạn dịch bệnh này.

“Do dịch bệnh cách ly nên đời sống bà con gặp khó khăn về thức ăn lương thực. Được sự quan tâm của các cấp, các chính quyền, quân đội, người dân cảm thấy rất ấm lòng, rất vui khi nhận được sự quan tâm của Nhà nước”,  anh Đức xúc động nói.

Chương trình gian hàng “0 đồng” do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông triển khai đã giúp nhiều bà con vượt qua khó khăn khi thực hiện giãn cách. Đã có hơn 500 hộ dân trong khu phong tỏa, cách ly được gian hàng “0 đồng” hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu với số tiền hơn 350 triệu đồng. Thượng tá Y Thảo B’Krông - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết, những người đến nhận hàng đều được được cán bộ, chiến sĩ sắp xếp đúng khoảng cách, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và  chọn giúp những mặt hàng cần thiết.

“Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo cho Ban chỉ huy Quân sự huyện nơi có chỉ thị cách ly, phong tỏa phối hợp với ban ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ, quyên góp triển khai gian hàng 0 đồng, để chia sẻ khó khăn, giúp đỡ bà con trong khu vực bị cách ly. Việc làm này thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện được chức năng nhiệm vụ của quân đội đó là đội quân công tác và thể hiện tốt hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”, Thượng tá Y Thảo B’Krông cho biết.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành với gian hàng “0 đồng” theo phương châm ai cần đến nhận, ai thừa đến hỗ trợ để giúp bà con yên tâm chống dịch./.

Chuyến xe nghĩa tình “Bánh mì Cần Thơ 0 đồng một ổ”

Nhóm phóng viên Hồng Phương- Phạm Hải-Tấn Phong-Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL cho biết: Hơn 2 tuần trở lại đây, trên các con đường của Cần Thơ lại xuất hiện hình ảnh một chiếc xe bánh mì quen thuộc. Chiếc xe của Công ty TNHH Thương mại Sản xuất thực phẩm Thái Thảo triển khai, chuyên cung cấp bánh mì cho những người lao động nghèo, lực lượng tuyến đầu, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn trong lúc cả thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội. 

Cứ đều đặn, vào lúc 9 giờ sáng mỗi ngày, chiếc xe bánh mì yêu thương lại đỗ tại số 5, đường Đồng Khởi, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, để nhân viên của công ty chất lên khoảng 3.000 chiếc bánh, vận chuyển đến địa chỉ có người gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Chuyến xe mang thông điệp “Bánh mì Cần Thơ 0 đồng một ổ” có thể đến với nhiều mảnh đời khó khăn cũng nhờ sự kết nối rất lớn của anh Phạm Đỗ Minh Trung, phóng viên Tạp chí Nhịp sống miền Tây và là tình nguyện viên rất tích cực cho phong trào thiện nguyện tại địa phương.

Anh Trung chia sẻ, hơn 2 tuần qua, anh đã giao bánh mì đến với sinh viên Đại học Cần Thơ; Bệnh nhân lọc thận – Bệnh viện đa khoa Trung ương; Lực lượng các chốt kiểm soát, truy vết cộng đồng; bà con các khu vực phong tỏa tại quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy…

"Trong thời gian hơn nửa tháng qua tham gia các hoạt động, cửa hàng tạo điều kiện giao luôn một chiếc xe để giao bánh mì. Bên cạnh đó, cũng tham gia các hoạt động thiện nguyện khác tại TP Cần Thơ như phát quà nhu yếu phẩm cho người lao động…Tuy công việc có hơi vất vả một chút, nhưng tôi cảm thấy rất là vui vì mình đã có thêm phần đóng góp nhỏ để giảm bớt khó khăn cho bà con trong lúc dịch bệnh", anh Trung nói.

Thời điểm này, từng ổ bánh mì đến tay người lao động nghèo, bà con khó khăn rất đáng trân trọng. Hoạt động “Chuyến xe bánh mì yêu thương” đã tô thêm nét mới trong bức tranh thiện nguyện đầy ý nghĩa mà cả TP Cần Thơ đã, đang và sẽ thực hiện trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trong 2 ngày 27 và 28/7, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ tổ chức trao quà cho bà con nghèo trên địa bàn quận Ô Môn và huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ. 

Với chủ đề “ Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ san sẻ yêu thương, thắm đượm nghĩa tình, chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19”, chương trình nhằm chia sẻ những khó khăn của các gia đình chính sách, bà con dân tộc và các hộ nghèo.

Quận Ô Môn và huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ là hai địa phương có đông đồng bào người Khmer sinh sống. Từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều hộ dân không có việc làm, cuộc sống trước đây vốn khó khăn nay lại càng thêm khó khi mất đi thu nhập và nông sản làm ra không tiêu thụ được.

Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ đã trao 300 phần quà mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận Ô Môn và huyện Cờ Đỏ.

Đồng thời, tặng thêm nhiều nhu yếu phẩm cho người dân như: 4,2 tấn gạo, 4 tấn rau củ quả và 4.000 trứng gia cầm. Điều đặc biệt hơn khi số nông sản này được Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ mua lại từ những hộ dân gặp khó trong tiêu thụ nông sản khi đang thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn Cần Thơ.

Không chỉ tặng quà cho gia đình chính sách, bà con dân tộc và các hộ nghèo, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ còn giúp bà con nông dân xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh thu hoạch nông sản.

Những phần quà, việc làm ý nghĩa đã tiếp sức cho bà con vượt qua khó khăn, đồng thời thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân tại địa phương.

​Bạc Liêu khởi động “Gian hàng 0 đồng” 

Hôm nay (27/7), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh tổ chức khởi động “Gian hàng 0 đồng” với chủ đề “Chia sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch” nhằm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Sau khi khởi động, “Gian hàng 0 đồng” đã khai trương tại địa điểm đầu tiên ở xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Tại đây, “Gian hàng 0 đồng” đã đón hơn 300 hộ dân gặp khó khăn ở xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông và phường Nhà Mát đến nhận quà hỗ trợ gồm: gạo, trứng, thịt heo, nước mắm, đường, rau và các nhu yếu phẩm khác.

Từ nay đến ngày 1/8 tới, “Gian hàng 0 đồng” sẽ tiếp tục được tổ chức tại các huyện, thị xã trong tỉnh Bạc Liêu. Theo kế hoạch, trước mắt sẽ có tổng cộng 1.500 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng được trao cho cá gia đình gặp khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội. Những phần quà này do Ban tổ chức vận động từ các đơn vị, cá nhân trong, ngoài tỉnh.

Bộ đội biên phòng tặng nhiều phần quà cho đồng bào Khmer trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội

Trong 2 ngày 26 và 27/7, đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng đã tổ chức tặng nhiều phần quà cho các chùa Khmer và các hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý. 

Trung tá Lê Duy Đệ, Đồn trưởng đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết, tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn đơn vị quản lý đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nhân dân, đặc biệt là các hộ gia đình Khmer nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.

Với phương châm khó khăn đến đâu hỗ trợ đến đó, quyết không để cho dân bị thiếu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Sau khi rà soát, lên danh sách các hộ khó khăn trên địa bàn, đơn vị đã vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm được 4,5 tấn gạo, 250 phần quà mỗi phần trị giá 300.000 đồng (gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu), 4.500 khẩu trang, 300 chai xà bông sát khuẩn để trao tặng cho các chùa Khmer và các hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu.

Bên cạnh đó đơn vị còn cử cán bộ chiến sỹ tham gia các chốt chặn, chốt kiểm dịch, các hoạt động truy vết, tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch bệnh, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền qua mô hình Tiếng loa Biên phòng về các biện pháp phòng, chống dịch, cũng như động viên tinh thần bà con nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường./.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam vượt qua khó khăn do Covid-19

Phóng viên Hà Phương/VOV1 thông tin cho biết: Ngay sau khi 19 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ động viên nhân dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Cho đến nay, các đơn vị Cảnh sát biển đã trao tặng 1.060 suất quà và các nhu yếu phẩm cần thiết đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đồng Nai và Cà Mau với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Thời gian tới 650 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) sẽ được gửi đến TP.Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Cà Mau và Kiên Giang.

Bên cạnh đó trong quá trình tuần tra kiểm soát trên biển, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19; cấm khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài; kịp thời báo tin đến các cơ quan chức năng về hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép bằng đường biển về Việt Nam./.

Tin liên quan

Bình Định chuyển tiền hỗ trợ đến giúp người lao động nghèo 
Bình Định chuyển tiền hỗ trợ đến giúp người lao động nghèo 

VOV.VN - Đây là những lao động nghèo khó, bị mất việc làm do dịch COVID-19, theo đó, tỉnh Bình Định đang nỗ lực hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bình Định chuyển tiền hỗ trợ đến giúp người lao động nghèo 

Bình Định chuyển tiền hỗ trợ đến giúp người lao động nghèo 

VOV.VN - Đây là những lao động nghèo khó, bị mất việc làm do dịch COVID-19, theo đó, tỉnh Bình Định đang nỗ lực hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cần Thơ được quan tâm, hỗ trợ người lao động nghèo sau dịch Covid-19
Cần Thơ được quan tâm, hỗ trợ người lao động nghèo sau dịch Covid-19

VOV.VN - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, cuộc sống của những lao động nghèo nói chung và Cần Thơ nói riêng vốn đã gặp rất nhiều khó khăn, thì nay càng khó khăn hơn. 

Cần Thơ được quan tâm, hỗ trợ người lao động nghèo sau dịch Covid-19

Cần Thơ được quan tâm, hỗ trợ người lao động nghèo sau dịch Covid-19

VOV.VN - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, cuộc sống của những lao động nghèo nói chung và Cần Thơ nói riêng vốn đã gặp rất nhiều khó khăn, thì nay càng khó khăn hơn. 

Gói hỗ trợ thứ 2: Để người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực
Gói hỗ trợ thứ 2: Để người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực

VOV.VN - "Việc xây dựng và triển khai gói hỗ trợ lần 2 cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm từ việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ".

Gói hỗ trợ thứ 2: Để người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực

Gói hỗ trợ thứ 2: Để người lao động không bị rơi vào đói nghèo và cùng cực

VOV.VN - "Việc xây dựng và triển khai gói hỗ trợ lần 2 cần dựa trên kết quả và bài học kinh nghiệm từ việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ".

Người nước ngoài hỗ trợ dân nghèo tại Đà Nẵng chống dịch Covid-19
Người nước ngoài hỗ trợ dân nghèo tại Đà Nẵng chống dịch Covid-19

VOV.VN -Những ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, người nước ngoài ở đây đã góp tiền mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân nghèo vượt qua đại dịch.

Người nước ngoài hỗ trợ dân nghèo tại Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Người nước ngoài hỗ trợ dân nghèo tại Đà Nẵng chống dịch Covid-19

VOV.VN -Những ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, người nước ngoài ở đây đã góp tiền mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân nghèo vượt qua đại dịch.

Gần 100.000 người nghèo ở Yên Bái được hỗ trợ vì dịch Covid-19
Gần 100.000 người nghèo ở Yên Bái được hỗ trợ vì dịch Covid-19

VOV.VN - UBND tỉnh Yên Bái đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với hộ nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo NQ42 của Chính phủ.

Gần 100.000 người nghèo ở Yên Bái được hỗ trợ vì dịch Covid-19

Gần 100.000 người nghèo ở Yên Bái được hỗ trợ vì dịch Covid-19

VOV.VN - UBND tỉnh Yên Bái đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với hộ nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo NQ42 của Chính phủ.

Tòa tháp cao nhất Dubai đấu giá đèn quyên tiền hỗ trợ người nghèo
Tòa tháp cao nhất Dubai đấu giá đèn quyên tiền hỗ trợ người nghèo

VOV.VN -Ngay khi gây quỹ được vài ngày, Nhà quản lý tòa tháp đã thu được số tiền đủ để mua 1,2 triệu bữa ăn phân phát cho người dân.

Tòa tháp cao nhất Dubai đấu giá đèn quyên tiền hỗ trợ người nghèo

Tòa tháp cao nhất Dubai đấu giá đèn quyên tiền hỗ trợ người nghèo

VOV.VN -Ngay khi gây quỹ được vài ngày, Nhà quản lý tòa tháp đã thu được số tiền đủ để mua 1,2 triệu bữa ăn phân phát cho người dân.