Tín hiệu mới trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tín hiệu mới trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

VOV.VN - Hiện nay, công tác tuyên truyền được chú trọng, giúp người dân hiểu và tự nguyện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Nếu như gần 10 năm qua bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa đến được với người dân Việt nói chung, hay người đân ở Thanh Hóa nói riêng chưa quan tâm đến loại hình bảo hiểm này, thì những tháng đầu năm 2019 số người tham gia tăng đáng kể. Một trong những nguyên nhân là công tác tuyên truyền được chú trọng, giúp người dân hiểu và tự nguyện tham gia loại hình bảo hiểm này.

Vừa qua, khoảng 50 người đã tham gia buổi tuyên truyền về bảo hiểm xã hội tự nguyện do Bưu điện huyện Quảng Xương thực hiện tại xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, chủ yếu là người lao động tự do tham gia.

Anh Nguyễn Văn Hải, xã Quảng Lộc cho biết, sau khi tìm hiểu, xét thấy bảo hiểm xã hội tự nguyện phù hợp với điều kiện bảo thân cũng như thu nhập của gia đình anh đã quyết định tham gia.

tin hieu moi trong phat trien bao hiem xa hoi tu nguyen hinh 1
Ảnh minh họa

Theo anh Hải: "Thu nhập của tôi không cố định vì làm việc tự do nên mình xét thấy là gói nào phù hợp với mình nhất thì mình chọn. Còn sau này mức sống cao lên thì tôi sẽ đóng cao lên vì không bắt buộc mình phải đóng ngay một mức".

Ông Trương Minh Châu, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến hết tháng 9/2018, thành phố chỉ có 138 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nghĩa là mỗi năm thành phố này chỉ mở rộng được hơn 10 đối tượng, nhưng 5 tháng đầu năm 2019 đã đạt con số gần 700 người tham gia.

Ông Châu khẳng định, đó là tín hiệu đáng mừng: "Đầu tiên là những người dân điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng cái lớn hơn là hệ thống thông tin tuyên truyền vận động đang còn hạn chế, mà từ khi có nghị quyết 28, chính quyền địa phương với đơn vị tổ chức đầy đủ hơn, xuống tận cơ sở, từng thôn xóm để vận động thì tỷ lệ tăng lên.

Còn trước đây chủ yếu là những người mà cán bộ đi làm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tham gia để cho đủ thời gian. Bây giờ những người tham gia hầu như là những người mới chứ không phải tham gia bắt buộc".

Xác định, bảo hiểm xã hội tự nguyện giúp những đối tượng tham gia giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, đồng thời chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người dân khi họ đã tự đảm bảo an sinh cho chính bản thân, đồng thời góp phần chia sẻ với cộng đồng và phát triển xã hội.

Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa thu hút được nhiều người tham gia. Một phần do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập người lao động tự do chưa cao. Năm 2019 mục tiêu Thanh Hóa đặt ra số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 2,3% số người trong độ tuổi lao động, đến thời điểm này đã đạt trên 50% kế hoạch (khoảng 20.000 người). Đây là tín hiệu khả quan và cũng cho thấy bảo hiểm xã hội tự nguyện đang bắt đầu gây được sự chú ý và tham gia của người dân tại thanh Hóa.

Ông Quang Anh, Trưởng phòng Quản lý Thu, Bảo hiểm Xã hội Thanh Hóa cho biết: "Bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng trong thời gian gần đây so với những năm trước thì có một số nguyên nhân: Thứ nhất, từ năm 2018 thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hỗ trợ của nhà nước; Thứ hai là công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh và năm vừa qua thì bảo hiểm xã hội cùng với bưu điện Việt Nam có ký kết chương trình phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đồng thời, trong thời gian qua thì công tác tuyên truyền được chú trọng nâng cao tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện qua kênh của bưu điện và cũng chính vì thế mà đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phát triển vượt bậc".

Cũng theo ông Quang Anh, thời gian tới, để thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm xã hội Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được tính ưu việt của loại hình bảo hiểm này. Đồng thời, tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân có thể tiếp cận, tham gia loại hình bảo hiểm này và mở rộng các đại lý để tăng độ bao phủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close