Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng làm việc tại Bộ LĐTBXH

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc tại Bộ Lao động TBXH

VOV.VN - Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ LĐTBXH.

Báo cáo với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc vào chiều 30/5, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ có chức năng quản lý rộng, với 14 lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực có thể phát sinh các ý kiến khác nhau, ý kiến trái chiều như: Người có công, bảo hiểm, an sinh xã hội... Chính vì vậy, với phương châm quyết liệt trong công việc nhưng lấy sự hài lòng của người dân là chính, 2 năm qua, Bộ luôn bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, lựa chọn các vấn đề bức xúc nhất trong từng năm để tập trung thực hiện. Năm 2017, Bộ tập trung làm tốt công tác đối với người có công với hai trọng tâm: giải quyết hồ sơ tồn đọng; xử lý vi phạm lợi dụng chính sách.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: "Ngoài tổ công tác như Thủ tướng chỉ đạo, chúng tôi còn có 1 tổ công tác đặc biệt chuyên giải quyết hồ sơ tồn đọng từ cơ sở lên. Đến bây giờ đã có 1.600 hồ sơ được công nhận liệt sỹ, gần 3.000 trường hợp thương binh không có một đơn thư nào phản đối. Lần đầu tiên chúng tôi hoàn tất được thanh tra 5 quân khu về vấn đề trục lợi chính sách. Cách đây 1 tuần đã phải thu hồi hàng nghìn trường hợp".

to cong tac ve kiem tra cong vu cua thu tuong lam viec tai bo ldtbxh hinh 1
Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ LĐTBXH.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận bộ máy hoạt động của Bộ còn cồng kềnh; một số đơn vị cục, vụ trực thuộc còn thiếu nhiệt huyết trong công việc; sự phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ với các đơn vị bên ngoài chưa tốt... Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Bộ trưởng cho rằng các đơn vị trực thuộc Bộ cần nghiêm túc nhìn lại mình, lắng nghe, hoàn thiện các yêu cầu của Tổ công tác.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: Tổ công tác kiểm tra về công vụ của Thủ tướng Chính phủ được thành lập theo Quyết định 364, ngày 2/4/2018, có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật của cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ tại các bộ, ngành, địa phương; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các vi phạm trong hoạt động công vụ tại các Bộ, ngành, địa phương.

Đánh giá cao thời gian qua Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương  hành chính, quy chế văn hóa công sở...; chấm dứt tình trạng nợ đọng hồ sơ văn bản, không bỏ sót nhiệm vị được giao; số lượng đơn thư khiếu nại giảm; phấn đấu hoàn thành vượt mức 3 chỉ tiêu Quốc hội giao, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng những kết quả này có sự nỗ lực của tập thể Ban cán sự Đảng, ban lãnh đạo Bộ với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Chỉ ra những khó khăn, hạn chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục quan tâm, họp bàn giải pháp xây dựng thể chế, nâng chỉ số và cải thiện vị trí về cải cách hành chính. Năm 2017, mặc dù chỉ số về cải cách hành chính của Bộ dã vượt 7 bậc so với năm 2016 (xếp hạng 12/19), tuy nhiên cần tiếp tục phấn đấu để đạt được thứ hạng cao hơn. Đồng thời, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần khẩn trương đẩy nhanh việc tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 39, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị; khắc phục việc thừa cấp phó tại hai đơn vị trong quý 3 năm nay.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói: "Về vấn đề tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 39, hiện nay tỷ lệ này của các đồng chí còn thấp. Tôi đề nghị đẩy nhanh hơn nữa, phấn đấu đến năm 2021 phải đạt tối thiểu 10% và thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế của năm 2018. Năm nay Chính phủ giao đối với các đơn vị hành chính phải giảm 1,7%. Đã thấp rồi thì các đồng chí phải xây dựng trên 2% để bù lại cho những năm trước đây chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Sớm xây dựng Khung năng lực mô tả vị trí việc làm ở các đơn vị, cơ quan của Bộ để xác định về biên chế, khắc phục tình trạng sử dụng biên chế dư thừa".

Kết quả việc kiểm tra công vụ tại Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ được báo cáo Thủ tướng tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close