TP HCM sẽ công khai tên đơn vị bán hàng kém chất lượng

(VOV) -Lãnh đạo TP HCM cho biết, số vụ phát hiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa không nguồn gốc đang tăng.

Sáng 9/12, Hội đồng nhân dân TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình thành phố tổ chức Chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “TP HCM chuẩn bị hàng Tết nguyên đán 2013”.

Tại buổi Tọa đàm, vấn đề chất lượng hàng hóa và an toàn vệ sinh thực phẩm lại được đưa lên bàn nghị sự.

Sở Công thương TP HCM cho biết: Hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán năm nay dồi dào với tổng giá trị hàng hóa khoảng 6.681 tỷ đồng, tăng 60% so với Tết năm ngoái.

Thành phố có 2.700 điểm bán hàng bình ổn phục vụ nhân dân các quận, huyện vùng ven, các khu đông dân cư ngoại thành, các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Hàng hóa đều đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả ổn định. Tuy nhiên các đại biểu và nhiều cử tri thành phố vẫn tỏ ra lo ngại về vấn đề thực phẩm thiếu an toàn được tuồn vào thành phố, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch Hội đồng nhân dân nói: “Càng ngày chúng ta phát hiện được càng nhiều nguồn hàng bẩn tuồn vào thành phố. Số vụ phát hiện ngày càng tăng. Làm sao để người dân an tâm khi sử dụng nguồn hàng đảm bảo chất lượng, làm thế nào ngăn chặn được nguồn hàng bẩn vào thành phố. Đó mới là câu trả lời mà người dân muốn nghe các cơ quan trả lời”.

Theo Chi cục quản lý thị trường thành phố, từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 170 vụ hàng cấm, trên 1.000 vụ hàng nhập lậu, hơn 500 vụ giả nhãn hiệu hàng hóa và hơn 1.000 vụ vi phạm nhãn hiệu hàng hóa…

Thành phố cũng đã xử phạt hàng chính hơn 4.000 vụ thu 114 tỷ đồng. Cùng với đó, Chi cục Thú y TP HCM cũng phát hiện hàng ngàn vụ vi phạm về thực phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, hàng trăm tấn thực phẩm bẩn tuồn về thành phố tiêu thụ.

Càng gần với dịp Tết nguyên đán, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và thực phẩm bẩn cũng càng nhiều.

Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM cho biết: “Đến ngày 7/12, có 460 trường hợp bị xử lý khi qua trạm kiểm dịch Thủ Đức. 15% không đi bằng xe chuyên dùng mà bằng xe khách, trốn tránh sự kiểm soát. Qua đây cho thấy tính chất phức tạp của vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn”.     

Nhiều ý kiến cử tri đề nghị: Thành phố phải dẹp bỏ ngay các chợ tạm, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, mở thêm nhiều điểm bán hàng bình ổn, hàng lưu động để phục vụ người dân trong dịp tết.

Bà Lê Ngọc Đào- Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết: “Sắp tới, sở sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa sản phẩm, kể cả an toàn thực phẩm. Công ty đơn vị nào có hàng hóa không đạt chất lượng sản phẩm, chúng tôi sẽ công khai trên các phương tiện thông tin để người dân được biết. Đồng thời sở sẽ kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ vận động tiểu thương bán hàng phải rõ nguồn gốc, xuất xứ phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, kể cả cân đong, đo đếm”.

Các đại biểu cũng cho rằng, ngoài các biện pháp của các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng của hàng gian, hàng giả, thực phẩm không an toàn trong dịp Tết thì chính người tiêu dùng phải bảo vệ chính mình bằng cách sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, có nhãn mác và nên mua hàng hóa tại các siêu thị, điểm bán hàng bình ổn, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng
Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

(VOV) -Thủ tướng Chính phủ vừa lý ban hành Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

(VOV) -Thủ tướng Chính phủ vừa lý ban hành Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu
Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu

(VOV) -Tại cửa khẩu, chúng ta chưa được trang bị những phương tiện cần thiết cho việc xét nghiệm an toàn thực phẩm.

Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu

Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu

(VOV) -Tại cửa khẩu, chúng ta chưa được trang bị những phương tiện cần thiết cho việc xét nghiệm an toàn thực phẩm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được
Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được

(VOV) -Ăn uống là nhu cầu hàng ngày của mọi người, nên việc này không phải cứ hô ầm lên là làm được.

Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được

Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được

(VOV) -Ăn uống là nhu cầu hàng ngày của mọi người, nên việc này không phải cứ hô ầm lên là làm được.