TPHCM: Hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo vệ sức khoẻ nhân dân

VOV.VN - Bí thư Thành uỷ TP. HCM đề nghị, cần nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, tuân thủ các biện pháp cách ly và xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm...

Tại buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP. HCM diễn ra chiều 26/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp đã và đang triển khai, trong đó cần nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, tuân thủ các biện pháp cách ly và cần có chế tài xử lý những cá nhân vi phạm...

Họp trực tuyến tại đầu cầu UBND TP. HCM  (Ảnh: TTCB)

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM, qua tìm hiểu khoảng 10 nước thì dịch Covid-19 lây lan có quy luật: 1 người nhiễm lên 100 người, nhiễm mất 30 ngày nhưng có thể lây lan rất nhanh từ 100 người nhiễm lên đến 32.000 người nhiễm trong tháng tiếp theo. Do đó, nếu Việt Nam ngăn chặn tốt, không để số người mắc lên con số 1.000 người mà khả quan nhất là 500 người thì sẽ không đối mặt với nguy cơ. 

Nhắc lại 9 bài học thành công trong khống chế dịch của Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, TP. HCM cần triển khai nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp ngăn chặn dễ làm.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, các quận, huyện đã có báo cáo về việc đeo khẩu trang của nhân dân khá tốt, có danh sách các điểm bán khẩu trang đến người dân… Tuy nhiên, có 4 quận, huyện chưa có báo cáo nên cần phải rút kinh nghiệm và đề nghị các Bí thư quận, huyện phường xã kiểm tra lần nữa về việc đeo khẩu trang, xác minh các thông tin như: “Người dân Bình Thạnh nhiều người chưa thực hành tốt việc đeo khẩu trang…”, Sở Y tế công bố danh mục các khẩu trang đạt chuẩn, kiểm tra nơi bán… Từ ngày mai (27/3), UBND TP phải có chế tài với người không đeo khẩu trang khi ra ngoài.

“Đeo khẩu trang là biện pháp rẻ mà hiệu quả, sắp tới đề nghị UBND TP ra chỉ thị ra đường là đeo khẩu trang, nếu không đeo thì phát khẩu trang miễn phí đeo ngay lập tức và cần có chế tài… Đây là việc không phải khuyến khích mà phải cưỡng chế, một cưỡng chế nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo (Ảnh: TTCB)

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, trong 2 tuần tới, các nơi có dự kiến Đại hội Đảng cơ sở thì lùi lại, nếu họp chi bộ thì không quá 20 người. Các quận, huyện làm tốt công tác theo dõi người ở nước ngoài về để theo dõi, cách ly, bởi nếu để sót những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh thì TP và cả nước phải lãnh hậu quả. Tiếp tục thực hiện nghiêm khâu cách ly, những ai bị bệnh đều phải vào viện và cưỡng chế tất cả những ai không tuân thủ. Về chính sách hỗ trợ người bị cách ly ở xã, phường sẽ được UBND TP trình HĐND vào chiều 27/3.

Hoan nghênh việc Toà Tổng Giám mục Thành phố thông báo việc không tổ chức các hoạt động lễ để tránh tập trung đông người, một lần nữa ông Nguyễn Thiện nhân đề nghị người dân TP hạn chế tập trung đông người, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết và việc đi chợ cũng nên giãn ra, vài ngày mới đi. Với các xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề, cần phải làm rõ doanh nghiệp nào thật sự cần thiết phải hoạt động trong hai tuần tới, doanh nghiệp nào có thể tạm nghỉ để hạn chế nguy cơ, việc này UBND TP cần bàn với doanh nghiệp để có hướng dẫn. 

Trong gian đoạn khó khăn này, mỗi người dân cần tự tiết kiệm hơn, chủ động thực hiện các biện pháp hạn chế lây nhiễm, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. TP đang nghiên cứu việc dành 50% thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức để hỗ trợ những người bị thất nghiệp, mà theo dự báo là khoảng 600.000 người.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tổng số tiền trích từ 50% thu nhập tăng thêm này đủ để hỗ trợ thu nhập cho những người thất nghiệp ở mức 1.000.000 đồng/tháng và đây là thể hiện sự tương thân, tương ái.

Cũng tại cuộc họp, Chủ UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP. HCM sẽ nỗ lực bằng mọi giá để ca nhiễm dưới 150 người”, góp phần vào cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 của đất nước. Để làm được điều này, TP sẽ nhanh chóng triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng, các sở, ban ngành quận huyện quán triệt quan điểm “chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo vệ sức khoẻ người dân”. 

Thực hiện nghiêm chỉ đạo Thủ tướng, TP sẽ cấm tập trung trên 20 người, riêng khu vực công sở, bệnh viện, trường học… cấm tập trung quá 10 người và sẽ xử lý nghiêm các địa phương để xảy ra tình trạng trên. Đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ các dịch vụ thiết yếu như: xăng dầu, thuốc men… 

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị toàn bộ cán bộ y tế không rời TP từ ngày 26/3, chờ mệnh lệnh hành động. Từ 18h ngày 27/3, tạm dừng các loại hình vận tải, đặt xe công cộng, xe khách liên tỉnh; nghiên cứu hạn chế các chuyến bay quốc nội đến TP. HCM, kiến nghị Bộ GTVT kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường sắt vào TP. 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cũng được bổ sung vào Ban Chỉ đạo phòng chống dịch để theo dõi xử lý việc cưỡng chế cách ly, xử lý các cơ sở kinh doanh không chấp hành tạm dừng hoạt động, việc đầu cơ, tích trữ, nhất là vật tư y tế…, đặc biệt là các đối tượng loan tin sai sự thật, tạo hoang mang dư luận mà mới đây là thông tin “TP. HCM sẽ phong toả từ 28/3 trong vòng 14 ngày” và khẳng định đây là thông tin hoàn toàn, bịa đặt, sai sự thật.

Dẫn lại lời Tổng thống Ấn Độ “Không thể kiểm soát dịch trong 21 ngày tới thì Ấn Độ sẽ tụt lùi 21 năm”, ông Phong mong người dân cùng cố gắng để đẩy lùi dịch bệnh: “Một lần nữa tôi đề nghị, toàn bộ người dân hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết. Mong mọi người cùng chia sẻ chấp nhận khó khăn trước mắt để bảo đảm an toàn sức khoẻ của cộng đồng và trong đó có cá nhân mỗi người và gia đình, mỗi người dân phải là chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch”./.

Hà Khánh-Kim Dung/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân TP. HCM đồng thuận sử dụng biện pháp cưỡng chế cách ly

VOV.VN - Người dân TP. HCM đồng thuận với chủ trương cưỡng chế cách ly và mong muốn có những biện pháp mạnh để phòng chống dịch.

Quản lý thị trường TP HCM xác định 27.550 chiếc khẩu trang giả

VOV.VN - Số khẩu trang được gửi đi kiểm nghiệm đã cho kết quả toàn bộ số khẩu trang bị tịch thu đều là hàng giả.

TP HCM tạm ngưng hoạt động thể dục tại các công viên

VOV.VN - Các công viên tạm ngưng hoạt động cho đến khi TPHCM có chỉ đạo mới. 

Tin cùng chuyên mục