TP.HCM lo ngại nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

TP.HCM lo ngại nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Mỗi ngày, TP.HCM tiêu thụ từ 10.000- 11.000 con heo. Đây là những nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào TP.

Trước thông tin phía Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện một chiếc bánh mì sandwich của một hành khách đến từ TP.HCM dương tính với và bệnh này đã xuất hiện trên lợn nuôi tại Việt Nam, TP.HCM cho biết đang tăng cường chủ động phòng chống bệnh.

tp.hcm lo ngai nguy co xam nhiem mam benh dich ta lon chau phi hinh 1
TP.HCM lo ngại những nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi vào thành phố. (Ảnh: KT)
Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM đang cung cấp những thông tin liên quan đến bệnh dịch tả lợn Châu Phi và tăng cường giám sát tại các hộ chăn nuôi, các nguồn heo nhập vào thành phố. Hiện TP.HCM có gần 4.400 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn hơn 300.000 con. Trong đó có 278 hộ nuôi lợn bằng thức ăn thừa thu gom tại các nhà hàng, quán ăn với tổng đàn 22.740 con. Mỗi ngày, thành phố cũng tiêu thụ từ 10.000- 11.000 con lợn và một lượng lớn trong số đó nhập từ các tỉnh thành khác. Đây là những nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào thành phố.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM yêu cầu các hộ chăn nuôi phải khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương khi phát hiện có lợn bệnh, lợn chết bất thường để lấy mẫu giám sát. Chi cục cũng thường xuyên lấy mẫu đối với nguồn lợn nhập để chủ động giám sát và phát hiện sớm, xử lý kịp thời. Trước đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã xây dựng và ban hành kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, trong đó xây dựng cả kịch bản ứng phó tình huống khi bệnh này xuất hiện tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

“Chúng tôi đã triển khai công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ tháng 8/2018. Qua kiểm soát địa bàn thành phố, chúng tôi chưa ghi nhận có triệu chứng lâm sàng trên lợn hoặc đối với lợn nhập từ các tỉnh vào các cơ sở giết mổ. Đến thời điểm này,  cũng chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu lâm sàng của bệnh dịch tả lợn châu Phi”- ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và thú y TPHCM cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close