GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trại bò gây ô nhiễm, dân khốn khổ vì ruồi

VOV.VN - Cuộc sống của người dân thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang khốn khổ vì bị ruồi nhặng bay vào nhà.

Thời gian gần đây, hàng trăm người dân ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phải khốn khổ vì bị ruồi nhặng bay vào nhà, cuộc sống đảo lộnngười dân nguy cơ dịch bệnh. Nguyên nhân là do công trình xử lý môi trường của Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát quá tảikhông chấp hành nghiêm các quy định về môi trường. 

Bà Nguyễn Thị Thanh, người dân ở Tiểu khu Truyền thống, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch cho biết, vào những ngày thời tiết nắng nóng, ruồi từ các cánh đồng cỏ bay vào nhà dân. Ở đâu cũng thấy ruồi. Ruồi bu ken kín các cành cây, vật dụng sinh hoạt gia đình.
quang binh: trai bo gay o nhiem, dan khon kho vi ruoi hinh 1
Người dân thị trấn Nông trường Việt Trung khốn khổ vì ruồi.
Bà Thanh cho biết:“Ruồi bu kín đen, nhà có việc như: đám cúng giỗ chẳng hạn, đặt cơm xong là không ai dám ăn cả, nhìn là khiếp lắm. Mở cửa ra là ruồi đầy.”
Đối phó với ruồi, người dân đi mua các tấm bẫy dính diệt ruồi. Tuy nhiên, do mật độ ruồi dày đặc, sinh sản nhanh nên dùng bẫy dính vẫn không hiệu quả. Khổ nhất là người già và trẻ nhỏ, luôn bị ruồi bu bám vào người, gây ngứa ngáy, khó chịu. Vậy là mọi người phải đóng kín cửa nhà trốn ruồi.
Bà Phạm Thị Lan Anh, người dân ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch cho biết, các Tiểu khu như Truyền thống, Dũng Cảm, Đoàn Kết… đều bị ảnh hưởng ruồi nhặng và mùi hôi thối phân bò từ trại chăn nuôi của Công ty Hòa Phát, gây phiền toái, bực bội. Hơn 3 năm qua, người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương về vi phạm của công ty nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không chấm dứt.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Tìm hiểu được biết, Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát nhập số lượng lớn bò về nuôi, trong khi hệ thống tiếp nhận, xử lý phân, xử lý nước thải bị quá tải. Công ty này đã đưa khoảng 3.000 tấn phân bò chưa ủ hoai, làm khô đưa ra bên ngoài môi trường để tiến hành bón cho đồng cỏ và cánh đồng ngô. Ông Phan Văn Hào, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, việc này làm thu hút và phát sinh lượng lớn ruồi, muỗi kéo đến, làm đảo lộn cuộc sống của bà con.
Ông Hào nhấn mạnh: "Do hệ thống tiếp nhận và chứa ủ phân quá tải, chưa đảm bảo quy trình ủ phân. Có những lúc công ty tập hợp lượng phân phát sinh trong quá trình nuôi bò trang trại ra ngoài khuôn viên. Vi phạm Sở Tài nguyên Môi trường xử lý rất nghiêm, chuyển hồ sơ cho huyện Bố Trạch xử phạt; đồng thời, yêu cầu công ty ngừng nhập thêm bò cho đến khi xây dựng hệ thống ủ phân đạt yêu cầu.”
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Được biết, Công ty TNHH Chăn nuôi bò Hòa Phát từng nhiều lần bị xử lý vi phạm, gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Quảng Bình khẳng định, nếu công ty không sớm khắc phục, hoàn thiện các hạng mục công trình như trong phê duyệt đánh giá tác động môi trường thì cơ quan chức năng sẽ đình chỉ toàn bộ mọi hoạt động./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chính thức: HLV Hoàng Văn Phúc chia tay Quảng Nam

VOV.VN - Sau 5 năm gắn bó với sân Tam Kỳ, HLV Hoàng Văn Phúc chính thức nói lời chia tay Quảng Nam, bởi lý do đơn giản như ông nói là “cánh chim đã mỏi”.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP