Tranh cãi quanh việc Huế chi 64 tỷ đồng làm đường đi bộ lát gỗ lim ​

VOV.VN -Trước thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư 64 tỷ đồng làm đường đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương, nhiều lo ngại công trình sẽ nhanh hỏng và lãng phí.

Những ngày gần đây, theo quan sát của phóng viên, dự án đường đi bộ lát gỗ lim ven bờ Nam sông Hương (Thừa Thiên - Huế) đang được triển khai.

Hiện, đơn vị thi công huy động phương tiện đóng hàng loạt cọc bê tông xuống sông Hương và đổ dầm bê tông.

tranh cai quanh viec hue chi 64 ty dong lam duong di bo lat go lim  ​ hinh 1
Đơn vị thi công đang triển khai xây dựng tuyến đường lát gỗ lim ven sông Hương có kinh phí đầu tư khoảng 64 tỷ đồng. (Ảnh: Đ. Quang)

Tuy nhiên, trước thông tin dự án này, nhiều người cho đó là lãng phí và tỏ ra lo lắng công trình mau xuống cấp.

Trả lời báo chí, nghệ nhân làm nhà rường nổi tiếng ở Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thái Vĩnh cho rằng, việc lát gỗ lim cho tuyến đường này thì gỗ sẽ nhanh hỏng và gây lãng phí rất lớn.

“Dù là gỗ lim thì phơi giữa mưa nắng cũng không tồn tại lâu được. Nếu lát gỗ lim Nam Phi thì do chất lượng gỗ kém nên dăm bảy năm là hư. Lim Việt Nam và lim Lào thì đỡ hơn nhưng cũng sẽ nhanh hỏng”, nghệ nhân Vĩnh nói.

Nghệ nhân Vĩnh cũng cho rằng, ngoài đặc thù mưa nắng khắc nghiệt, Huế còn hay bị lũ lụt nên sẽ khiến gỗ lim rất nhanh bị oải mục. Trong khi đó, chi phí thay thế, sửa chữa khi gỗ lim hư hỏng rất lớn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo nghệ nhân Nguyễn Thái Vĩnh, để công trình không nhanh bị hư hỏng thì mặt đường nên lát đá giả gỗ thay vì gỗ lim. Lý do là đá giá gổ hiện được sử dụng rất nhiều, lát đường bằng loại vật liệu này rất giống lát gỗ thật và có độ bền cao, chi phí rẻ và dễ vệ sinh.

Kiến trúc sư Chương Hoàng Phương - Trưởng bộ môn Thiết kế - kiến trúc và kỹ thuật (Khoa Kiến trúc - Đại học Khoa học Đại học Huế) cũng cho rằng, Huế là địa phương thường xuyên có lũ lụt, việc sử dụng gỗ làm công trình ngoài trời ở địa bàn thường có ngập lụt thì cần tính toán đến tuổi thọ và có phương án về kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Theo tôi, dự án nên kết hợp các vật liệu bền vững khác nhau để có công trình vừa đáp ứng về mặt thẩm mỹ, vừa có tuổi thọ dài lâu”, kiến trúc sư Chương Hoàng Phương nói./.

Công trình đường đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương là dự án thí điểm của dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương có kinh phí 6 triệu USD, thực hiện trên tổng chiều dài dự kiến 16km hai bờ sông Hương. Theo dự án này, hai bên bờ sông Hương sẽ được quy hoạch với chiều dài 15km, từ làng cổ Bao Vinh đến đồi Vọng Cảnh, bao gồm cả cồn Hến và cồn Dã Viên.

Tổng diện tích quy hoạch gần 840ha, trong đó diện tích hai bên bờ sông là hơn 313ha và diện tích mặt nước là 485ha. Các công viên Lý Tự Trọng, Tứ Tượng nằm ở bờ Nam sông Hương sẽ được quy hoạch lại không gian, cây xanh.

Dọc bờ sông Hương có không gian mở với các công trình biểu diễn ngoài trời, công trình thương mại, công viên, quảng trường đi bộ và điểm ngắm cảnh.

Tuyến đường đi bộ này sẽ được xây dựng với chiều dài 380m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng. Để làm tuyến đường này, lực lượng thi công đóng cọc bê tông xuống sông Hương sau đó đổ dầm bê tông, phía trên được lát sàn bằng gỗ lim rộng 4m, có hệ thống lan can bảo vệ.

Theo dự toán từng được công bố, công trình có tổng kinh phí đầu tư 64 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 53 tỷ đồng, còn lại là kinh phí dự phòng. Việc thi công sàn gỗ sẽ tốn khoảng 3.518m2 gỗ lim. Với đơn giá 12 triệu đồng/m2, tổng kinh phí cho riêng việc lát sàn gỗ là hơn 42 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là nhằm kết nối giao thông xuyên suốt từ đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến công viên Lý Tự Trọng và tạo điểm nhấn nhìn sang bờ Bắc sông Hương, qua đó tạo sức hút đối với du khách đến Huế.

Nguyễn Vương/VTC News
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Xúc động nghe ca khúc “Chiến đấu vì độc lập tự do” của Phạm Tuyên
VOV.VN - "Chiến đấu vì độc lập tự do" của nhạc sỹ Phạm Tuyên là một trong những ca khúc đầy thôi thúc của những ngày tháng Hai năm 1979 lại được vang lên...
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds