Trẻ nhũ nhi đầu tiên bị nhiễm cúm A/H1N1

Bé gái này là con của sản phụ T.T.D. ở phường 10, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

>> Tạm đóng cửa trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Lào Cai

Ngày 10/9, thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh thông báo, một trẻ nhũ nhi (22 ngày tuổi) vừa được xác định là ca nhiễm cúm A/H1N1 nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

Theo bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, ngày 28/8, bệnh nhi này được người nhà đưa đến khám tại bệnh viện với các triệu chứng sốt cao trên 38 độ C, đi tiểu ra máu. Ngay sau đó, ngày 2/9 các bác sĩ đã yêu cầu người nhà cho bé nhập viện.

Khai thác bệnh sử được biết, bà ngoại của bé bị sốt, được làm xét nghiệm cúm A/H1N1 và có kết quả dương tính với cúm A/H1N1 đã tiếp xúc gần cháu trước đó.

Ngay lập tức, bệnh nhi trên được làm xét nghiệm PCR và cho kết quả nhiễm cúm A/H1N1. Sau 7 ngày điều trị, hôm nay sức khỏe của cháu bé đã ổn định và đáp ứng điều trị tốt.

Cũng trong ngày 10/9, Thành phố Hồ Chí Minh có thêm 105 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Đây là ngày có ca nhiễm cúm mới cao nhất từ trước đến nay.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có hai ổ dịch mới được phát hiện tại các trường học là trường trung học cơ sở Quang Trung, quận Gò Vấp và trường trung học tư thục Đinh Thiên Lý, quận 7.

** Cả nước có 4.265 người nhiễm cúm A/H1N1

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), ngày 10/9 là ngày Việt Nam có số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 được phát hiện mới cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay với 205 trường hợp.

Trong đó, khu vực phía Nam có 164 ca, miền Bắc có 9 ca, miền Trung 22 ca và Tây Nguyên 10 ca.

Như vậy, tính đến 17 giờ cùng ngày, cả nước đã có 4.265 người nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 5 ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 3298 người, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Nhận định tình hình dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam hiện nay, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mặc dù Việt Nam đã có 5 ca tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1 nhưng nhìn chung, tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 tại Việt Nam vẫn ở thể nhẹ, chưa có dấu hiệu biến đổi gen và kháng thuốc Tamiflu. Do vậy, người dân không nên quá lo lắng bởi ngay cả cúm mùa thông thường, hàng năm Việt Nam vẫn có hàng trăm ca tử vong do biến chứng.

Tiến sĩ Hạnh cũng cho biết, trong tuần tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ cử các đoàn về các địa phương để đánh giá, thẩm định các phòng xét nghiệm PCR. Nếu phòng xét nghiệm tại các địa phương đủ tiêu chuẩn để tiến hành xét nghiệm cúm A/H1N1 sẽ giảm tải được số bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến cuối.

Được biết, cả nước hiện có 37 đơn vị có hệ thống xét nghiệm PCR./.

VietnamPlus
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage