Triều cường dâng cao ở Vĩnh Long, hàng chục công trình thủy lợi bị vỡ

VOV.VN -Do ảnh hưởng của nước lũ, kết hợp với triều cường dâng cao, tỉnh Vĩnh Long đã có 145 công trình thủy lợi bị nước tràn và 31 công trình bị vỡ.

Tại huyện Tam Bình, hầu hết các xã đều có đê bao bị nước lũ tràn vào. Nặng nhất là tại các xã Hòa Hiệp, Hòa Thành, Hòa Lộc, Mỹ Lộc, Hậu Lộc, Song Phú, Mỹ Thạnh Trung và Tường Lộc đều có đê và bờ bao bảo vệ lúa và hoa màu bị nước lũ tràn vào.

Nguyên nhân huyện Tam Bình có tuyến đê bao, bờ bao bảo vệ lúa bị tràn nhiều là vì địa phương có con sông Măng Thít đi qua. Đây là con sông lớn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý có nhiệm vụ cung cấp nước ngọt cho cả tỉnh Trà Vinh. Khi các đê bao, bờ bao bị tràn, bị vỡ người dân trong huyện chỉ biết đứng nhìn nước tràn vào gây thiệt hại lúa, nhà cửa và hoa màu của người dân.

Căn nhà ngập trong nước của chị Chung Thị Bé Hai, ở ấp Mỹ Phú 4, xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình.
Chị Chung Thị Bé Hai, ở ấp Mỹ Phú 4, xã Mỹ Thạnh Trung cho biết, do không thể đối phó được với nước lũ nên mấy ngày nay chị bỏ mặc nước tràn vào nhà. Hai vợ chồng chỉ biết kê cao đồ dùng trong nhà để không bị hư hỏng.

“Nước dâng lên cao, tôi bê xung quanh nhà, nhưng nước cứ dâng lên cao. Nước lên 3 ngày rồi. Tôi đề nghị nhà nước cho vay tiền để nâng cao nền nhà đừng cho bị ngập”- chị Hai nói.

Chợ Thanh Mỹ, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ bị ngập nước.
Anh Nguyên Văn Huy cùng các hộ dân khác ở xã An Bình, huyện Long Hồ mấy ngày nay “ăn không ngon, ngủ không yên” khi thấy vườn cây ăn trái và hoa màu của anh chuẩn bị ra trái đã bị nước lũ nhấn chìm. Anh Huy cho biết, nếu bị nước ngập khoảng vài ngày nữa cây ăn trái của anh sẽ chết. Người dân trong xã An Bình mong muốn chính quyền địa phương sớm bơm tát nước ra để cứu vườn cây ăn trái của bà con nông dân.

“Vườn nhãn của tôi là 4 công, cây chuẩn bị cho ra hoa, phân thuốc cũng đã xử lý xong. Nước lũ này tôi rất lo cây sẽ chết, nhờ các cấp chính quyền  sớm khắc phục giúp”- anh Nguyên Văn Huy nói.

Quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Vĩnh Long đi thị xã Bình Minh đang bị ngập nước.
Theo báo cáo của các huyện, nước lũ năm nay cao hơn mỗi năm. Ngay từ đầu năm, các địa phương cũng đã dự báo được tình hình nước lũ sẽ dâng cao vào những ngày này, đồng thời có biện pháp phòng chống lũ. Tuy nhiên do nước lũ dâng cao và lên quá nhanh nên rất nhiều bờ bao và đập bảo vệ lúa và màu bị vỡ hoặc nhấn chìm.

Ông Trương Tấn Được, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mang Thít cho biết: “Chúng tôi đã khảo sát và kiểm tra từng địa điểm. Những điểm lớn uyện hỗ trợ khắc phục cơ bản; những điểm nhỏ chúng tôi thường xuyên nhắc nhở bà con kiểm tra để đảm bảo không để cho đập bị tràn ảnh hưởng  đến đời sống người dân”.

Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết, khoảng 3 ngày qua nước lũ kết hợp với triều cường đã làm cho mực nước tại các trạm đo của tỉnh đều dâng cao làm cho 145 bờ bao bị tràn, 31 bờ bao bị vỡ, 55 đập bị tràn và hơn 30 đập bị vỡ, ước thiệt hại cho các công trình thủy lợi hơn 600 triệu đồng.

Vườn nhãn của nông dân ở huyện Long Hồ.
Ông Lưu Nhuận, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Tỉnh rà soát lại các bờ bao bờ vùng, các điểm xung yếu có kế hoạch duy tu sửa chữa kịp thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch để đảm bảo sản xuất được an toàn. Huy động các phương tiện máy bơm hiện có và máy bơm ở trong dân để chủ động việc bơm tát ở trong vùng đang bị ngập úng”.

Vườn cây ăn trái ở xã An Bình, huyện Long Hồ.
Ông Lưu Nhuận cho biết thêm, ngoài các đê bao và bờ bao bị ngập, toàn tỉnh còn có hơn 76 km đường đất và 17 km đường tỉnh lộ ngập nước. Đặc biệt tại quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Vĩnh Long đến thị xã Bình Minh bị ngập nước rất sâu. Nhiều đoạn xe gắn máy không thể lưu thông được. 

Ngoài ra nước lũ gây ngập hơn 3 ngàn căn nhà, 5 điểm trường học, 15 chợ xã và hơn 1 ngàn ha vườn cây ăn trái, ước tổng thiệt hại  khoảng 4 tỷ đồng. Theo dự báo, nước lũ sẽ còn dâng cao hơn trong những ngày tới. Do đó, các ngành các cấp tỉnh Vĩnh Long  đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống lũ nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do nước lũ và triều cường gây ra./.  Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Người Cần Thơ khổ sở vì triều cường đạt đỉnh

VOV.VN -Sáng 9/10, nhiều tuyến đường tại TP. Cần Thơ bị ngập sâu, khiến giao thông đi lại khó khăn, người dân bì bõm vượt qua những đoạn đường này đi làm...

Cần Thơ: Triều cường vượt mức lịch sử làm vỡ 7 tuyến bờ bao

VOV.VN -Đợt triều cường làm vỡ 7 bờ bao ở 2 quận là Ninh Kiều và Cái Răng (Cần Thơ), gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Triều cường ở Cần Thơ đạt đỉnh, đê bao tiếp tục vỡ

VOV.VN - Ngày 9/10, bờ bao ở khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ tiếp tục bị vỡ

Triều cường đạt đỉnh, người dân TP.HCM khốn đốn giờ tan tầm

VOV.VN - Triều cường đạt đỉnh đúng giờ tan tầm khiến nhiều người dân đã bị ngã xe khi qua những đoạn nước ngập sâu.

Tin cùng chuyên mục