Trời lạnh, dịch cúm mùa ở người có diễn biến phức tạp tại Điện Biên

VOV.VN -Tình hình dịch cúm mùa ở người trên địa bàn tỉnh Điện Biên có nhiều diễn biến phức tạp. Đa số là bệnh nhi, từ khoảng 1-4 tuổi mắc bệnh.

Tính từ ngày 16/12 đến nay, ghi nhận đã có 288 trường hợp nghi mắc cúm phải vào bệnh viện để khám và điều trị.

Theo kết quả kiểm tra nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên trong số 288 trường hợp nghi mắc cúm thì có 123 trường hợp dương tính với cúm A, B (trong đó, có 112 ca dương tính với cúm tuýp A, 11 ca dương tính với cúm tuýp B; 30 trường hợp có diễn biến nặng phải nhập viện điều trị). Các trường hợp mắc cúm chủ yếu là tại thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên với lứa tuổi hay mắc phải từ 1 - 4 tuổi.

Tính từ ngày 16/12 đến nay, tại tỉnh Điện Biên đã ghi nhận đã có 288 trường hợp nghi mắc cúm phải vào bệnh viện để khám và điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết: Từ ngày 16 đến 23/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã điều tra, lấy mẫu nhiễm bệnh phẩm 12 trường hợp (có kết quả Test nhanh dương tính với cúm A, B) vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho thấy có 6 ca dương tính với cúm A/H1pdm; 1 ca dương tính với cúm B; 5 ca âm tính với cúm A, B. Kết quả điều tra không ghi nhận trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến cúm gia cầm hoặc không có mẫu bệnh phẩm dương tính với chủng cúm gia cầm.

“Thế thì chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế 10 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, trong đó có bệnh cúm. Cái biện pháp đầu tiên sẽ là tăng cường giám sát tại cơ sở, nắm bắt ở thôn bản, ở đâu có biểu hiện dịch cúm thì phải có biện pháp phòng chống, tránh lây lan diện rộng. Đồng thời truyền thông để có biện pháp xử lý. Đối với trường hợp bị cúm nên đến cơ sở y tế để khám kiểm tra ngay”, Bác sỹ Nguyễn Quang Ngọc nói.

Theo Bác sỹ Nguyễn Quang Ngọc, để ngăn chặn tình hình dịch cúm mùa ở người đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn, đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác giám sát phát hiện các trường hợp mắc bệnh để kịp thời điều trị, tránh lây lan diện rộng./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Cúm A/H1N1 làm một ni cô tử vong và một người dương tính ở Kon Tum

VOV.VN - Dịch cúm A/H1N1 bùng phát ở Kon Tum làm 1 người chết và 1 người dương tính.

Một bệnh nhân ở Quảng Ninh biến chứng nặng do cúm A/H1N1

VOV.VN -Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp cấp do cúm A/H1N1.

Chủ động phòng bệnh cúm A/H1N1 sau vụ một bệnh nhi tử vong ở Phú Yên

VOV.VN - Ông Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 bệnh nhi tử vong do nhiễm cúm A/H1N1pdm.

Cụ bà 84 tuổi nghi nhiễm cúm A/H1N1, đang phải điều trị cách ly

VOV.VN -Tỉnh Vĩnh Long hiện đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với Cúm A/H1N1, nhiều trường hợp khác đang được theo dõi đặc biệt.

Bệnh nhân tử vong ở Kon Tum không phải do cúm A/H1N1

VOV.VN - Sáng 13/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết, nguyên nhân khiến bệnh nhân ở Kon Tum tử vong không phải do cúm A/H1N1.

Bệnh nhi nhập viện tăng đột biến do cúm A và ô nhiễm không khí

VOV.VN - Trong thời điểm ô nhiễm không khí và mùa cúm A hiện nay, bệnh đường hô hấp nhất là ở trẻ nhỏ đang gia tăng, với nhiều trường hợp phải nhập viện.

Hơn 100 người chết do cúm A/H1N1 tại Myanmar

VOV.VN - Theo số liệu do Bộ Y tế và Thể thao Myanmar công bố, số người chết vì cúm A (H1N1) tại Myanmar lên tới con số 102.

Tin cùng chuyên mục