Tuổi trẻ miền Nam hướng về biển đảo

Tuổi trẻ miền Nam hướng về biển đảo

(VOV) -Trên đất liền, những người trẻ tuổi luôn nỗ lực hết mình ... nhằm góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tình yêu biển đảo của Tổ quốc ngày càng được thể hiện mạnh mẽ như sức sống của tuổi trẻ đang trào dâng trong trái tim mỗi người thanh niên Việt Nam. Không trực tiếp cầm súng ngoài đảo xa canh giữ vùng biển trời của Tổ quốc, trên đất liền, những người trẻ tuổi luôn nỗ lực hết mình trong học tập hoặc làm kinh tế... nhằm góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đòan thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, từ năm 2009 đến nay, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc tuyên truyền, giáo dục cho giới trẻ về chủ quyền biển đảo. Thông qua những chương trình như: Rèn luyện kỹ năng sống, Học kì quân đội, Tự soi lại mình…, Trung tâm đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về biển, đảo nhằm giúp thông tin đến với các bạn trẻ một cách sinh động, thiết thực. Năm 2013, Trung tâm chú trọng xây dựng chương trình Học kì quân đội với nhiều nội dung hướng tới giáo dục thanh thiếu niên về ý thức tổ chức kỷ luật, về tình yêu đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, tình yêu biển đảo của tổ quốc. Thậm chí, Trung tâm thiết kế những chương trình đặc biệt như Học kì quân đội tại Côn Đảo, Học kì quân đội tại Phú Quốc với Hải quân Vùng 5… để tuyên truyền trực tiếp tới bạn trẻ về đời sống gian khổ, những vất vả hy sinh của những người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

tuoi tre mien nam huong ve bien dao hinh 1
Thanh niên với biển đảo quê hương

Chị Nguyễn Hương Trầm Hương, đoàn viên, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam nói: “Mặc dù không trực tiếp cầm súng đứng trên cột mốc để mà canh giữ vùng biển của quê hương, nhưng những người trên đất liền vẫn luôn hướng về những người lính ở đảo xa. Các đoàn viên luôn hướng về, bằng những hành động, những tuyên truyền của mình cho những đoàn viên của mình cùng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo quê hương, biết được những sự vất vả, những hy sinh của lính đảo. Các anh hãy luôn tin tưởng vào lý tưởng đang theo đuổi, đó là luôn luôn canh giữ hải đảo, biên giới của quê hương mình. Và các anh luôn nhớ rằng, mọi người ở đất liền luôn hướng về các anh, luôn ủng hộ và quan tâm tới các anh”.

Không chỉ tập trung vào công tác tuyên truyền, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam còn vận động để có những phần quà, những ngôi nhà tình thương, tình nghĩa dành cho gia đình những cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang làm nhiệm vụ trên các đảo; tham gia biên soạn cuốn sách Tuổi trẻ với biển đảo quê hương; tham gia chương trình Góp đá xây Trường Sa; Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi; công trình Thắp sáng Trường Sa…Nói về việc tuyên truyền chủ quyền biển đảo, bà Trần Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam cho biết: “Có những giới thiệu, tuyên truyền biển đảo trên tất cả các kênh mang tính tuyên truyền tới phụ huynh, các em học sinh thì đều được lồng ghép vào trong chương trình huấn luyện của chúng tôi. Thông qua những kênh phụ huynh, học sinh, cũng như là kênh hoạt động với các cơ sở tỉnh, thành đoàn và với các trường học, cũng như là các đơn vị, công ty, xí nghiệp, nhà máy… đều có ý thức giúp cho tuổi trẻ hiểu hoạt động vì biển đảo quê hương”.

Nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cho thanh niên, Thành đoàn Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm "Đồng Nai hướng về biển đảo", công bố với nhân dân trong nước và thế giới những bằng chứng lịch sử không thể tranh cãi của Việt Nam về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó có 4 tấm bản đồ cổ là: An Nam đại quốc họa đồ Jean - năm 1838 có vẽ một góc về quần đảo Hoàng Sa "Paracel Seu Cát Vàng" thuộc lãnh thổ Việt Nam, Đại Nam nhất thống toàn đồ - năm 1834 có ghi quần đảo Hoàng Sa và Vạn lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam. Bản đồ các đài khí tượng Đông Dương năm 1940 có đài khí tượng ở Pattle (tức Hoàng Sa) và đài khí tượng ở Itu Aba (tức Trường Sa)... Đây chỉ là một trong rất nhiều việc tuyên truyền có ý nghĩa, về chủ quyền biển đảo của thanh niên miền Nam.

Tại TP HCM nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực về vật chất cũng như tinh thần đối với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo đã được Thành đoàn TP HCM tổ chức thực hiện khá thành công. Báo Tuổi trẻ liên tục phát động phong trào như: Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1, Góp đá xây Trường Sa…Những cuộc thi viết về biển đảo như cuộc thi “Biển đảo quê hương” với chủ đề “Thiêng liêng biển đảo quê hương”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, “Mạnh về biển, giàu lên từ biển” và “Vì biển đảo thân yêu”…đã khơi dậy, hun đúc và thắp sáng tình yêu biển đảo trong mỗi người nhất là những người trẻ tuổi. 

Việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo trong cuộc vận động nghĩa tình biên giới hải đảo do Trung ương Đoàn phát động, giờ đây đã ăn sâu vào ý thức và tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức của giới trẻ. Anh Lê Uy Vũ, Bí thư Đoàn thanh niên, Công ty Cổ phần dịch vụ cơ khí hàng hải (PTSC) cho biết: Công ty có khoảng 2.000 lao động thì tới ¾ là đoàn viên, thanh niên, vì vậy công tác tuyên truyền về biển đảo được xác định là trọng tâm trong hoạt động đoàn.

Anh Lê Uy Vũ nói: “Đoàn viên thanh niên công ty xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, cũng như giáo dục chính trị, tư tưởng, chia sẻ với những cán bộ, chiến sĩ đang làm công tác tại biển đảo quê hương. Đoàn thanh niên cũng có những họat động thiết thực như tập cho đoàn viên thanh niên hiểu biết hơn về các hoạt động, cuộc sống của các cán bộ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo cũng như trên biển. Năm qua, công ty cũng tổ chức nhiều diễn đàn cho đoàn viên thanh niên. Sắp tới đoàn công ty cũng sẽ tiếp tục tổ chức những diễn đàn, những hội thảo, những chương trình ca nhạc hướng về nghĩa tình biên giới hải đảo”.

Tổ quốc ta có rất nhiều đảo trên cả một vùng biển lớn, nhưng ngày nay khi nhắc đến biển đảo, các bạn thanh niên nghĩ ngay tới Trường Sa và Hoàng Sa. Có lẽ, nỗi niềm đau đáu đó đã thể hiện được một phần tình yêu của những người trẻ tuổi đối với một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam đang bị các thế lực nước ngoài tìm mọi cách thôn tính. Không chấp nhận bất công, tìm mọi cách để bảo vệ chủ quyền của mình, nhiều bạn trẻ tình nguyện ra đảo cầm súng bảo vệ Tổ quốc, nhiều bạn trẻ là ngư dân quyết tâm bám biển, các bạn sinh viên tìm mọi cách tuyên truyền về chủ quyền biển đảo qua các cuộc thi hùng biện bằng Tiếng Anh, các em học sinh  nuôi heo đất…Có thể nói, thời gian qua và sắp tới tuổi trẻ miền Nam luôn sẵn sàng làm tất cả vì biển đảo quê hương. /.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN