Vì đâu “bão lạm thu” tại Hải Phòng thời gian qua?

VOV.VN - Chậm ban hành các quy định về thu chi đầu năm được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến một loạt các trường ở Hải Phòng lạm thu thời gian qua.

PC_Article_AfterShare_1

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định về việc Quy định mức thu học phí năm học 2017-2018 đối với các trường công lập trên địa bàn thành phố gồm: Giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, việc ban hành quy định chậm, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng lạm thu đầu năm học 2017-2018 tại một số trường tiểu học ở Hải Phòng trong thời gian vừa qua. 

vi dau bao lam thu tai hai phong thoi gian qua hinh 1
Một số trường tại Hải Phòng đã diễn ra tình trạng lạm thu trong thời gian vừa qua. 

Theo đó, thành phố Hải Phòng quy định mức học phí đối với trẻ mầm non ở khu vực thành thị là 197.000 đồng/học sinh/tháng, nông thôn là 89.000 đồng/học sinh/tháng, miền núi hải đảo là 60.000 đồng/học sinh/tháng.

Mức học phí của khối THCS, THPT ở khu vực thành thị, nông thôn, miền núi hải đảo thấp là 60.000 đồng đến 121.000 đồng/học sinh/tháng.

Các chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, quản lý, sử dụng học phí, thành phố yêu cầu thực hiện theo quy định chung.

Tuy nhiên, một số giáo viên cho rằng, việc ban hành quy định thu học phí chậm là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng lạm thu ở 3 trường tiểu học là: Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên), Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương), Trường Tiểu học Tân Dân (huyện An Lão).

Các trường đều thu số tiền gần 10 triệu/học sinh, có trường thu hơn 10 triệu đồng/học sinh trong một năm.

PC_Article_Middle

Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra và kết luận về những sai phạm ở 3 trường nêu trên. Đến nay chỉ còn Trường Tiểu học Đặng Cương, UBND huyện An Dương vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc.

Ông Phạm Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Ngày mùng 3/8 Phòng Giáo dục đã có văn bản xin ý kiến. Ủy ban có văn bản hướng dẫn thu chi. Phòng Giáo dục kiểm tra và có văn bản của ủy ban ủy quyền cho phòng Giáo dục, phòng Tài chính phê duyệt kế hoạch thu chi của các trường. Trong quá trình làm, một số trường dừng thu, trường đã thu rồi thì phải trả lại cha mẹ học sinh. Tính ra thì mức thu ở Vĩnh Bảo tương đối thấp".

Như vậy có thể thấy, xảy ra tình trạng lạm thu tại một số trường học ở Hải Phòng vừa qua có nguyên nhân của việc chậm ban hành quy định về thu học phí thì còn là trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc thu chi năm học mới của các đơn vị chuyên môn như UBND, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện thị./.

 

Thanh Hưng/VOV - Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x