Vì sao Bạc Liêu chưa công khai kết luận thanh tra khu dân cư Nọc Nạng

Vì sao Bạc Liêu chưa công khai kết luận thanh tra khu dân cư Nọc Nạng?

VOV.VN - Sở Xây dựng Bạc Liêu đã có kết luận thanh tra việc hàng chục hộ dân mua đất nhiều năm chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng, song vẫn chưa công bố.

Liên quan vấn đề hàng chục người dân mua đất trong khu dân cư Nọc Nạng (phường 1, thị xã Giá Rai, huyện Giá Rai) nhiều năm nay chưa được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, ngày 12/5/2017, Giám đốc sở Xây dựng Bạc Liêu có quyết định về việc thanh tra quá trình đầu tư xây dựng Dự án Khu dân cư (KDC) Nọc Nạng và đến nay đã có kết luận thanh tra.

Sau nhiều lần PV liên hệ để tìm hiểu thông tin, lãnh đạo Sở Xây dựng đã chỉ đạo ông Trần Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chánh Thanh tra sở Xây dựng phát ngôn.

vi sao bac lieu chua cong khai ket luan thanh tra khu dan cu noc nang hinh 1
Nhiều người dân mua nền trong Dự án Khu dân cư Nọc Nạng bức xúc.

Trước nhiều vấn đề phóng viên đặt ra, ông Tâm từ chối trả lời và chỉ nói ngắn gọn: “Kết luận thanh tra Dự án KDC Nọc Nạng đã có, đã triển khai kết luận nhưng không thể cung cấp cho báo chí”.

Ông Phó Chánh thanh tra nêu lý do: “Còn một số vấn đề thanh tra chưa thể làm rõ nên chuyển qua cơ quan điều tra tiếp tục điều tra nên không thể cung cấp”.

Sau khi làm việc với người được phân công phát ngôn, chúng tôi liên hệ lại với ông Huỳnh Quốc Ca - Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu để xác nhận nội dung không cung cấp kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư Nọc Nạng cho báo chí. Ông Ca lại nói: “Không thể cung cấp kết luận thanh tra”.

vi sao bac lieu chua cong khai ket luan thanh tra khu dan cu noc nang hinh 2
Sở Xây dựng Bạc Liêu không công khai Kết luận Thanh tra.

Trả lời của Giám đốc và người phát ngôn sở Xây dựng Bạc Liêu làm người dân địa phương, nhất là những người liên quan tới KDC Nọc Nạng đặt câu hỏi: Nội dung Kết luận thanh tra có gì "tế nhị" mà không thể công khai? Một dự án KDC phức tạp, bí mật đến đâu mà không thể công khai?

Trao đổi với VOV về vấn đề này, Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh tra là: Tiết lộ thông tin, tài liệu về nội dung thanh tra trong quá trình thanh tra khi chưa có kết luận chính thức.

Nhưng sau khi có Kết luận thanh tra phải được công khai theo quy định tại Điều 39, Luật Thanh tra năm 2010. 

Luật sư Lễ khẳng định: “Cơ quan thanh tra không cung cấp kết luận thanh tra để thực hiện trách nhiệm thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng là không đúng quy định".

Trước đó, VOV đã thông tin, Công ty Thiên Phúc trúng thầu Dự án KDC Nọc Nạng vào năm 2011. Không lâu sau, doanh nghiệp xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án.

Sau đó, UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) có quyết định phê duyệt điều chỉnh phân lô quy hoạch chi tiết Dự án KDC Nọc Nạng, tăng từ 294 nền lên thành 358 nền cho doanh nghiệp này.

Đáng nói, mặc dù Công ty Thiên Phúc chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất nhưng UBND huyện Giá Rai tiếp tục có công văn gửi UBND tỉnh Bạc Liêu xin hoãn việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và cho Công ty Thiên Phúc được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Không lâu sau, doanh nghiệp này đã được cấp hàng loạt GCNQSDĐ trong khi hạ tầng dự án chưa được đầu tư hoàn thiện.

Khi được cấp GCNQSDĐ, doanh nghiệp này mời gọi bán nền. Hàng chục người dân đã bỏ tiền mua đất dự án nhưng không được Công ty Thiên Phúc cấp GCNQSDĐ như điều khoản trong hợp đồng đã ký./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close