Tiền Giang:

Vì sao doanh nghiệp muốn đóng cửa trường học mình đã thi công?

VOV.VN - Do quá bức xúc về khoản nợ “khó đòi”, một DN xây dựng ở Tiền Giang đã cho người niêm phong ngôi trường do mình thi công để gây áp lực đòi nợ.

Ngày  27/4/2017 Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại xây dựng Huỳnh Văn Nô tại phường 5, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tự ý cho người  niêm phong một số phòng học, khóa cổng cầu thang tại Trường tiểu học Kim Đồng có địa chỉ tại phường 6 và dán thông báo sẽ niêm phong 2 trường Tiểu học khác tại thành phố Mỹ Tho, khiến nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc. Chỉ đến khi cơ quan chức năng đến bẻ khóa, mở cửa, ngôi trường này mới hoạt động bình thường.

vi sao doanh nghiep xd muon dong cua truong hoc minh da thi cong? hinh 1
Trưởng Tiểu học Kim Đồng- một trong 3 công trình còn nợ doanh nghiệp Huỳnh Văn Nô trên 5 tỷ đồng.

Năm 2013, Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông Thái Sơn (tại Thành phố Hồ Chí Minh) trúng thầu xây dựng 3 trường học: Kim Đồng (phường 6), Đinh Bộ Lĩnh( phường 2) và Tân Long (xã Tân Long) với tổng kinh phí đầu tư trên 16 tỷ đồng do UBND Thành phố Mỹ Tho nhận làm chủ đầu tư. Nguồn vốn đầu tư này vay của Hiệp hội Phát Triển Quốc tế IDA (Ngân hàng Thế giới) nằm trong Dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL.

Nhưng sau khi trúng thầu, Công ty Thái Sơn do kém năng lực đã “bán thầu” lại cho 3 đơn vị khác. Sau khi thi công được khoảng 30% khối lượng công trình, 3 đơn vị “mua thầu” này đều không còn khả năng về tài chính nên tiếp tục “sang tay” cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại xây dựng Huỳnh Văn Nô cùng với hình thức “hợp đồng giao khoán”. Vụ việc này, có sự chấp thuận của Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Thành phố Mỹ Tho.

Từ đó, công ty Huỳnh Văn Nô ứng toàn bộ tiền vốn, vật tư xây dựng công trình, đồng thời xuất hóa đơn cho Công ty Thái Sơn để nhận tiền thanh toán từ Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Thành phố Mỹ Tho qua tài khoản “chuyên chi”. Cả 3 công trình đều được nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ ngày 29.4.2015, nhưng số tiền còn nợ gần 6 tỉ đồng thì đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư thanh toán.

Qua bức xúc của công ty Huỳnh Văn Nô,  UBND Thành phố Mỹ Tho nhiều lần mời Công ty Thái Sơn tới họp để giải quyết vướng mắc, nhưng đơn vị này không hợp tác, thậm chí còn trả lời không có “ bán thầu” cho công ty Huỳnh Văn Nô. Mới đây, công ty Huỳnh Văn Nô khởi kiện Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông Thái Sơn và được Tòa án Nhân dân Thành phố Mỹ Tho xét xử, yêu cầu phía Công ty Thái Sơn phải hoàn trả số tiền gần 6 tỷ cho công ty Huỳnh văn Nô mà không yêu cầu UBND Thành phố Mỹ Tho- đơn vị chủ đầu tư có trách nhiệm “liên quan” vấn đề này.

Ông Nguyễn Kim Tấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại xây dựng Huỳnh Văn Nô cho biết, 3 công trình đã bàn giao cho học sinh vào học gần 2 năm nhưng nhà đầu tư chưa thanh toán đủ tiền; qua 12 tháng các trường học này vẫn chưa bảo hành nên đơn vị thi công phải đóng cửa để bảo hành. Ông Tấn yêu cầu UBND thành phố Mỹ Tho không được đùn đẩy trách nhiệm cho nhà thầu Thái Sơn.

"Tôi là người đã bỏ tiền ra thi công làm hoàn thiện 3 trường, tôi cũng mong chính quyền tích cực giúp tôi lấy lại vốn của tôi thôi.  Đồng thời những thiệt hại cho tôi cũng giải quyết thỏa đáng. Nếu không giải quyết thỏa đàng thì tôi nhờ pháp luật giải quyết, tôi lấy đâu ra tiền vì còn nợ mấy chục doanh nghiệp mà mình mua vật tư chưa trả cho người ta. Nhờ chính quyền xử ai đúng, ai sai xử lý theo đúng quy định của pháp luật thôi", đại diện Công ty xây dựng Huỳnh Văn Nô nói.

vi sao doanh nghiep xd muon dong cua truong hoc minh da thi cong? hinh 2
Cổng chào dẫn vào thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang).
Trao đổi với Phóng viên Đài TNVN, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND Thành phố Mỹ Tho cho rằng, UBND thành phố không có ký hợp đồng với công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại xây dựng Huỳnh Văn Nô mà chỉ ký hợp đồng xây dựng 3 trường học với công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông Thái Sơn. Tuy nhiên đến nay, phía công ty Thái Sơn không thừa nhận đã “bán thầu” cho công ty Huỳnh Văn Nô do đó không thể chuyền tiền cho doanh nghiệp này. Phía Ban quản lý Dự án Nâng cấp đô thi thành phố Mỹ Tho trước đây có sai sót để xảy ra chuyện lùm xùm này.

"UBND Thành phố Mỹ Tho đâu phải muốn thanh toán cho công ty Huỳnh Văn Nô là thanh toán đâu. Công ty Huỳnh Văn Nô là người ký hợp đồng với nhà thầu kia bán lại đâu có dính với mình. Bây giờ UBND thành phố mời nhà thấu chính xuống, người ta nói là không có nợ ổng rồi làm sao.  Nhưng mà trách nhiệm UBND thành phố là sẽ bảo vệ quyền lợi của  các doanh nghiệp. Thành phố Mỹ Tho sẽ mời 3 bên: Ban quản lý dự án, công ty Thái Sơn và Công ty Huỳnh Văn Nô lại họp, giải quyết về hành chính", Chủ tịch UBND Thành phố Mỹ Tho  Nguyễn Văn Hồng cho biết.

Rõ ràng việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại xây dựng Huỳnh Văn Nô tự ý đóng cửa nhiều phòng học của Trường Tiểu học Kim Đồng và dán thông báo niêm phong một số phòng học ở 2 trường Tiểu học khác ở thành phố Mỹ Tho là do quá bức xúc về khoản nợ “khó đòi”. Việc làm này ảnh hưởng đến công tác dạy và học của nhà trường, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, UBND thành phố Mỹ Tho và các doanh nghiệp có liên quan có hướng giải quyết tốt nhất vừa hợp tình, hợp lý để vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của đơn vị thi công, vừa đảm bảo cho 3 ngôi trường này hoạt động ổn định vì kỳ thi cuối năm sắp đến./.

Nhật Trường/VOV - ĐB SCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x