Việt Nam có ít nhất 6.000 người bị bệnh máu khó đông

Việt Nam có ít nhất 6.000 người bị bệnh máu khó đông

VOV.VN -Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và Hội Rối loạn đông máu Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn điều trị tại nhà cho bệnh nhân.

Hôm nay (17/4) là ngày Thế giới phòng chống bệnh Hemophilia, hay còn gọi là bệnh rối loạn đông máu, với chủ đề “Phát hiện và chẩn đoán- Bước đầu tiên để chăm sóc người bệnh”.

Hưởng ứng ngày này, chiều nay, tại Hà Nội, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và Hội Rối loạn đông máu Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn điều trị tại nhà cho bệnh nhân.

viet nam co it nhat 6.000 nguoi bi benh mau kho dong hinh 1
Tại nước ta có hơn 6.000 người mắc bệnh máu khó đông.

Rối loạn đông máu là một nhóm bệnh với biểu hiện chảy máu kéo dài, lâu cầm máu do cơ thể người bệnh gặp khó khăn trong việc tạo ra cục máu đông. Ước tính tại nước ta có hơn 6.000 người mắc bệnh này, trong đó chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị. 6 năm qua, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp triển khai Chương trình “lần theo dấu vết” để phát hiện những bệnh nhân mới và những người mang gen bệnh rối loạn đông máu trong cộng đồng.

Thông qua chương trình này, đã có gần 300 người bệnh và hàng trăm phụ nữ mang gen bệnh được phát hiện. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh có sức khỏe tốt, góp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có cho người bệnh. Hiện cả nước có 7 cơ sở chính điều trị và quản lý bệnh này.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: “Hiện nay, việc điều trị rối loạn đông máu chỉ có ở những bệnh viện lớn, vì vậy nhiều bệnh nhân phải đi một quãng đường rất xa mới đến được cơ sở điều trị, dẫn đến việc điều trị bị chậm trễ, khiến bệnh nhân bị đau đớn kéo dài, cũng như biến chứng và nguy cơ tử vong cao.

Dựa trên thành tựu của các nước phát triển, chúng tôi đã áp dụng thí điểm việc điều trị tại nhà cho bệnh nhân. Vừa qua chúng tôi đã triển khai điều trị tại nhà cho 30 bệnh nhân và so sánh đối chứng với những bệnh nhân điều trị tại Viện. Với sự giúp đỡ của y tế cơ sở thì bệnh nhân được mang thuốc về nhà ”./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close