Việt Nam quyết phòng chống di cư trái phép và mua bán người

Việt Nam quyết phòng chống di cư trái phép và mua bán người

VOV.VN - Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép và mua bán người.

Đây là khẳng định của ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam tại phiên Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14- Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia (AHG SOM 14) do Việt Nam đăng cai tổ sáng nay (23/7) tại thành phố Đà Nẵng.

viet nam quyet phong chong di cu trai phep va mua ban nguoi hinh 1
Phiên Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm công tác Tiến trình Bali.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam nêu rõ, Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép và mua bán người. Trong quản lý di cư, Việt Nam lấy phòng ngừa làm yếu tố nền tảng và coi thúc đẩy di cư hợp pháp là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn di cư trái phép.

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua việc tham gia tích cực vào các tiến trình khu vực và thế giới nhằm tạo nên sức mạnh toàn diện góp phần đẩy lùi nạn di cư trái phép và mua bán người. Việt Nam coi trọng Tiến trình Bali và luôn đóng góp tích cực đối với mọi hoạt động của tiến trình kể từ khi tham gia và trở thành thành viên nhóm công tác tại Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 5, năm 2011.

viet nam quyet phong chong di cu trai phep va mua ban nguoi hinh 2
Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ xem xét nghiêm túc các định hướng của Tiến trình Bali trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa vai trò và thúc đẩy sự kết nối trong các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu. Điều này sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc vì sự phát triển bền vững”.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị này kể từ khi tham gia Tiến trình Bali vào tháng 2/2002. Tiến trình Bali là tiến trình liên chính phủ về phòng, chống đưa người trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia do Chính phủ Australia và Indonesia đồng khởi xướng tại Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 2/2002 tại Bali, Indonesia.

viet nam quyet phong chong di cu trai phep va mua ban nguoi hinh 3
Các đại biểu tham dự Hội Nghị chụp ảnh lưu niệm.

Tiến trình Bali gồm 49 thành viên, bao gồm cả Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) và 27 quan sát viên.

Trong số các tiến trình đa phương về di cư, Tiến trình Bali được thừa nhận là hình mẫu hợp tác khu vực thành công về phòng, chống đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Tiến trình Bali đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác, làm việc, trong đó có Nhóm công tác (được thành lập năm 2009) nhằm xây dựng và thúc đẩy các biện pháp thực tiễn, góp phần tăng cường hợp tác giải quyết nạn đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị quan chức cao cấp Nhóm Công tác Tiến trình Bali được tổ chức thường niên nhằm rà soát, đánh giá tính hiệu quả các hoạt động của Tiến trình để báo cáo tại Hội nghị cấp Bộ trưởng, diễn ra hai năm một lần./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close