Vinh danh 5 nghệ nhân dân gian tại Bắc Kạn

Vinh danh 5 nghệ nhân dân gian tại Bắc Kạn

VOV.VN - 5 nghệ nhân dân gian của tỉnh Bắc Kạn đã được phong tặng và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân ưu tú.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Lễ trao tặng các danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" cho các nghệ nhân của tỉnh trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Nghệ nhân Hoàng Hóa vinh dự là người đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn được nhận danh hiệu cao quý “Nghệ nhân nhân dân”.

vinh danh 5 nghe nhan dan gian tai bac kan hinh 1
Nghệ nhân nhân dân Hoàng Hóa.

Nghệ nhân nhân dân Hoàng Hóa là người dân tộc Tày, sinh năm 1931, tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Ông là người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc Tày như các câu truyện dân gian, các bài thơ, điệu then, sli, lượn, các nghi lễ, phong tục truyền thống về lễ hội, cưới hỏi…

Ông còn dành nhiều công sức để dịch các tác phẩm thơ văn bằng tiếng Tày sang tiếng phổ thông và cũng là tác giả của nhiều bài thơ, văn bằng tiếng Tày. Với những đóng góp của mình, tháng 1/2016 nghệ nhân Hoàng Hóa đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”. Cùng đợt trao tặng này, tỉnh Bắc Kạn có 3 nghệ nhân được nhận danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" và 1 người được truy tặng danh hiệu này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close