Vụ nổ "quả bom nước" ở Nha Trang: Hồ bơi có trong thiết kế?

Vụ nổ "quả bom nước" ở Nha Trang: Hồ bơi có trong thiết kế?

VOV.VN - Vụ "nổ quả bom nước" ở Nha Trang khiến gia đình một thầy giáo thiệt mạng, chủ đầu tư nói hồ bơi có trong thiết kế, lãnh đạo Sở Xây dựng bảo không?!

Liên quan đến vụ sạt lở tại TP. Nha Trang, chủ đầu tư dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú thừa nhận, trong lúc đơn vị đang đào đắp hồ bơi phía trên khu dân cư đã xảy ra sự cố vỡ bờ, gây lở núi tràn xuống khu dân cư phía dưới.

Đã 3 ngày sau khi xảy ra sự cố sạt lở, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa đình chỉ thi công Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú.

Trao đổi với phóng viên VOV, bà Nguyễn Thị Hoàng Thanh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Thanh Châu, chủ đầu tư Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú Nha Trang, thừa nhận hạng mục công trình hồ bơi xảy ra sự cố vỡ bờ, gây lở núi tràn xuống khu dân cư phía dưới chân núi.

vu no "qua bom nuoc" o nha trang: ho boi co trong thiet ke? hinh 1
Cả khu dân cư bị xóa sổ vì bom nước

Trước đó, doanh nghiệp này đã dùng xe ủi đào bới tại vị trí dự kiến làm hồ bơi vô cực, vừa tạo mặt bằng, vừa lấy đất để tôn tạo mặt bằng khu vực dự kiến làm nhà hàng. Vị trí múc đất tạo hồ sâu có trong thiết kế xây hồ bơi như trong bản vẽ chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng doanh nghiệp chưa hoàn thành thủ tục xin phép cơ quan chức năng. Dự án này được phê duyệt quy hoạch từ năm 2011, đến nay đã qua 3 lần điều chỉnh.

“Bên mình có múc đất ở vị trí hồ, một phần để đổ thêm vào khu nhà hàng mình định làm. Một phần cũng sơ bộ định hình cái hồ bơi xem như thế nào? Khối lượng múc cũng tương đối nhiều. Quy hoạch chi tiết từ năm 2011 đến nay không thay đổi”, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh xác nhận.

Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết, địa điểm triển khai Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, trước đây là một phần của công trường khai thác đá, sau đó Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp. Đây là một trong 35 dự án đang bị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra, hiện chưa có kết luận.

Ông Trang Lê Châu, Phó Giám đốc Công ty Thanh Châu cho biết, đơn vị đã thi công mương nước ngoài dự án để gom nước, khi mưa lớn lượng nước trên núi Cô Tiên theo mương đổ vào hố đào quá lớn, gây vỡ bờ đất, làm sạt lở khu dân cư.

vu no "qua bom nuoc" o nha trang: ho boi co trong thiet ke? hinh 2
Hồ bơi vô cực

“Hồ bơi theo thiết kế và so với dự kiến của chúng tôi thì đã giảm quy mô. Thời điểm năm 2009-2010, ý tưởng khi mình hình thành khu này, nó hoàn toàn khác nhưng thực tế sau này lại khác. Hồ bơi với diện tích gần 1.000m2, trên đó, không phải là cái gì hay ho. Vì thế, mình đã tiết giảm lại, co lại cho hợp lý”, ông Trang Lê Châu nói.

Trong khi chủ đầu tư khăng khăng việc xây dựng hồ bơi đã có trong thiết kế thì ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa lại khẳng định, trong quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú Nha Trang không có hạng mục hồ bơi mà chỉ có một hồ nhỏ. Việc doanh nghiệp tổ chức thi công khi chưa có phép là sai: “Hồ bơi vô cực theo phối cảnh của họ, họ muốn vẽ gì thì vẽ. Nhưng mà thiết kế của mình, bản vẽ của mình thì một hồ nhỏ như vậy ổng nói là hồ vô cực. Nhưng mà tất cả về quy định, sau khi được phê duyệt 1/500, nhà đầu tư phải có thiết kế, bản vẽ thi công, mặt bằng được phê duyệt, được thẩm định thì mới được thi công. Vị trí của nó cũng không đúng”.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, trước khi cấp phép cho Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, Ủy ban nhân dân tỉnh không lấy ý kiến Hội Kiến trúc sư nên Hội này không được tham gia phản biện. Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch, có hạng mục hồ bơi rộng gần 1.000m2 trên sườn núi cao là không an toàn đối với chính hạng mục công trình này. Và phương án đảm bảo an toàn cho chính cộng đồng dân cư xung quanh cũng không được tính toán kỹ lưỡng.

vu no "qua bom nuoc" o nha trang: ho boi co trong thiet ke? hinh 3
Sạt lở từ Khu dân cư Hoàng Phú san phẳng nhiều ngôi nhà

Mặt khác, các triền núi vốn có kết cấu đã bình ổn; những dự án xâm phạm vào, đào bới, xé ngang xé dọc trên đó làm phá vỡ kết cấu địa chất, dẫn đến sạt lở khi có mưa lũ. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm của các bên có liên quan để tránh tái diễn những hậu quả khôn lường.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc đề nghị xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan: “Nhu cầu phát triển đô thị của thành phố Nha Trang bao giờ cũng có. Thế nhưng phát triển thế nào cho nó cân bằng, hợp lý với một địa hình cho phép. Chứ còn ở đây, tôi thấy rằng vi phạm thuộc trách nhiệm của những người đầu tư và cả của những người cho phép người ta xây dựng nữa, anh đánh giá không hết, chưa đến nơi, đến chốn”.

Việc hồ bơi bị vỡ gây sạt lở núi, vùi lấp tính mạng và tài sản của người dân cho thấy sự thiếu trách nhiệm của các bên liên quan. Xây dựng hạng mục hồ bơi lớn như “quả bom nước” treo trên đầu người dân ngay giữa thành phố, chủ đầu tư thì nói có trong thiết kế, còn cơ quan quản lý lại nói không có trong quy hoạch. Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến thảm họa này và trách nhiệm thuộc về ai?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close