Xử lý nghiêm người đứng đầu địa phương nếu xảy ra mại dâm

Xử lý nghiêm người đứng đầu địa phương nếu xảy ra mại dâm

VOV.VN -Năm 2012 và 2013, tình hình tệ nạn mại dâm có dấu hiệu diễn biến phức tạp tại một số nơi như Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, TP HCM...

Hôm nay (26/11), tại Quảng Ninh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm (2011-2013) thực hiện chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015.

xu ly nghiem nguoi dung dau dia phuong neu xay ra mai dam hinh 1

Năm 2012 và 2013, tình hình tệ nạn mại dâm có dấu hiệu diễn biến phức tạp trên địa bàn một số địa phương trọng điểm như Hải Phòng, Nam Định, TP Hà Nội, TP HCM… Bộ Lao động – Thương binh và Xã hôi, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các địa phương thực hiện một loạt các biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ trong công tác phòng, chống mại dâm ở địa phương.

Kết quả trong 3 năm, các tỉnh, thành phố đã tổ chức hơn 295.264 lượt tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm thu hút sự tham gia và quan tâm của 11.875.909 người (chiếm 13% tổng số dân cả nước tính đến tháng 10/2013); phân phát 5.838.619 tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu cùng 359.382 tin bài về tình hình tệ nạn mại dâm phát sóng trên chương trình tin tức và đối thoại, phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các báo, đài liên quan.

Trong công tác kiểm tra, thanh tra, triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm, lực lượng công an các cấp đã truy quét, triệt phá 2.635 ổ nhóm hoạt động mại dâm, với 11.519 đối tượng (gồm 2.407 đối tượng là chủ chứa, môi giới). Đã xử lý hành chính 776 vụ với 8.435 đối tượng, xử lý hình sự 1.795 vụ với 2.266 đối tượng. Địa phương đã triệt phá được nhiều đường dây, ổ nhóm mại dâm với quy mô lớn, tính chất hoạt động phức tạp là: Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Phú Thọ, Tây Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương…

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố triển khai xây dựng các mô hình về phòng ngừa, triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại và hỗ trợ trực tiếp cho người bán dâm tại cộng đồng. Đồng thơi, thực hiện các chương trình hỗ trợ lồng ghép với công tác phòng, chống HIV/AIDS, xóa đói giảm nghèo, việc làm.

Kết quả trong 3 năm đã tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho 8.000 lượt người bán dâm; hỗ trợ can thiệp, giảm tác hại cho 1.356 người bán dâm; hỗ trợ vay vốn cho 500 người với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Để công tác phòng, chống mại dâm trong thời gian tới có kết quả, các ý kiến cho rằng các Bộ, ngành cần thực hiện toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra trong Chương trình hành động phòng, chống mại dâm, trong đó lấy phòng ngừa là cơ bản thông qua nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, can thiệp, giảm tác hại cho người bán dâm.

Đặc biệt chú trọng quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, địa bàn trọng điểm, không xem nhẹ việc quản lý địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu vực thương mại biên giới; gắn phòng, chống mại dâm với xây dựng và nâng cao chất lượng các dịch vụ giải trí, sinh hoạt văn hóa, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống.

Bên cạnh đó, cần tập trung xử lý nghiêm đối với chủ chứa, tổ chức, môi giới mại dâm; kẻ cầm đầu, bảo kê, lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm và cán bộ công chức vi phạm, công chức thiếu trách nhiệm, đặc biệt là người đứng đầu ở cấp xã, huyện, tỉnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN