Tệ nạn mại dâm ngày càng tinh vi, phức tạp

Tệ nạn mại dâm ngày càng tinh vi, phức tạp

VOV.VN - Hoạt động mại dâm đã mang tính khu vực và quốc tế liên kết, gắn kết với đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài.

Sáng nay (25/11), tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp phòng chống mại dâm. Tham gia hội thảo có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, cùng đại diện các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành, đoàn thể; các tổ chức xã hội, các tổ chức hỗ trợ ở cộng đồng, các nhà nghiên cứu, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội một số tỉnh, thành phố.

te nan mai dam ngay cang tinh vi, phuc tap hinh 1
Hội thảo thực trạng và giải pháp phòng chống mại dâm được tổ chức sáng nay tại TP Hạ Long (Quảng Ninh)

Năm 2013 là năm có sự thay đổi quan trọng trong chính sách pháp luật về phòng, chống mại dâm: luật xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013, quy định không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường, thị trấn, đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm; Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 22 ngày 18/11 về tăng cường thực hiện vác nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tệ nạn mại dâm trong tình trạng hiện nay.

Tại hội thảo, các ý kiến nhận định tình hình mại dâm hiện nay ngày càng có nhiều hình thức tinh vi phức tạp; hoạt động mại dâm đã mang tính khu vực và quốc tế liên kết, gắn kết với đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài. Hoạt động này có nhiều loại hình, nhiều đối tượng tham gia rất đa dạng dưới nhiều hành vi khác nhau, lứa tuổi tham gia ngày càng trẻ. Từ đó dẫn đến tình trạng nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ tăng cao ở nhiều làng quê, xóm bản, huỷ hoại nhiều gia đình, để lại hậu quả về bệnh tật.

​Theo các đại biểu cần tăng cường công tác phòng chống mại dâm thông qua tuyên truyền giáo dục về lối sống, về nhận thức. Tăng cường kiểm tra các hoạt động tụ điểm vui chơi, lồng ghép phòng chống mại dâm với an sinh xã hội, tuyên truyền kỹ năng phòng ngừa từ xa cho người đi tìm việc làm… Cùng với đó là giải quyết hoạt động trợ giúp những người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng, huy động nguồn lực từ xã hội và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống mại dâm./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN