Xử lý trách nhiệm nhiều cán bộ "bẻ" đường vào rẫy nhà thầu

VOV.VN - UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông yêu cầu thu hồi kinh phí chi sai quy định, đồng thời xử lý trách nhiệm những cá nhân để xảy ra sai phạm.

PC_Article_AfterShare_1

UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng công trình đường giao thông tại thôn 6, xã Đắk Ha “bẻ” cong vào rẫy nhà thầu gây bức xúc. 

Theo đó, UBND huyện yêu cầu thu hồi kinh phí chi sai quy định, đồng thời xử lý trách nhiệm những cá nhân để xảy ra sai phạm.

xu ly trach nhiem nhieu can bo  ​vu be duong giao thong o dak nong hinh 1
UBND huyện Đắk Glong yêu cầu xuất toán chi phí vật tư, chi phí thi công nhánh rẽ vào rẫy nhà thầu Trần Đình Hạnh dài 566,5m

Trước đó, Đài TNVN  có phản ánh "Vụ “bẻ” con đường giao thông của dân vào rẫy nhà thầu ở Đắk Nông". Công trình có chiều dài 1,5km, là dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2017, được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tháng 9/2017, với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 822 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp 778 triệu đồng.

Theo nguyện vọng của người dân, tuyến đường này không có nhánh rẽ, nhưng trong quá trình thiết kế và thi công có thành 2 nhánh rẽ. Trong đó, có nhánh rẽ vào rẫy của nhà thầu là ông Trần Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT; nhánh rẽ thứ 2 lấn sang địa giới hành chính thị xã Gia Nghĩa.

Ông Nguyễn Huy Chín, Thôn phó thôn 6 là người đại diện cụm dân cư nhận vật liệu, cung ứng cho đơn vị thi công, trực tiếp giám sát nhưng không ngăn chặn, và không báo cáo với UBND xã về việc đơn vị thi công đổ bê tông theo hướng không phù hợp với nguyện vọng nhân dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
xu ly trach nhiem nhieu can bo  ​vu be duong giao thong o dak nong hinh 2
Đường vào rẫy nhà thầu Trần Đình Hạnh 

Sau khi sự việc được phản ánh, UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thanh tra và kết luận việc đầu tư xây dựng công trình này có nhiều cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai phạm từ khâu họp dân, thiết kế, giám sát cho đến quá trình thi công tuyến đường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo đó, UBND huyện Đắk Glong yêu cầu xuất toán chi phí vật tư, chi phí thi công nhánh rẽ vào rẫy nhà thầu Trần Đình Hạnh dài 566,5m và 274,5m đường lấn sang địa giới hành chính thị xã Gia Nghĩa. Đồng thời thu hồi 467 triệu đồng của Công ty HBBT do đổ 841m đường không đúng với nguyện vọng của dân, nằm ngoài địa giới hành chính xã Đắk Ha. Thu hồi 106 triệu đồng đối với ông Nguyễn Huy Chín, Thôn phó thôn 6 vì đã chi tiền do dân đóng góp làm 841m đường bê tông không đúng quy định. Một số nhóm hộ khác đóng góp 92 triệu đồng để làm đường sai quy định cũng bị thu hồi.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm với Chủ tịch UBND xã Đắk Ha do thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để xảy ra việc thiết kế, thi công không đúng với nguyện vọng của người dân; thi công sang phần đất do UBND thị xã Gia Nghĩa quản lý. Một số cán bộ như kế toán, địa chính, Phó trưởng thôn 6 cũng bị yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan./.

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds