Xúc động Lễ lỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Lào

VOV.VN -Dịp kỷ niệm để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào, những người con ưu tú của hai dân tộc đã hy sinh vì độc lập tự do cho 2 đất nước.

Ngày 26/7, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Cơn, ở tỉnh Vientiane.

Đại diện lãnh đạo, cựu chiến binh 2 nước Việt Nam - Lào kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Tham dự lễ dâng hương, về phía Việt Nam có Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Tổng hội, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane, Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào, các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường Đại học Quốc gia Lào, cùng đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống tại Vientiane.

Về phía Lào có ông Bunson Phetlavan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane, đại diện Đảng bộ và chính quyền huyện Thoulakhome, tỉnh Vientiane và đại diện Hiệp hội Cựu chiến binh Lào.

Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ, kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, là dịp để chúng ta có mặt tại đây để tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào, những người con ưu tú của hai dân tộc đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì nền độc lập và tự do của hai đất nước Việt Nam và Lào.

Thắp hương tri ân, tưởng nhớ.

Lễ dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Cơn hôm nay, cũng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu, cùng chung chiến hào giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào, cùng kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chúng tôi được biết rằng, trong số những liệt sĩ ngã xuống nơi đây, có các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, vì tình đoàn kết chiến đấu và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam và Lào.

Chúng ta mãi mãi không bao giờ quên và biết ơn những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để non sông, đất nước Việt Nam và Lào có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tươi đẹp như ngày hôm nay.

Những nén hương thơm được thắp lên để tưởng nhớ những người con đã hy sinh vì độc lập của 2 nước.

Tham tán Công sứ Nguyễn Thanh Tùng khẳng định, đây là một trong những hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần không nhỏ vào thành công và phát triển trên tất cả các lĩnh vực hợp tác quốc phòng-an ninh, kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, văn hóa-giáo dục... giữa hai nước trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tham tán Công sứ Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh, chúng ta những thế hệ đi sau của hai dân tộc Việt-Lào, nguyện phát huy truyền thống trung kiên, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, ra sức thi đua làm việc, công tác, học tập với hiệu quả cao nhất để không ngừng góp phần gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, và hợp tác toàn diện giữa hai nước, xây dựng hai đất nước Việt Nam và Lào ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Các đồng chí lãnh đạo Lào và Hiệp hội Cựu chiến binh Lào hoan nghênh và đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam hằng năm tổ chức hoạt động có ý nghĩa này, và cho biết họ luôn sẵn sàng tạo điều kiện hết mình để gìn giữ khu di tích, là địa chỉ đỏ quan trọng, thể hiện tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam.

Thành kính dâng hương lên các anh hùng liệt sĩ.

Cựu chiến binh Khamphon 63 tuổi chia sẻ: "Năm nào cũng cứ đến ngày 27/7, chúng tôi đều về đây thắp hương để tưởng nhớ các chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam đã cùng nhau chiến đấu và hy sinh ở đây. Chúng tôi tự hào, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì họ đã hi sinh vì đất nước".

"Nơi đây là địa chỉ quan trọng về mặt lịch sử, địa chỉ đỏ cho thế hệ hôm nay, cũng như thế hệ mai sau. Chúng tôi luôn biết ơn các thế hệ cha anh đi trước và mong muốn thế hệ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công lao của các chiến sĩ cách mạng hai nước đã ngã xuống vì Tổ quốc trên mảnh đất này, đặc biệt là mong muốn thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào. Chúng tôi đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ Lào - Việt Nam", cựu chiến binh Khamphon nói./. 

Tin liên quan

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

VOV.VN-Ngày 21/7, ĐSQ Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Hội Người Việt toàn Ukraine và tỉnh Odessa tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Bài ca không quên”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

VOV.VN -Ngày 25/7/2017, ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). 

Triển lãm sách báo kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ

VOV.VN - Sáng 18/7, Đoàn TN trung tâm kỹ thuật VOV phối hợp với các đoàn thanh niên kết nghĩa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ. 

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia tưởng niệm ngày Thương binh liệt sỹ

VOV.VN - Sáng 26/7, Đại sứ quán Việt Nam đã làm lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại Tượng đài Tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh.

Toàn cảnh lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

VOV.VN - Sáng nay (27/7), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

VOV.VN - Trong tuần qua đã diễn ra nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Hà Nội dành hơn 103 tỷ đồng tặng quà ngày thương binh liệt sĩ

VOV.VN -Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, tổng kinh phí tặng quà của Thành phố Hà Nội khoảng hơn 103.557 triệu đồng.

Doanh nghiệp hoạt động tri ân ngày thương binh – liệt sỹ

VOV.VN - Tập đoàn Tân Hiệp Phát thăm và tặng quà các gia đình liệt sỹ và thương binh tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chủ tịch nước tặng huân, huy chương dịp 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ

VOV.VN - Đầu tháng 7 này, Chủ tịch nước đã ký quyết định về việc tặng quà cho các gia đình đối tượng chính sách của cả nước nhân dịp 27/7.

Trưởng ban Dân vận Trung ương thăm hỏi nhân ngày Thương binh liệt sỹ

VOV.VN - Bà Trương Thị Mai đã đến thăm, tặng quà 2 thương binh cùng trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế.

Tin cùng chuyên mục