Phát thanh trực tiếp 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc

70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc

VOV.VN - Đất nước chỉ có thể phát triển khi có sự cố gắng, ra sức thi đua của mọi người dân - thông điệp Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc 70 năm trước.

Đúng ngày này cách đây 70 năm - ngày 11/6/1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, tình hình đất nước ở vào thế "ngàn cân treo sợi tóc," tại bản Là Nọn, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm huy động sức người, sức của cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc. 

Lời kêu gọi thi đua ái quốc đã có tác dụng tạo ra động lực động viên toàn thể nhân sỹ, trí thức, công nông binh và cả dân tộc phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, lập nên những chiến công hiển hách và những thành tích to lớn trong các cuộc kháng chiến kiến quốc.  

Bốn năm sau đó, tại Đại hội Chiến sĩ thi đua và Cán bộ gương mẫu toàn quốc, ngày 1/5/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa khẳng định “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. 

70 năm qua, lời kêu gọi về lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị và trở thành lời hiệu triệu, thôi thúc hàng triệu trái tim người dân Việt Nam chung sức, đồng lòng bảo vệ nền độc lập của dân tộc, kiến thiết, xây dựng đất nước theo con đường Chủ nghĩa xã hội.

Từ lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này đã có hàng chục phong trào thi đua: như: Vững tay cày, chắc tay súng (1961), Thi đua sản xuất: Nhanh, nhiều, tốt, rẻ (1957); Phong trào phụ nữ 5 năm tốt (1964); Phong trào Ba đảm đang (1965); Phong trào cờ 3 nhất; Thanh niên 3 sẵn sàng... 

Trong giai đoạn hiện nay, các phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau"; cùng các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Dạy tốt, học tốt"; "Thi đua quyết thắng", "Vì an ninh Tổ quốc", "Vì Trường Sa, Hoàng Sa", "Dân vận khéo"... cũng đang tạo ra những nguồn lực đưa đất nước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

70 năm, trải qua bao bước thăng trầm của lịch sử, sự nghiệp cách mạng của đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, song vẫn còn đó không ít những khó khăn, thử thách. Đất nước chỉ có thể phát triển nhanh và bền vững khi có được sự cố gắng, ra sức thi đua của tất cả mọi người dân. Đó cũng là thông điệp quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc 70 năm trước. 

Kỷ niệm sự kiện này, Đài TNVN thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt với chủ đề “Từ gió đại phong, cờ ba nhất đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Chương trình sẽ đưa chúng ta ngược dòng thời gian, tìm về những ký ức của phong trào Thi đua yêu nước của giai đoạn đầu sau khi Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua Ái quốc, cùng lắng nghe những câu chuyện của những con người tiêu biểu đại diện cho sức mạnh, trí tuệ Việt Nam, cùng giao lưu với các vị khách mời của chương trình tìm hiểu tại sao phong trào yêu nước lại có thể tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ và làm sao để Thi đua thực sự là nơi Khơi nguồn sức mạnh?

Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh Thời sự VOV1 từ 6h đến 8h15 sáng 11/6; phát trực tuyến tại địa chỉ vov1.vov.vn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN