"Bãi bỏ điều kiện đầu tư kinh doanh không đồng nghĩa buông lỏng quản lý"
VOV.VN - Báo cáo giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh, việc bãi bỏ điều kiện đầu tư kinh doanh không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý nhà nước.
Tiếp tục kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, chiều 12/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Báo cáo làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho biết, một số ý kiến đề nghị quy định rõ hơn cơ chế hậu kiểm, giám sát và quy định cụ thể nội dung chuyển đổi số, cơ sở dữ liệu gắn với thực hiện thủ tục hành chính.
Về nội dung này, dự thảo luật và dự thảo văn bản quy định chi tiết đã quy định các phương thức quản lý thay thế tương ứng với từng điều kiện, thủ tục được bãi bỏ hoặc phân quyền theo hướng thống nhất với các quy định thanh tra, kiểm tra và gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số, kết nối cơ sở dữ liệu trong giải quyết thủ tục hành chính.
Về sửa đổi luật trồng trọt, nhiều ý kiến, nhiều đại biểu quan tâm và đề nghị cân nhắc việc bãi bỏ toàn bộ điều kiện buôn bán phân bón, giống cây trồng. Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng cho biết, dự án Luật Đầu tư dự kiến bãi bỏ ngành nghề buôn bán phân bón, giống cây trồng, cho nên dự án luật này bãi bỏ điều kiện đầu tư kinh doanh tương ứng để bảo đảm thống nhất đồng bộ. Việc bãi bỏ điều kiện đầu tư kinh doanh không đồng nghĩa với việc buông lỏng quản lý nhà nước đối với hoạt động này.
Khoản 2 Điều 35, khoản 2 Điều 51 luật Trồng trọt đã quy định nghĩa vụ của tổ chức cá nhân buôn bán giống cây trồng, phân bón có nghĩa vụ cung cấp chứng từ hợp pháp để truy xuất nguồn gốc giống cây trồng, phân bón, chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nội dung này đã có quy định về trách nhiệm của người kinh doanh buôn bán giống và giống cây trồng và phân bón. Tuy nhiên, nội dung này cơ quan soạn thảo thấy rằng trong luật sửa đổi luật Trồng trọt tới đây cũng phải quy định chi tiết hơn, rõ hơn.
Về sửa đổi Luật Chăn nuôi, một số ý kiến đề nghị quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi sau khi tự công bố thông tin về sản phẩm phải kịp thời cập nhật thông tin thay đổi về thành phần, tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất, đồng thời quy định rõ việc tự công bố phải gắn với truy xuất nguồn gốc, công khai cảnh báo, thu hồi khi sản phẩm không đảm bảo chất lượng để bảo vệ người chăn nuôi và nâng cao hiệu quả của cơ quan quản lý hậu kiểm.
Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường giải trình thêm, dự thảo quy định quy định chi tiết luật này đã quy định về các hồ sơ tài liệu thông tin về sản phẩm, tổ chức cá nhân phải thực hiện việc công bố bao gồm các tài liệu liên quan đến điều kiện sản xuất, chất lượng của sản phẩm, tiêu chuẩn áp dụng, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vân vân. Đồng thời quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phải cập nhật thông tin khi có sự thay đổi.
Về luật sửa đổi Luật Địa chất và Khoáng sản, một số ý kiến đề nghị quy định rõ cơ chế phối hợp trong cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên và thẩm quyền cấp phép hoạt động khoáng sản trên khu vực vùng biển chưa phân định rõ ranh giới quản lý hành chính.
Về thực hiện thủ tục trên địa bàn hai tỉnh đến hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, dự thảo luật phân quyền cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh nơi có diện tích chiếm tỷ lệ lớn nhất; Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính có trách nhiệm lấy ý kiến của các địa phương còn lại. Dự thảo quy định quy định chi tiết dự kiến quy định rõ thời hạn trả lời khi thực lấy ý kiến, trường hợp vẫn còn ý kiến khác nhau thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định, điều này đồng bộ với cơ bản các luật khác, các quy định khác trong các ngành lĩnh vực khác khi liên quan đến hai địa phương trở lên.
Về thẩm quyền cấp phép đối với khoáng sản tại khu vực biển ngoài và chưa xác định ranh giới, dự thảo luật quy định giao Chính phủ quy định chi tiết để thống nhất về thẩm quyền quy định khu vực biển nằm ngoài và chưa xác định ranh giới quản lý trên biển của địa phương, bảo đảm đồng bộ giữa Luật Địa chất và Khoáng sản với Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, phù hợp với thẩm quyền của Chính phủ, tránh phát sinh khoảng trống pháp luật. Dự thảo quy định sẽ giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố gần nhất với vùng khoáng sản cấp phép, lấy ý kiến các địa phương có liên quan trước khi cấp phép. Trường hợp có có ý kiến khác nhau thì thực hiện như là đối với liên quan đến hai tỉnh trở lên, tức là phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.
Một số ý kiến đề nghị đối với một số khoáng sản chiến lược quan trọng cần có cơ chế giám sát hoặc có ý kiến của cơ quan trung ương để kiểm soát rủi ro thất thoát tài nguyên chiến lược, bảo đảm an ninh quốc gia. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, theo Luật Địa chất khoáng sản hiện hành việc quản lý khoáng sản chiến lược quan trọng do trung ương quản lý. Riêng đối với đất hiếm, việc cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản do Bộ Nông nghiệp và Môi trường cấp sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.
Dự thảo luật chỉ quy định việc phân quyền một số thủ tục mang tính hình thức như cấp lại, gia hạn điều chỉnh, chấp thuận trả lại giấy phép thăm dò khoáng sản, chuyển nhượng quyền thăm dò khoáng sản... do đó có thể bớt một số thủ tục.
Tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đối với trường hợp chuyển nhượng thăm dò khai thác khoáng sản đất hiếm, Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng cho hay, dự thảo luật đã chỉnh lý theo hướng người có thẩm quyền chỉ quyết định chuyển nhượng sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để phù hợp với nguyên tắc nhà nước chỉ định hoặc cho phép mới được thăm dò, khai thác và thu hồi sử dụng đất hiếm.