Cán bộ thuộc diện kiểm tra tài sản: Không có vùng cấm

VOV.VN - Việc kiểm tra, giám sát tài sản là quy định của Bộ Chính trị nên, những người thuộc diện quản lý, thuộc diện kiểm tra thì đều không có vùng cấm.

Sáng 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Lê Thị Thủy - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Bộ Chính trị ban hành quy định về kiểm tra, giám sát tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý, trong đó sẽ bao gồm cả các cán bộ là Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban bí thư.

"Sẽ không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát tài sản của các cán bộ là Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư nằm trong diện đối tượng được kiểm tra, giám sát, nhưng phải theo đúng 3 căn cứ mà quy định của Bộ Chính trị nêu"- bà Thuỷ nhấn mạnh.

can bo thuoc dien kiem tra tai san tat ca khong co vung cam hinh 1
Bà Lê Thị Thủy, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 29-5.

Đây là quy định của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, các đối tượng thuộc diện quản lý, thuộc diện kiểm tra thì đều không có vùng cấm.

Thưa bà, vừa qua Bộ Chính trị ban hành quy định về kiểm tra, giám sát tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý. Một số ý kiến lo ngại sẽ có vùng cấm, không kiểm tra đến cán bộ đang đương chức?

Bà Lê Thị Thuỷ: Quy định này là của Bộ Chính trị, sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm. 3 trường hợp tiến hành kiểm tra, giám sát: Thứ nhất, là khi có kế hoạch, từ nay trở đi sẽ có lộ trình kế hoạch kiểm tra như thế nào, giám sát như thế nào khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Thứ hai, là khi có kiến nghị, phản ánh, đơn thư tố cáo có việc kê khai tài sản không trung thực. Thứ ba, là khi có dấu hiệu vi phạm quy định của Đảng, nhà nước về kê khai tài sản.

Việc kiểm tra đối với những người đã nghỉ hưu thì sao ạ?

Bà Lê Thị Thuỷ: Trong quy định đã nói rõ toàn bộ cán bộ là đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà khi có 3 căn cứ đã nêu thì sẽ phải kiểm tra.

Một vấn đề trong xử lý án tham nhũng hiện nay là việc xác minh nguồn gốc tài sản tham nhũng. Quy định này của Bộ Chính trị có thúc đẩy, gỡ cho việc này cũng như hỗ trợ việc xác minh nguồn gốc tài sản không?

Bà Lê Thị Thuỷ: Quy trình xử lý các vụ án là do cơ quan tố tụng tiến hành và người ta làm như thế nào vừa đúng quy định, vừa đảm bảo xét xử nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, khách quan là trách nhiệm của họ.

Hơn nữa, các quy định nằm trong quy trình của các cơ quan tố tụng thì các cơ quan tố tụng tiến hành làm theo đúng quy trình của mình và khi đưa ra xét xử thì các điều kiện đó đã đầy đủ, đảm bảo vụ việc đó được xét xử khách quan, đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội.

Trường hợp cụ thể là vụ 6 lô biệt thự mà các cán bộ, người thân của cán bộ ở tỉnh Lào Cai trúng đấu giá, hiện Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã nắm tình hình đến đâu rồi thừa bà?

Bà Lê Thị Thuỷ: Các công việc của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương luôn được bàn bạc tập thể, vì vậy khi nào mà các đồng chí được giao nhiệm vụ nắm tình hình về báo cáo mới có thông tin còn hiện nay thì từ hôm họp Quốc hội đến nay, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa họp.

Theo quy định, khi nắm tình hình xong thì đồng chí, tổ được phân công nắm tình hình sẽ báo cáo Thường trực Ủy ban Kiểm tra trong kỳ họp gần nhất.

Việc xây dựng kế hoạch giám sát sẽ được tiến  hành như thế nào ạ?

Bà Lê Thị Thuỷ: Như tôi đã trao đổi hôm trước, mọi việc này đều do Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhưng đến giờ phút này, quy định của Bộ Chính trị mới ra ngày 23-5 và Thường trực Ủy ban chưa họp nên chưa có thông tin gì về việc này.

Thưa bà, với các cán bộ cấp cao liệu có cần đủ cả 3 căn cứ mới điều tra, xác minh hay chỉ cần 1 căn cứ thôi đã tiến hành?

Bà Lê Thị Thuỷ: Trong 3 căn cứ đó thì chỉ cần 1 căn cứ. Ví dụ, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì mình tiến hành kiểm tra hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc là kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành kiểm tra hoặc là khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh, không cần đủ cả 3 căn cứ.

Đối với cán bộ cấp cao dễ xảy ra lo ngại, né tránh thì làm sao giám sát để quy định được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả?

Bà Lê Thị Thuỷ: Việc này là việc của các cơ quan mà trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra Trung ương được giao nhiệm vụ thì sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh.

Xin cảm ơn bà!

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.